Nhức nhối nợ đọng BHXH

18/06/2012 09:50 AM


Nhức nhối nợ đọng BHXH

Nhức nhối nợ đọng BHXH

Mặc dù Luật bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội, Luật bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ mấy năm nay, nhưng việc triển khai thực hiện còn gặp không ít cản trở. Số người tham gia BHXH, BHYT vẫn chủ yếu là các đối tượng trong diện bắt buộc.
Hiện tượng nợ đọng, trốn nợ BHXH của nhiều đơn vị sử dụng lao động đã và đang có xu hướng ngày càng gia tăng và trở nên nhức nhối ở nhiều địa phương. Theo thống kê đến cuối năm 2010, tổng số nợ đóng, chậm đóng BHXH của các đơn vị đã lên tới 1.723 tỷ đồng. Để giải quyết tình trạng này BHXH các địa phương đã phải dùng tới biện pháp không mong muốn là khởi kiện các đơn vị có số nợ lớn, thời gian nợ kéo dài ra toà. Báo BHXH, Tạp chí BHXH, Báo Kinh tế và Đô thị của thành phố Hà Nội, cũng như Báo của nhiều địa phương đã không ít lần phải công khai trên Báo danh sách các đơn vị có số nợ lớn, nợ lâu để không chỉ dư luận xã hội được biết mà còn để chính người lao động trong các đơn vị này được biết để từ đó chủ động kiến nghị đòi quyền được đóng BHXH theo qui định của Pháp luật. Mặc dù vậy việc thu nợ ở các đơn vị này vẫn gặp không ít khó khăn.Ở nhiều tỉnh, thành phố,cơ quan BHXH địa phương đã chủ động kiến nghị với Chính quyền thành lập các đoàn công tác liên ngành, các tổ thu nợ với sự tham gia của các cơ quan chức năng như Công an, thuế vụ… nhưng kết quả thu nợ cũng chẳng được là bao. Chẳng hạn riêng tại Hà Nội tính đến tháng 2 năm 2011 vẫn còn hàng trăm đơn vị có số nợ lớn, kéo dài chưa nộp BHXH, ví dụ Công ty CP Tập đoàn điện tử Công nghiệp Việt Nam nợ 1.518 triệu đồng ; Công ty Bách hoá Hà Nội nợ 1.928 triệu đồng; Công ty CP Cầu 5 Thăng Long nợ 4.401 triệu đồng ; Công ty CP Xây dựng công trình nợ 2.682 triệu đồng ;Trường Đại học Luật Hà Nội nợ 959 triệu đồng; Công ty DV Truyền thanh, Truyền hình Hà Nội 1.701 triệu đồng…

Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ đọng BHXH của các đơn vị , nhưng bất luận thế nào thì cũng nên xem đây là hành vi coi thường luật pháp và cần phải được xử lý bằng pháp luật. Trong chừng mực nào đó, hành vi này giống như trốn thuế, hay chiếm dụng vốn của nhà nước. Tai hại hơn còn xâm hại trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp về chế độ đóng BHXH cho người lao động theo qui định của luật pháp. Ai sẽ đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 việc chi trả các chế độ trợ cấp cho người lao động khi mà bản thân họ không được tham gia BHXH do sự không tôn trọng luật pháp của người chủ sử dụng lao động, hay đây cũng chính là sự chây ỳ của chủ doanh nghiệp.

Vì quyền lợi của người lao động, đã đến lúc phải có một chế tài đủ mạnh để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Đức Toàn
adm - sưu tầm