Thay đổi nhận thức của người dân về bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội tự nguyện

05/05/2020 10:54 AM


Luật BHXH sửa đổi được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 20/11/2014 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 đã thể chế, hoàn thiện các quy định về chính sách BHXH theo hướng mở rộng, nâng cao quyền tham gia và thụ hưởng chế độ, chính sách cho người lao động vì mục tiêu an sinh cho mọi người khi về già. Theo đó, chính sách BHXH tự nguyện đã mở rộng đối tượng tham gia và phương thức đóng, mức đóng cũng như chế độ thụ hưởng. Đây là một trong những chính sách có lợi, giúp người dân có thể tích lũy, lĩnh lương hưu khi về già, nhất là với những người lao động tự do, người dân ở khu vực nông thôn, người hết tuổi lao động nhưng chưa đủ 20 năm tham gia BHXH,...

Nhận thức được thay đổi

Vợ ông Nguyễn Đức Cầm ở Phường Thuận Thành, thành phố Huế khăng khăng khuyên chồng nhận BHXH 01 lần sau 17 năm tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên sau nhiều lần cán bộ BHXH tỉnh gọi điện tư vấn, giải thích ông Cầm thuyết phục được vợ tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện thêm 3 năm nữa để nhận lương hưu. Nói về thay đổi nhận thức đối với chính sách BHXH tự nguyện ông Cầm cho biết: “Hai vợ chồng tôi tính lĩnh một lần sẽ có một khoản tiền để giúp gia đình trang trải được khó khăn, nhất là trong thời điểm tôi bị mất việc làm. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu về chính sách của Đảng và Nhà nước và được cán bộ BHXH tỉnh phân tích thiệt hơn thì tôi thấy quyết định của mình là sáng suốt. Về lâu dài, việc hưởng lương hưu mới quan trọng khi tôi hết tuổi lao động. Vì vậy, tôi quyết định không nhận BHXH một lần. Trước mắt, tôi được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp để lo cho cuộc sống và tôi tin khó khăn rồi sẽ qua đi.”

Bà Hằng đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện 01 lần cho chồng

Bà Hằng ở Phường Phú Hội, thành phố Huế đang phân vân không biết làm sao khi chồng bà đã 60 tuổi nghỉ việc mà mới chỉ có 13 năm 8 tháng tham gia BHXH. Được cán bộ BHXH tỉnh tư vấn, bà Hằng như vớ được của. Quyết định mức tham gia BHXH tự nguyện bằng với tổng quá trình tham gia trước đó, bà Hằng đã vay mượn thêm 70 triệu đồng cộng với 50 triệu có sẵn tham gia 01 lần cho 6 năm 4 tháng còn thiếu để ông Long được hưởng chế độ hưu trí. Sau khi tham gia BHXH tự nguyện, Bà Hằng vui vẻ cảm ơn cán bộ BHXH: “Tôi rất cảm ơn các anh, chị tại BHXH tỉnh đã rất nhiệt tình tư vấn giúp tôi để chồng tôi được nhận lương hưu. Thực sự tôi rất sợ tuổi già không thể lo cho bản thân, phải cậy nhờ vào con cái. Chính sách của Đảng và Nhà nước rất nhân văn đã giúp cho chồng tôi và nhiều người khác được nhận lương hưu. Tôi vô cùng phấn khởi và quyết định vay mượn thêm tiền để đóng cho chồng. Gửi tiết kiệm, tôi sẽ được hưởng một khoản tiền lãi theo kỳ hạn nhưng sau một thời gian thì giá trị của khoản tiền gốc còn lại rất ít. Còn khi tham gia BHXH, đồng tiền sẽ không bị mất giá vì được Nhà nước bù đắp đầy đủ quyền lợi cho người tham gia nên chồng tôi sẽ có mức lương hưu ổn định trong suốt cuộc đời, không bị rủi ro như gửi tiết kiệm. Và điều đặc biệt là tôi rất yên tâm khi chồng tôi có thẻ BHYT chăm sóc sức khoẻ khi về già”.

Anh Phan Ngọc Phong sinh năm 1984 làm kinh doanh tự do ở phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy sau khi nghe cán bộ BHXH tỉnh tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện rất lấy làm hứng thú. “BHXH tự nguyện rất phù hợp với người lao động, đây là cơ hội để những người tự kinh doanh như chúng tôi tích lũy để lĩnh lương hưu khi về già. Điều đặc biệt khi nghỉ hưu được cấp thẻ BHYT miễn phí và lợi ích từ tấm thẻ BHYT thì không thể đong đếm được” - Anh Phong chia sẻ. Vì công việc kinh doanh gặp nhiều thuận lợi, thu nhập hàng tháng khá cao nên anh Phong đề nghị được đóng 01 lần cho 20 năm nếu Luật quy định. Tuy nhiên theo quy định của Luật BHXH, anh chỉ được đóng một lần tối đa cho 5 năm về sau và tiếp tục tham gia đến khi đủ 20 năm.

Đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn thì thực trạng chờ sự giúp đỡ về kinh tế từ con cái sẽ bị lệ thuộc rất nhiều, chưa kể nếu những người thân lại gặp khó khăn trong cuộc sống. Chính vì vậy khi còn sức lao động chị Phan Thị Thanh ở Phường Phú Hội, thành phố Huế chọn mức đóng thấp phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Đóng 138.000đ/tháng chị Thanh yên tâm khi hết tuổi lao động được cầm cuốn sổ hưu. “Với số tiền chưa đến 05 ngàn đồng một ngày là có thể tham gia BHXH tự nguyện thì không phải là điều gì quá khó đối với người bán hàng rong như tôi. Qua thời điểm dịch bệnh, hàng họ bán chạy hơn tôi sẽ tham gia mức cao hơn để mai sau có lương hưu kha khá” Đó là lời tâm sự của người dân lao động khi đặt trọn niềm tin vào chính sách của Đảng và Nhà nước.

Hiệu quả từ hoạt động tư vấn trực tiếp

Chính sách BHXH nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng có ý nghĩa rất lớn, góp phần đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội cho những người lao động tự do khi tuổi về già. Hiểu được ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, thời gian qua, BHXH tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Từ đầu năm đến nay, do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nên cơ quan BHXH không thể tổ chức hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện đến người dân. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền luôn được BHXH tỉnh linh hoạt đổi mới về nội dung và hình thức. Từ chú trọng tuyên truyền, phổ biến nội dung chính sách, pháp luật sang tuyên truyền về lợi ích, vai trò, ý nghĩa và những nội dung cải cách của chính sách BHXH nhằm tạo sự đồng thuận của người dân. Tăng cường các hình thức tiếp cận với người dân dựa trên nền tảng công nghệ song song với tuyên truyền miệng trực tiếp, đồng thời kết hợp thường xuyên và tuyên truyền theo chiến dịch.  

Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh, Báo Thừa Thiên Huế, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, Trang Thông tin điện tử BHXH tỉnh, cán bộ BHXH tỉnh tăng cường gặp gỡ trực tiếp, trao đổi thông qua zalo, mesenger để tư vấn cho đối tượng, kết hợp phát tờ gấp, tờ rơi nhằm cung cấp thông tin kịp thời đến người lao động. Gọi điện trực tiếp đến những đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, giúp người dân hiểu rõ hơn về chính sách này. Nhờ đó, vẫn đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 số lượng người tham gia.

Chính sách của Đảng và Nhà nước thật sự là điểm tựa vững chắc cho người lao động tự do khi về già bởi những lợi ích mà BHXH tự nguyện mang lại cho người lao động là rất rõ ràng. Làm tốt công tác vận động, tuyên truyền cũng đồng nghĩa với việc thay đổi nhận thức của người dân vào chính sách BHXH tự nguyện, góp phần thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội tại địa phương./.

Phòng TT&PTĐT