Người dân các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển chưa được thụ hưởng chính sách ưu đãi về bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế - vì sao ?

23/10/2015 02:30 PM


Dân “mơ màng”, chính quyền “lúng túng”

Theo quy định tại Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15-11-2014 của Chính phủ quy định chi tiết về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT; tại điểm h, khoản 3, điều 1, Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT/BYT-BTC ngày 24-11-2014 của liên Bộ Y tế và Tài chính về hướng dẫn thực hiện Luật BHYT nêu rõ:... Người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (trong đó bao gồm những người có hộ khẩu thường trú tại các xã, thôn nằm trong danh mục xã, thôn đặc biệt khó khăn quy định tại Quyết định số 2405/QĐ-TTg ngày 10-12-2013 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19-9-2013 của Ủy ban Dân tộc; Quyết định 539/QĐ-TTg ngày 1-4-2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013-2015) được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT, có hiệu lực thi hành từ tháng 1-2015. Tuy nhiên, tìm hiểu tại 37 xã bãi ngang, ven biển của tỉnh nhận thấy người dân nơi đây còn khá “mơ màng” khi hỏi đến chính sách này.

Nhận được thông tin sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí trong năm 2015, chị Nhung, xã Bình Minh (Tĩnh Gia), chia sẻ: “Gia đình tôi kinh tế khó khăn, lại đông con nên việc bỏ tiền mua BHYT cho cả gia đình chiếm một khoản tiền rất lớn. Đầu năm 2015, tôi nghe được thông tin Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí, gia đình tôi rất mừng nhưng đến nay đã hơn 10 tháng trôi qua mà vẫn chưa thấy chính quyền triển khai gì”. Không nắm bắt thông tin kịp thời như chị Nhung, khi được hỏi về chính sách BHYT mới, anh Thành, xã Nga Tiến (Nga Sơn) không hề hay biết gì về chính sách mới này, gia đình anh vẫn phải bỏ một khoản tiền để mua thẻ BHYT. Không riêng gì anh Thành mà rất nhiều người dân ở xã Nga Tiến và các xã bãi ngang khác đều chưa biết đến chính sách này nên họ vẫn phải tự bỏ tiền túi để mua thẻ BHYT.

Không chỉ người dân “mơ màng”, ngay cả cán bộ làm chính sách cũng mới chỉ “nghe nói” chứ chưa thấy có văn bản hướng dẫn thực hiện. Đơn cử như tại huyện Tĩnh Gia có 13 xã bãi ngang ven biển được thụ hưởng chính sách này nhưng theo ông Hoàng Khắc Đạo, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện thì đến nay địa phương vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn của cấp trên nên không có căn cứ để thực hiện. “Chẳng dại gì mà “cầm đèn chạy trước ô tô” sau này biết lấy gì mà bù” - ông Đạo bộc bạch. Tương tự, tại huyện Quảng Xương, chị Lý, cán bộ thực hiện chính sách BHYT của Phòng LĐTB&XH huyện cho biết cũng chỉ “mới nghe qua” mà chưa nhận được bất cứ loại văn bản, giấy tờ liên quan gì về việc hướng dẫn thực hiện chính sách nên đến nay địa phương vẫn chưa có căn cứ để triển khai thực hiện... Cùng cảnh như các địa phương trên, đến nay huyện Hậu Lộc cũng chưa có đối tượng nào được hưởng lợi từ chính sách nêu trên, mặc dù chính quyền huyện cũng đã đi hỏi cho dân. Không chỉ chính quyền cơ sở mà ngay cả làm việc tại các phòng chuyên môn thuộc Sở LĐTB&XH, BHXH tỉnh đều cho rằng Nhà nước không có văn bản hướng dẫn cụ thể nên các ngành chưa có căn cứ triển khai, khi nào có văn bản thì lúc đó các ngành mới vào cuộc được.

Vướng mắc từ đâu?

Theo Quyết định số 539/QĐ-TTg ngày 1-4-2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013-2015, tỉnh ta có 37 xã bãi ngang ven biển thuộc 6 huyện, thị xã. Số liệu thống kê của Sở LĐTB&XH tính đến hết năm 2014, tổng số khẩu điều tra trên địa bàn 37 xã bãi ngang có khoảng trên 316.924 nhân khẩu (trong đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm khoảng 10,05%, cận nghèo 10,46%). Theo tính toán, nếu trừ các trường hợp là đối tượng chính sách đã được Nhà nước cấp thẻ miễn phí, lực lượng công an, quân đội... sẽ còn lại hơn 190.000 người là đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí. Thẻ BHYT có hiệu lực từ ngày 1-1-2015 đến 31-12-2015 và được hưởng mức quyền lợi có giá trị thanh toán 100% chi phí khi đi khám, chữa bệnh. Các đối tượng có mã quyền lợi tương đồng hoặc cao hơn thì giữ nguyên thẻ BHYT đã phát hành để tiếp tục sử dụng. Các đối tượng có mã quyền lợi thấp hơn nhưng phải cấp thẻ theo thứ tự quy định tại Điều 12 của Luật BHYT thì địa phương thông báo cho đối tượng để đổi lại mã thẻ cho phù hợp.

Ngay sau khi Luật BHXH sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thi hành, ngày 10-7-2015 UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật của Luật BHYT và giao nhiệm vụ cho các sở, ngành liên quan phối hợp thực hiện. Đến ngày 8-9-2015, UBND tỉnh cũng đã có văn bản triển khai thực hiện Luật sửa đổi một số điều của Luật BHYT trên địa bàn. Trong đó đề nghị BHXH phối hợp với Sở LĐTB&XH căn cứ quy định pháp luật chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan BHXH huyện phối hợp với các ngành liên quan thực hiện rà soát, tổng hợp danh sách các nhóm đối tượng quản lý tham gia BHYT trên địa bàn, triển khai ký hợp đồng và cấp thẻ BHYT kịp thời, đúng đối tượng; giao Sở LĐTB&XH phối hợp với BHXH tỉnh, Sở Tài chính và UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, thống kê, hướng dẫn lập danh sách các nhóm đối tượng quy định tại Điều 7a, Luật số 46/2014/QH13 ngày 13-6-2014; Nghị định 105/NĐ-CP của Chính phủ...

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Hoàng Tiến, Phó Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định: Người dân tại 37 xã bãi ngang ven biển thuộc đối tượng được Nhà nước cấp thẻ BHYT 100% nhưng cho đến nay chưa có đối tượng nào được hưởng lợi từ chính sách trên. Theo ông Tiến, BHXH mong muốn các cơ quan có liên quan sớm vào cuộc vì quyền lợi của người dân. Ngay sau khi có danh sách của các cấp có thẩm quyền phê duyệt, BHXH sẽ cấp thẻ BHYT cho người dân khi đi khám, chữa bệnh để bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm quyền lợi cho người dân. Khi được hỏi đối với những trường hợp người dân đã khám, chữa bệnh từ trước đó, ông Tiến cho biết thêm: Nếu có kinh phí và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, BHXH sẽ hoàn trả tất cả viện phí người bệnh đã đóng trước đó, người dân chỉ cần mang hóa đơn đến BHXH tại các huyện để nhận lại tiền. Còn ông Lê Ngọc Hảo, Trưởng Phòng chính sách Bảo trợ xã hội (Sở LĐTB&XH) thì cho rằng: Sở LĐTB&XH chưa nhận được văn bản chỉ đạo từ Bộ LĐTB&XH mà trong thông tư liên ngành cũng chỉ hướng dẫn Sở Y tế và Sở Tài chính chứ không thấy nhắc đến Sở LĐTB&XH..., chỉ khi nào có văn bản chỉ đạo từ cấp trên khi đó ngành mới có căn cứ để triển khai thực hiện.

Theo tìm hiểu, được biết tại một số tỉnh, như: Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Bến Tre, Kiên Giang, Quảng Nam... đã triển khai cấp BHYT miễn phí cho người dân tại các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển. Mặc dù chỉ còn 2 tháng nữa là hết năm 2015, đồng nghĩa với chính sách thẻ BHYT cho các xã bãi ngang sẽ hết hiệu lực, tại tỉnh ta không biết vướng mắc từ đâu mà chính sách này vẫn chưa triển khai, thực hiện? Câu hỏi đang chờ các sở, ngành liên quan giải đáp vào thời gian sớm nhất để bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm quyền và lợi ích chính đáng cho các đối tượng được thụ hưởng.