“Nữ thuyền trưởng” và 06 năm vững lái “con tàu An sinh”: Kỳ 2. Tấm lòng người lãnh đạo

30/03/2020 07:43 AM


Lần đầu gặp Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, ít ai ngờ ẩn sâu sau dáng người mảnh mai, dịu dàng của chị là một tính cách quyết liệt, quyết đoán với một cường độ làm việc cao và sức bền đến không ngờ. Và có lẽ cũng ít người biết, nữ “thuyền trưởng” của Ngành BHXH còn có những khoảng lặng rất đời thường...

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác với Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động Hàn Quốc (KCOMWEL)

 

Từng đi công tác cơ sở nhiều, chị xót lòng khi thấy cảnh anh em làm việc tăng ca liên tục để hoàn thành các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất của Ngành. Những câu chuyện cán bộ BHXH đi kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT bằng xe máy, đơn vị sử dụng lao động chặn xe không tiếp, hay có anh em bị rắn lục cỏ chui vào bô xe, bị rắn cắn may chưa nguy hiểm đến tính mạng... càng làm chị trăn trở. Chị bàn với các đồng chí trong Ban Cán sự, Ban Tổng Giám đốc xây dựng phương án, báo cáo Chính phủ để anh em cấp cơ sở có thêm phương tiện làm việc, giảm bớt những rủi ro, vất vả... Đi đến đâu công tác, câu đầu tiên chị hỏi là anh em hôm nay đến dự có đủ không? tiến độ công việc thế nào? có gì khó khăn cần lãnh đạo Ngành tháo gỡ? đời sống anh em thế nào? Chị bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365, anh em đến dự đông đủ là thể hiện sự đoàn kết của tập thể lãnh đạo và toàn đơn vị đó - mà với chị, một tập thể quan trọng nhất là sự đoàn kết. Quan tâm đến đời sống của cán bộ, viên chức bằng tấm lòng của một người phụ nữ - một người cũng làm mẹ, làm vợ trong gia đình, chị để ý chăm lo đến từng bữa ăn trưa cho anh em. Chị dặn dò Công đoàn phải thường xuyên giám sát bếp ăn, làm sao miếng cơm, miếng rau trong suất cơm trưa của anh em có thể chưa được sang nhưng phải sạch và đủ chất. Cứ gần đến dịp Tết Nguyên đán, chị dặn dò Công đoàn lo quà tết cho anh em, từ chai nước mắm, cân măng khô, miến, nấm hương, mộc nhĩ hay cân gạo nếp ngon, ít gạo tẻ sạch... Tỉ mỉ như khi chị lo bữa ăn ở gia đình mình.

Quyết liệt và cẩn trọng trong công việc, nhưng lại hết sức giản dị trong cuộc sống đời thường - đó là phong thái và phong cách rõ nét nhất của “nữ thủ lĩnh” Ngành BHXH. Nhiều đồng chí lãnh đạo cấp vụ, ban từng được chứng kiến cảnh Tổng Giám đốc lúi húi giở chiếc túi giấy gói mấy củ khoai lang luộc, nắm đậu tương rang dùng thay bữa trưa ngay trong phòng làm việc. Chị tranh thủ từng giờ nghỉ buổi trưa cặm cụi đọc tài liệu, không để công việc anh em cấp dưới trình lên bị tồn đọng trên bàn mình. Chỉ đạo anh em thực hiện “điện tử hóa hồ sơ công việc, vì một nền hành chính không giấy tờ”.

Không chỉ cập nhật các kiến thức công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu công việc, chị còn tổ chức các lớp học ngoại ngữ, nâng cao trình độ tiếng Anh cho cán bộ, công chức và viên chức quản lý khối cơ quan Trung ương và bản thân chị cũng là một thành viên tích cực của các lớp học này. Nhiều bạn bè quốc tế dự Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN (ASSA) lần thứ 35 được tổ chức tại Nha Trang, Khánh Hòa tháng 9/2018 đã rất ấn tượng khi Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị và chào mừng các đại biểu bằng tiếng Anh. Đây cũng là kỳ Hội nghị mà BHXH Việt Nam để lại nhiều dấu ấn quan trọng khi tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA, được đánh dấu bằng Tuyên bố chung Nha Trang, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trên lĩnh vực an sinh xã hội giữa BHXH Việt Nam và các tổ chức an sinh xã hội trong khu vực và trên thế giới.

Là nữ cán bộ quản lý có quá trình trưởng thành từ cơ sở, kinh qua nhiều vị trí công tác, từ chuyên viên lên phó trưởng phòng, trưởng phòng, Phó Giám đốc, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Hải Dương, Bí thư huyện ủy Cẩm Giàng, Bí thư TP. Hải Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, đến khi được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính và đến nay là Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, hơn ai hết, chị Minh hiểu những vất vả của cán bộ nữ. Chị tâm sự: Thành công của một người đàn ông cần sự nỗ lực một thì thành công của một người phụ nữ cần sự nỗ lực và hy sinh gấp 10 lần. Có lẽ chính vì thế, trong công tác cán bộ, chị luôn quan tâm, động viên và chia sẻ với những cán bộ nữ, đặc biệt là những nữ cán bộ quản lý cấp dưới. Không chỉ chia sẻ kinh nghiệm trong công tác nghiệp vụ và kỹ năng quản lý, mỗi khi nghe được trong dư luận có vấn đề gì về các nữ cán bộ của mình, chị thường gặp trực tiếp cán bộ đó để lắng nghe từ hai phía, sau đó bằng cái nhìn bao quát và độ lượng của người cấp trên, bằng kinh nghiệm của người đi trước, bằng tấm lòng của người chị, định hướng cho người cấp dưới, người em của mình cách giải quyết vấn đề. Có lẽ chính sự nghiêm cẩn, chân thành mà dung dị đó của chị đã làm giảm rất nhiều những áp lực không đến từ công việc đối với các cán bộ nữ của mình.

Với những học viên lớp dự nguồn cán bộ cao cấp khóa VI, được tổ chức từ tháng 3 - tháng 7/2015, hình ảnh chị Nguyễn Thị Minh trong những ngày đi thực tế “ba cùng” với dân là những hình ảnh đáng nhớ nhất. Đến tận bây giờ, trong ký ức của anh Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân vẫn vẹn nguyên hình ảnh một người chị cả, luôn chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ cho các em học viên trong nhóm cùng đi thực tế. Ngoài những giờ lên lớp, những giờ nghiên cứu, khi đi thực tế, sống cùng dân, chị Minh luôn gắn bó với Nhân dân. Bên cạnh việc lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người dân, với góc độ là người lãnh đạo đứng đầu cơ quan tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đến địa phương nào, điều trước tiên chị quan tâm bao giờ cũng là BHXH ở địa phương đã phục vụ người dân tốt chưa? người dân còn có mong muốn gì ở chính sách của Đảng và Nhà nước?

Là người đứng đầu Ngành chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện hai trụ cột An sinh xã hội của Quốc gia, không cần nói cũng có thể hình dung khối lượng công việc khổng lồ mỗi ngày chị phải giải quyết, nhưng trong những hoạt động tình nghĩa, thiện nguyện của Ngành, hiếm khi chúng tôi thấy chị vắng mặt. Dù ngày hôm trước vừa về sau 01 chuyến công tác dài, nhưng hôm sau chị vẫn sắp xếp để tham dự 01 cuộc thăm hỏi người có công, gia đình chính sách hay thăm viếng 01 trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh, 01 gia đình nghèo, neo đơn... Và cứ tháng 7 hằng năm, dù bận mải đến thế nào, chị cũng sắp xếp, dành thời gian đi thăm, viếng các anh linh liệt sỹ tại các nghĩa trang quốc gia trên tuyến đường Trường Sơn. Chị bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365, trong niềm tưởng nhớ chung các anh linh liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc, chị có nỗi niềm riêng về người anh trai hy sinh trong chiến dịch Trường Sơn đến nay chưa tìm được mộ phần... Có lẽ cũng từ mất mát của gia đình mình, chị thấu cảm nhiều hơn với sự hy sinh, mất mát của những gia đình thương binh liệt sỹ, hiểu hơn giá trị của độc lập cho Tổ quốc, tự do cho Nhân dân là máu xương và nước mắt của bao thế hệ, để từ đó chị mong muốn với cương vị của mình, có thể làm được nhiều điều tốt đẹp hơn, với sứ mệnh là cầu nối An sinh xã hội đến với nhiều hơn những gia đình Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc.

Tuệ Anh

http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn/tin-tuc/nu-thuyen-truong-va-06-nam-vung-lai-con-tau-an-sinh-ky-2-tam-long-nguoi-lanh-dao-22662