Khốn đốn vì có nhiều sổ BHXH

08/07/2015 04:30 PM


     Nhiều NLĐ chưa biết và chưa quan tâm tới cuốn sổ BHXH. Một người có tới 2 cuốn sổ BHXH, thậm chí là 4-5 cuốn nhưng không biết thất lạc ở đâu, quá trình đóng BHXH như thế nào. Đến khi làm thủ tục nhận chế độ, đăng ký thất nghiệp mới biết bị vướng…

     Chị Nguyễn Thị Vân- nhân viên thuộc kênh truyền hình Today TV, thuộc Công ty CP tập đoàn truyền thông quốc tế IMC (trụ sở tại quận 3) vừa nghỉ việc. Chị Vân muốn đi làm thủ tục thất nghiệp nhưng không thể do vướng mắc về sổ BHXH. Nguyên nhân là trước đây khi nghỉ việc tại Công ty TNHH Nhóm Mua (trụ sở tại quận 1, TP.HCM) chị đã được chốt sổ BHXH và khi xin việc đã nộp cho công ty mới. Tuy nhiên, công ty mới (Công ty IMC) lại làm mất sổ này và khai báo đóng mới nên đến khi chị Vân nghỉ việc mới “lộ” ra quá trình đóng ở BHXH quận 1.

    Theo ông Trần Dũng Hà- Giám đốc BHXH quận 3, những trường hợp của NLĐ như chị Vân rất hay xảy ra vì đa phần cả NLĐ và DN đều ít để ý mà chỉ khi giải quyết chế độ mới đi “lĩnh” hậu quả. Về vụ việc này ông Hà cho biết, Công ty IMC có đăng ký tham gia BHXH được 2 năm 3 tháng cho NLĐ với quá trình đóng mới hoàn toàn, mức lương là 8,5 triệu đồng/tháng. Chính vì vậy khi Công ty đến chốt sổ, BHXH quận đã phát hiện NLĐ còn có quá trình đóng tại BHXH quận 1 nên yêu cầu phải làm thủ tục gộp sổ. Về thủ tục, Công ty IMC phải đem theo sổ BHXH cấp lại tại quận 1 đến để gộp với quá trình tại quận 3, sau đó làm thủ tục chốt sổ cho NLĐ. Theo quy định thời hạn giải quyết đối với hồ sơ gộp sổ tối đa là 20 ngày làm việc kể từ ngày đơn vị nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.

    Như vậy với quá trình vướng mắc giải quyết thôi việc tại công ty, cộng với quá trình cấp lại sổ BHXH tại quận 1, quá trình gộp sổ và chốt sổ tại quận 3, nếu đúng trình tự thủ tục sẽ mất khoảng hơn 3 tháng để NLĐ nhận được sổ BHXH.

    NLĐ cần quan tâm đến BHXH

    Theo bà Phan Nguyên Vị Thủy- Trưởng phòng sổ thẻ, BHXH TP.HCM, Khoản 1, Điều 109, Luật BHXH đã quy định rõ: “Sổ BHXH được cấp đối với từng NLĐ để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH và là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH theo quy định của Luật này…”.
 

     Nếu đúng trình tự, mỗi NLĐ sẽ có 1 sổ BHXH để theo dõi suốt quá trình tham gia của mình. Tuy nhiên, trên thực tế liên quan đến cuốn sổ BHXH thời gian qua đã có hàng loạt vấn đề nổi cộm phát sinh như: DN làm mất sổ, DN bỏ trốn, giải thể, do NLĐ làm mất, không nhớ đến công ty cũ để lấy sổ… khiến cho câu chuyện cấp lại sổ BHXH gặp nhiều khó khăn.

     Thời gian qua, tại TP.HCM, số lượng người làm thủ tục và được nhận sổ BHXH do báo mất gia tăng cao. Bình quân mỗi tháng BHXH Thành phố phải rà soát thực hiện in, cấp lại đến gần 1.000 cuốn sổ BHXH.

     Khoản 1, Điều 137 Luật BHXH; Điều 18, Điều 26 Nghị định số 86/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH và Công văn số 2648/BHXH-CST ngày 24/6/2011 của BHXH Việt Nam đã quy định rõ việc xử phạt vi phạm hành chính đối với DN vi phạm làm mất sổ BHXH. Tuy nhiên, đối với việc NLĐ làm mất sổ BHXH thì không có chế tài gì. Thiết nghĩ, NLĐ nên có ý thức, nâng cao trách nhiệm hơn trong việc bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quản và sử dụng sổ BHXH.