Rút BHXH một lần: Thận trọng để không tự “lọt lưới” an sinh

08/04/2020 03:20 PM


Dịch Covid-19 khiến nhiều DN gặp khó khăn, nhiều NLĐ bị mất việc, thất nghiệp. Thậm chí, một số NLĐ còn tính đến chuyện rút BHXH một lần để trang trải cuộc sống. Song, các chuyên gia lao động khuyến nghị NLĐ cần hết sức thận trọng cân nhắc để có quyết định phù hợp.

Hưởng BH thất nghiệp gia tăng

Tại một số địa phương phía Nam, tình trạng lao động thất nghiệp đang diễn ra trên quy mô lớn. Riêng tại TP.HCM, trong tuần đầu tháng 3/2020 có 2.643 NLĐ trong 1.957 đơn vị, DN nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong khi cả tháng 2/2020 chỉ có 9.872 người. Tương tự, tại Bình Dương, trong tháng 2/2020 có 3.835 NLĐ nộp hồ sơ (tăng 22,2% so với tháng 1); các DN có số lao động thất nghiệp đông chủ yếu tập trung ở ngành may mặc, giày da...

NLĐ đăng ký hưởng BH thất nghiệp tăng do ảnh hưởng của dịch bệnh

Luật sư Trần Minh Trung (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, nhiều DN không thể tiếp tục duy trì kinh doanh nên phải hoạt động cầm chừng hoặc tạm ngưng hoạt động, nhưng quyền lợi NLĐ vẫn cần được đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365. Điều 31 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định, khi gặp khó khăn đột xuất do hỏa hoạn, thiên tai, dịch bệnh... người SDLĐ được quyền tạm thời chuyển NLĐ làm công việc khác so với HĐLĐ, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của NLĐ.

Trường hợp DN ngưng hoạt động, Khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động quy định nếu không do lỗi của người SDLĐ, NLĐ hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác, thì tiền lương ngừng việc do 2 bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Do vậy, theo Luật sư Trung, trong trường hợp DN ngưng hoạt động khiến NLĐ mất việc, thì DN phải nhanh chóng thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH để NLĐ được hưởng BH thất nghiệp kịp thời.

Cân nhắc hưởng BHXH một lần

Sau Tết, tại BHXH nhiều địa phương khu vực Đông Nam bộ, lượng người đến giao dịch tăng đột biến. Ông Ngô Tiến Dũng- Phó Chánh Văn phòng BHXH tỉnh Đồng Nai cho hay, chỉ trong một tháng (từ 10/2 đến 10/3/2020), BHXH tỉnh đã trực tiếp tiếp nhận 7.349 lượt hồ sơ với trên 8.800 lượt người giao dịch, trong đó chủ yếu đề nghị chốt sổ BHXH để hưởng BH thất nghiệp, BHXH một lần. Mặc dù đã được cán bộ BHXH phân tích rõ thiệt hơn, nhưng số lượng hồ sơ đề nghị hưởng BHXH một lần vẫn tăng cao. Cụ thể, chỉ 10 ngày đầu tháng 3/2020, BHXH tỉnh đã tiếp nhận hơn 1.200 hồ sơ đề nghị hưởng BHXH một lần; còn trong tháng 2/2020 có hơn 1.500 hồ sơ.

Tại một số địa phương khác, tình hình cũng diễn ra tương tự. Trước tình trạng này, các chuyên gia đã lên tiếng khuyến nghị NLĐ cần hết sức cân nhắc, sau này tiếp tục tham gia BHXH để khi hết tuổi lao động có bệ đỡ là lương hưu.

Chị N.T.M đã có 17 năm tham gia BHXH tại quận Bình Tân (TP.HCM). Theo tư vấn của Luật sư Trần Minh Trung, nếu chờ vài năm nữa và tham gia BHXH tiếp cho đủ thời gian quy định thì chị sẽ được nhận lương hưu. Sau khi được tư vấn, chị M. đã quyết định không nhận BHXH một lần, để chờ hưởng lương hưu sau này. “Nếu lĩnh một lần, tôi sẽ có một khoản tiền để giúp gia đình trang trải được khó khăn, nhất là trong thời điểm tôi bị mất việc làm. Nhưng về lâu dài, việc hưởng lương hưu mới quan trọng khi tôi hết tuổi lao động. Vì vậy, tôi quyết định không nhận BHXH một lần. Tôi tin khó khăn sẽ qua đi. Trước mắt, tôi được hưởng BH thất nghiệp để lo cho cuộc sống rồi”- chị M. chia sẻ.

Sông Trà

http://baobaohiemxahoi.vn/vi/tin-chi-tiet-rut-bhxh-mot-lan-than-trong-de-khong-tu-lot-luoi-an-sinh-d15a23af.aspx