Phát động Giải báo chí toàn quốc về BHXH, BHYT năm 2015 - 2016

15/01/2016 04:30 PM


Phát biểu Khai mạc Giải báo chí, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: Giải báo chí toàn quốc về BHXH, BHYT năm 2015 – 2016 là Giải báo chí chuyên ngành, góp phần nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền về BHXH, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng; ghi nhận, cổ vũ động viên các cơ quan báo chí, các nhà báo, và các cộng tác viên,… có tác phẩm báo chí xuất sắc viết về BHXH, BHYT. Đây là giải có ý nghĩa quan trọng không chỉ với hoạt động báo chí mà còn ý nghĩa thiết thực đối với chiến lược an sinh xã hội và phát triển kinh tế của đất nước. Để giải được triển khai rộng rãi trên phạm vi toàn quốc, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 tiết kiệm, thiết thực, thu hút được đông đảo các nhà báo, phóng viên chuyên và không chuyên tham dự; Hội Nhà báo Việt Nam sẽ chỉ đạo các cấp Hội trong cả nước, động viên, cổ vũ hội viên tham gia Giải;…

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đề nghị các đơn vị chức năng của Hội Nhà báo Việt Nam và BHXH Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ để giải được tiến hành đúng kế hoạch và có chất lượng chuyên môn cao.

Đại diện các nhà báo, phóng viên hưởng ứng Giải, nhà báo Đặng Ngọc Tiến (Báo Lao động) chia sẻ: Việc BHXH Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí toàn quốc về BHXH, BHYT năm 2015- 2016 là nguồn động lực để các nhà báo đầu tư hơn nữa thời gian và công sức để có những bài viết sâu và gần gũi với cuộc sống hơn nữa về các vấn đề của ngành BHXH, chính sách BHXH, BHYT mà bạn đọc và người lao động quan tâm. Nhà báo Đặng Ngọc Tiến bày tỏ mong muốn Giải sẽ được tổ chức hàng năm để các nhà báo có một sân chơi bổ ích.

Phát biểu tại buổi lễ Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, thực hiện nhiệm vụ Đảng và Chính phủ giao, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã có nhiều cố gắng trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho nhân dân và người lao động trong cả nước. Đến nay, BHXH Việt Nam quản lý gần 12 triệu người tham gia BHXH; gần 68 triệu người tham gia BHYT, chiếm gần 74% dân số; hàng năm, đã giải quyết kịp thời các chế độ BHXH cho hàng chục triệu lượt người và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho hàng trăm triệu lượt người theo đúng quy định của pháp luật. Số đối tượng tham gia, số thu, số chi các chế độ BHXH, BHYT hàng năm đều có sự tăng trưởng tích cực, năm sau cao hơn năm trước; nhận thức của xã hội về chính sách BHXH, BHYT có nhiều chuyển biến tích cực; chế độ, chính sách BHXH, BHYT ngày càng được các bộ ngành, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và người dân quan tâm ủng hộ, thực hiện.

Để có thể đạt được mục tiêu có 50% lực lượng lao động tham gia BHXH, 35% lực lượng lao động tham gia BH thất nghiệp, trên 80% dân số tham gia BHYT vào năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với chính sách BHXH, BHYT, thời gian tới những khó khăn, thách thức đặt ra đối với ngành BHXH là hết sức nặng nề.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, trong những năm qua, các cơ quan thông tấn báo chí đã đóng vai trò là người hướng dẫn, là cầu nối tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó có chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đến với nhân dân cả nước. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam mong muốn, sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành của hệ thống các cơ quan thông tin, truyền thông trong cả nước nhằm đưa chính sách BHXH, BHYT đến với mọi người dân.
 
Giai BC 091215 01.jpg
 
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại Lễ phát động

Về thể lệ Giải, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trần Bá Dung cho biết: cuộc thi nhằm mục đích nêu bật vai trò, trách nhiệm của các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các tổ chức, cá nhân và tập thể sử dụng lao động… trong công tác tuyên truyền vận động và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020” và Đề án của Chính phủ về thực hiện BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020. Đồng thời, biểu dương các cơ quan, tổ chức, tập thể và cá nhân có những kinh nghiệm hay, cách làm tốt, sáng tạo, đạt hiệu quả cao trong tổ chức thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT; Nêu những gương điển hình của đơn vị, doanh nghiệp chấp hành tốt Luật BHXH, Luật BHYT. Bên cạnh đó, phản ánh thực trạng, nêu rõ nguyên nhân và giải pháp đối với những hạn chế, bất cập trong việc chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tại các địa phương, đơn vị nhất là các hành vi chây ỳ, trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT; đấu tranh ngăn chặn các hành vi trục lợi quỹ BHXH, quỹ BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT. Phản ánh những nỗ lực, cố gắng của các tập thể, cá nhân cán bộ, công chức viên chức  và lao động thuộc hệ thống BHXH Việt Nam, nhất là những tấm gương tiêu biểu, những tập thể điển hình, những kinh nghiệm tốt, những sáng kiến hay trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại mỗi địa phương, đơn vị.

Giải Báo chí được triển khai trên phạm vi toàn quốc với các loại hình báo chí được xét tham dự Giải bao gồm: Báo in (báo, tạp chí), báo nói (phát thanh) và báo hình (truyền hình), báo điện tử với các thể loại: Bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, điều tra, bút ký báo chí, tọa đàm, giao lưu. Với Tác phẩm báo in, tác giả có thể gửi nguyên bản gốc hoặc phô tô, ghi rõ tên báo và 


Ban Tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động Giải đến hết ngày 30/10/2016 (tính theo dấu bưu điện).
 
Các tác phẩm tham gia dự thi gửi về Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ - Hà Nội. ĐT: 04.38.246.530 - 04.3935.1071.


 
thời gian đăng tải; Tác phẩm báo điện tử: in ra giấy khổ A4, ghi rõ tên báo, đường dẫn đến tác phẩm (link) và thời gian đăng tải; Tác phẩm báo phát thanh, truyền hình: gửi đĩa ghi tiếng, ghi hình (USB, CD, VCD, DVD) có lời viết và lời bình, ghi rõ chuyên mục, thời gian phát sóng (ngày, giờ, thời lượng phát sóng) in trên giấy A4 gửi kèm theo.

Mỗi tác giả và nhóm tác giả được gửi tối đa 05 tác phẩm tham dự. Tác phẩm tham dự Giải phải đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 tính chính xác, có tính thuyết phục cao.

Tác phẩm của các loại hình báo chí tham dự Giải phải là sáng tạo lần đầu của chính tác giả, là bản gốc và chưa từng tham gia dự thi bất cứ cuộc thi nào trước đó. Tất cả các nhà báo, phóng viên chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài ngành BHXH do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép đều được tham dự.

Về cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải đặc biệt trị giá 25 triệu đồng;11 giải cho truyền hình (01 giải A trị giá 20 triệu đồng; 02 giải B, mỗi giải 15 triệu đồng, 03 giải C, mỗi giải 10 triệu đồng, 05 giải khuyến khích, mỗi giải 05 triệu đồng); với các loại hình báo chí còn lại có 33 giải (03 giải A, mỗi giải 15 triệu đồng; 06 giải B, mỗi giải 10 triệu đồng; 09 giải C, mỗi giải 05 triệu đồng; 15 giải khuyến khích, mỗi giải 5 triệu đồng). Ngoài ra còn có 04 giải tập thể, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.