BHXH tỉnh Tiền Giang: Phối hợp chi trả lương hưu kịp thời, an toàn

21/04/2020 04:25 PM


Để tạo điều kiện thuận lợi cho người thụ hưởng trong thời gian dịch bệnh Covid-19 hoành hành, BHXH tỉnh Tiền Giang đã chủ động phối hợp, xây dựng phương án chi trả, lộ trình chi trả trong thời gian phòng chống dịch. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Võ Khánh Bình- Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang cho biết:

Ông Võ Khánh Bình - Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang

          BHXH tỉnh Tiền Giang hiện quản lý chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng cho 18.537 người, với tổng số tiền chi trả gộp 2 tháng 4- 5/2020 là hơn 188,5 tỷ đồng. Một số địa phương có số người hưởng đông như: TP.Mỹ Tho có 7.003 người; huyện Châu Thành có 2.239 người; TX.Gò Công có 1.497 người; TX.Cai Lậy có 1.395 người; huyện Gò Công Tây có 1.127 người...

          Để chi trả gộp 2 tháng được an toàn, chúng tôi căn cứ vào các chỉ đạo của Chính phủ, BHXH Việt Nam và UBND tỉnh... Trên cơ sở đó, cùng với Bưu điện tỉnh thống nhất phương án. Cụ thể: BHXH tỉnh cấp kinh phí chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp của 2 tháng 4-5/2020; đồng thời chuyển dữ liệu danh sách chi trả cho Bưu điện vào cùng kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4/2020. Đối với người hưởng nhận tiền qua thẻ ATM, chúng tôi chuyển đầy đủ chế độ của  2 tháng vào tài khoản cá nhân của người hưởng. Từ ngày 1/4, BHXH tỉnh đã chuyển 104,4 tỷ đồng cho Bưu điện tỉnh chi trả qua ATM cho 8.551 người. Ngày 3/4, Bưu điện đã chuyển đầy đủ số tiền trên vào tài khoản của người hưởng.

          Đối với người hưởng nhận tiền mặt, sẽ chi trả tại nhà từ ngày 16-27/4/2020; các trường hợp đặc biệt kéo dài đến hết ngày 10/5. Với những người có nhu cầu nhận tại Bưu cục thì thời gian từ ngày 16-18/4. Riêng 982 người hưởng trên 80 tuổi, Bưu điện tỉnh sẽ chi trả tại nhà với số tiền trên 5 tỷ đồng từ ngày 3/4/2020.

          Đối với người hưởng đang thực hiện cách ly tại nhà hoặc thuộc các địa bàn bị cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì Bưu điện phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và BHXH địa phương có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng sau khi hết thời hạn cách ly.

        * Để thực hiện tốt công tác chi trả, theo kế hoạch mà tỉnh xây dựng thì trách nhiệm của BHXH tỉnh và các ngành chức năng liên quan sẽ như thế nào, thưa ông?

           Mới đây, UBND tỉnh đã có Công văn số 1559 về triển khai chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 4-5/2020. Theo đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện các nội dung được giao. UBND tỉnh cũng lưu ý, đối với người hưởng qua ATM thì thực hiện chuyển ngay khi nhận được kinh phí từ BHXH tỉnh cấp. Đối với người hưởng nhận tiền mặt, cần xây dựng phương án chi tiết điểm chi trả, lịch chi trả, tăng cường nhân lực chi trả, bố trí thêm bàn chi trả (đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 không quá 10 người/đợt/bàn chi trả), sắp xếp khoảng cách chỗ ngồi giữa nhân viên chi trả với người hưởng tối thiểu 2 mét.

          Bên cạnh đó, tổ chức phun thuốc khử khuẩn tại các điểm chi trả; nhân viên chi trả, người hưởng phải được đo thân nhiệt và phải được cập nhật vào sổ theo dõi sức khỏe; yêu cầu nhân viên chi trả, người hưởng phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình chi trả; trang bị nước rửa tay sát khuẩn tại các điểm chi trả; trường hợp người hưởng không đeo khẩu trang đến điểm chi trả thì nhân viên Bưu điện phát khẩu trang miễn phí cho người hưởng. Riêng với người hưởng từ 80 tuổi trở lên, người dưới 80 tuổi ốm đau đi lại khó khăn, người bệnh mãn tính đang điều trị ngoại trú thì phải có kế hoạch chi trả tại nhà và  phối hợp với UBND cấp xã để có sự hỗ trợ.

          UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khuyến cáo người dân tránh nơi đông người. Tạo điều kiện cho nhân viên chi trả thực hiện nhiệm vụ; tăng cường lực lượng hỗ trợ cho các điểm chi trả tại Bưu cục, Điểm Bưu điện-Văn hóa xã để tránh việc tập trung đông người, hỗ trợ sắp xếp giãn cách chỗ ngồi cho người hưởng đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 khoảng cách hợp lý, an toàn. Ngoài ra, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở TT-TT, NHNN tỉnh, MTTQ tỉnh, Hội LHPN, Tỉnh đoàn, Hội Cựu chiến binh cần thực hiện các công việc liên quan nhằm đảo bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 tốt công tác chi trả và phòng chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn.

* Trân trọng cảm ơn ông!

Trần Đức (Thực hiện- Nguồn Báo BHXH)

  • TIN BÀI LIÊN QUAN

Album ảnh hoạt động