BHXH Việt Nam: Quyết liệt ngăn chặn tình trạng trục lợi hưởng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội.

15/04/2020 08:13 AM


Thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin xấu, giả mạo nhằm thu mua sổ BHXH của người lao động (NLĐ) để trục lợi. Tại tỉnh Bình Dương các đối tượng đã lập trang Facebook mạo danh bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội tỉnh (BHXH ) tỉnh Bình Dương để rao mua sổ BHXH. Để kịp thời ngăn chặn hành vi trên BHXH Việt Nam bàn hành Công văn số 1164/BHXH-CSXH về việc thực hiện Công văn số 2858/VPVP-NC; Công văn số 1165/BHXH-ST về việc lạm dụng chính sách BHXH của người lao động gửi Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH).

 

Một trang mạng Facebook giả mạo bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội tỉnh Bình Dương nhằm thu mua sổ BHXH của người lao động.         

          Theo đó, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, nắm tình hình thu gom, mua bán sổ BHXH tại địa bàn; thực hiện đúng quy định của chính sách pháp luật về BHXH; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH để nâng cao nhận thức của người lao động; phối hợp để ngăn chặn kịp thời tình trạng thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi.

          Đề nghị Bộ LĐ-TB&XH thống nhất cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần, trừ trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH (có Giấy xác nhận của cơ sở y tế) để tránh lạm dụng và việc mua bán lừa đảo đang diễn ra hàng ngày.

          BHXH, BHYT, BHTN là các chính sách an sinh xã hội rất ưu việt, nhân văn của Đảng và Nhà nước để chăm lo cuộc sống trước mắt và lâu dài cho người dân, do vậy, BHXH Việt Nam mong muốn người lao động hãy nghĩ đến cả lợi ích trước mắt và lâu dài, không lựa chọn BHXH một lần để cùng Nhà nước tự đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội cho bản thân, nhất là khi hết tuổi lao động.Nhìn nhận vấn đề này theo Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, người lao động khi đóng là 2,6 tháng lương trong 1 năm mà lấy thì tối đa 2 tháng, mất 0,6 tháng. Nhưng cái mất lớn nhất, đó là mức lương hưu khi về già, mất tiền để lo tử tuất khi chết. Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng cho rằng, đây là vấn đề lo ngại. Đồng thời, khuyên người lao động ở lại hệ thống BHXH lâu hơn, sẽ được hưởng quyền lợi tốt hơn. Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, tình trạng xin nhận BHXH một lần đã diễn ra trong vài năm gần đây. Năm 2018, có gần 700.000 người lao động xin nhận BHXH một lần, đến năm 2019 đã tăng lên trên 800.000 người lao động. Đặc biệt, thời gian gần đây, do tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, người lao động bị tạm ngừng việc hoặc mất việc làm, muốn nhận BHXH một lần tăng mạnh. Việc nhận BHXH một lần đồng nghĩa với việc rời khỏi hệ thống an sinh xã hội.

Mua bán sổ BHXH: Phải xử mạnh tay!

          Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân cho biết hiện tượng thu gom sổ BHXH như trên không phải bây giờ mới có mà có từ lâu, Bộ LĐ-TB&XH đã và đang lên tiếng cảnh báo, tuyên truyền. "Điều quan trọng nhất lúc này là cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan công an để xử lý, ngăn chặn tình trạng thu gom sổ BHXH nhằm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm quyền lợi của NLĐ" - ông Lê Quân nói.

          Đồng thời, lãnh đạo BHXH Việt Nam khuyến cáo: "NLĐ tuyệt đối không thế chấp hay bán lại sổ BHXH của mình cho các đối tượng thu mua để phòng tránh những tình huống xấu có thể xảy ra. Phải coi sổ BHXH là một loại tài sản đặc biệt gắn liền với nhân thân, quyền lợi không thể tách rời của NLĐ".

          Liên quan đến việc cầm cố hoặc bán sổ BHXH, nhiều chuyên gia cho rằng Luật BHXH và Bộ Luật Lao động cần có những sửa đổi, bổ sung cho chặt chẽ, phù hợp hơn. Trong đó, cần nghiêm cấm các hành vi cầm cố, thế chấp và các hành vi thu gom, thu mua sổ BHXH; có mức xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi này.

Công an làm việc với đối tượng Ngô Thị Thúy Kiều để làm rõ hành vi lợi dụng tình hình công nhân mất việc trong dịch bệnh Covid-19 để mua gom sổ BHXH.

          Theo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an sẽ phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin - Truyền thông, BHXH Việt Nam và UBND các tỉnh, thành tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân và xử lý nghiêm người mua gom sổ BHXH để trục lợi, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm quyền lợi chính đáng của người lao động./.

Nguyễn Văn Thanh ( sưu tầm từ nguồn thông tin báo chí BHXH VN)

  • TIN BÀI LIÊN QUAN

Album ảnh hoạt động