Bảo hiểm Y tế trả chi phí thuốc cho trẻ bị sởi

29/04/2014 02:30 PM


     Ông Nguyễn Nam Liên, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế), cho biết thuốc gamma globulin vừa cập nhật trong phác đồ điều trị bệnh sởi (ban hành ngày 18.4) sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán, kể cả trường hợp không có BHYT. Đây là thuốc chi phí lớn, giúp nâng miễn dịch cho trẻ trong các trường hợp sởi biến chứng.
 
     Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết mặc dù số ca nhiễm sởi chéo trong bệnh viện (BV) Nhi T.Ư đã giảm, nhưng vẫn ghi nhận thêm 10 ca trong ngày 19.4 (là các trường hợp điều trị bệnh khác nhưng lại mắc thêm sởi trong quá trình nội trú tại BV này), nâng tổng số nhiễm chéo trong 3 ngày qua lên 82 trường hợp. Lây nhiễm chéo sởi có thể gây biến chứng nặng, nguy cơ tử vong cao hơn. Trong ngày 19.4 tiếp tục cập nhật thêm một bệnh nhi tử vong liên quan đến sởi tại BV Bạch Mai và một ca nặng xin về (tại BV Nhi T.Ư), nâng số ca tử vong liên quan đến sởi lên 116 ca kể từ đầu năm đến nay. Ngoài ra, đã ghi nhận một số ca sởi điều trị trong BV bị mắc thêm tiêu chảy do vi rút rota.
 
     Tại Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, cho biết tỷ lệ tiêm vắc xin sởi của Hà Nội hiện đã đạt 83%, nhưng số mắc mới vẫn ở mức cao với hàng chục ca mỗi ngày. Số bệnh nhân sởi ghi nhận là 1.232 ca trong vòng hơn 3 tháng qua tại 30 quận, huyện. Đầu tuần tới, Hà Nội sẽ triển khai điểm tiêm phòng sởi miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi. Còn tại TP.HCM, đoàn của Bộ Y tế do Thứ trưởng Lê Quang Cường dẫn đầu đã đến kiểm tra các BV, thị sát hoạt động phòng chống dịch sởi. Tại BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, theo đánh giá chung số ca mắc sởi không tăng vọt nhưng chưa có dấu hiệu dừng lại. Trước tình hình số ca mắc sởi tại các BV chủ yếu do lây nhiễm, chiếm đến 90%, các BV đã tự đặt ra phương pháp để hạn chế tối đa lây lan bệnh. BV Nhi đồng 2 thiết lập sẵn một bộ phận các điều dưỡng có kinh nghiệm để nhận diện và hướng dẫn các ca nghi mắc sởi sang các phòng khám chuyên khoa. Các bác sĩ BV Nhi đồng 1 cập nhật số lượng mắc sởi hằng ngày sau đó phân bệnh và chuyển sang những khu riêng biệt dành cho sởi. Tại BV Bệnh nhiệt đới, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV, cho biết gần một nửa trẻ nhập viện vì gia đình quá lo lắng và BV “chỉ cho trẻ mắc sởi nhập viện khi có biến chứng, nếu không sẽ thuyết phục gia đình cho trẻ điều trị tại nhà”.