Những trường hợp bị từ chối giải quyết BHXH một lần

21/04/2020 11:07 AM


Nhiều hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp một lần của người lao động (NLĐ) bị cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) từ chối giải quyết do không hợp lệ sẽ được yêu cầu điều chỉnh, bổ sung thậm chí bị xử phạt và thu hồi lại số tiền nếu vi phạm các qui định của pháp luật. Dưới đây là những trường hợp phổ biến:

Người lao động có từ hai số sổ trở lên

Rất nhiều người lao động do có quá trình đóng BHXH ở nhiều địa phương khác nhau, kê khai thông tin cá nhân không chính xác, thậm chí có nhiều số chứng minh nhân dân dẫn đến việc có nhiều số sổ BHXH. Căn cứ Khoản 4, Điều 46, Mục 4 của Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam ban hành Quy trình Thu; Quản lý Sổ BHXH, thẻ BHYT: “Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới”. Theo đó, một người lao động chỉ có một số sổ BHXH và nếu một người có hai sổ BHXH trở lên thì người tham gia phải tiến hành thủ tục gộp sổ. Vì vậy, NLĐ cần làm thủ tục gộp sổ trước khi được giải quyết hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp một lần.

Giả mạo hồ sơ, có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Khoản 4, Điều 17 Luật BHXH 2014 quy định các hành vi bị nghiêm cấm: gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện BHXH, BHTN. Những hồ sơ có dấu hiệu giả mạo như sửa chữa, tẩy xóa CMND, sổ BHXH; giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền không hợp lệ; có dấu hiệu trục lợi từ việc mua bán, thu gom sổ BHXH giống như vụ việc ở Bình Dương mới đây đều bị từ chối thậm chí xử lý vi phạm theo qui định của pháp luật.

Trường hợp NLĐ cố tình giấu diếm thông tin, kê khai không đúng sự thật có thể bị xử phạt theo Điều 27, Nghị định 88/2015/NĐ-CP: cụ thể phạt tiền từ 500,000 đồng đến 1,000,000 đồng đối với NLĐ có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH, BHTN. Đồng thời thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: là buộc nộp lại cho tổ chức BHXH số tiền BHXH, Trợ cấp thất nghiệp đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này.

Thu NTP – BHXH huyện Cần Giờ

BHXH Huyện Cần Giờ