Quy định hưởng trợ cấp thất nghiệp

24/01/2013 02:27 PM


Chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ 1-1-2009 nhưng vẫn còn nhiều người lao động chưa nắm vững. Ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm TPHCM, giải thích các quy định về điều kiện, thủ tục và những chế độ được hưởng

             Hỏi: Tôi đã chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) được 1 tháng nhưng thời gian qua tôi bị bệnh phải nhập viện không đăng ký thất nghiệp được. Vậy tôi có bị trễ hạn không? Cần những thủ tục gì khi đăng ký?

- Ông Trần Xuân Hải trả lời: Trường hợp ốm đau, thai sản có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên; bị tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên hoặc xác nhận của CSGT đối với trường hợp bị tai nạn giao thông; do thiên tai, dịch họa có xác nhận của chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn theo đơn đề nghị của người lao động (NLĐ) đều được đăng ký thất nghiệp trễ hạn. Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nếu có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) thì NLĐ thực hiện đăng ký thất nghiệp với cơ quan lao động. Nếu quá thời hạn trên sẽ không được giải quyết.
Khi đến đăng ký thất nghiệp, NLĐ phải xuất trình CMND (bản chính), bản sao HĐLĐ, hợp đồng làm việc đã hết hạn và sổ BHXH. NLĐ phải kê khai đầy đủ thông tin vào mẫu đăng ký thất nghiệp và nộp cho cán bộ tiếp nhận của trung tâm hoặc tại các văn phòng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp (BHTN). NLĐ sẽ nhận lại phiếu thông tin đăng ký thất nghiệp trên đó có ghi tên cán bộ tiếp nhận và ghi hạn cuối cùng nộp hồ sơ hưởng TCTN để làm cơ sở hưởng BHTN.
Tôi đã hưởng TCTN được 1 tháng. Nhưng nay tôi muốn về quê sinh sống thì thủ tục như thế nào?
- Trường hợp NLĐ trong thời gian đang hưởng TCTN có nhu cầu chuyển nơi khác để tiếp tục hưởng thì phải làm đơn đề nghị chuyển hưởng TCTN theo mẫu gửi trung tâm giới thiệu việc làm (GTVL) nơi đang hưởng TCTN. Trung tâm GTVL nơi NLĐ đang hưởng TCTN có trách nhiệm giới thiệu chuyển hưởng TCTN theo đề nghị của NLĐ kèm theo bản đăng ký thất nghiệp, quyết định hưởng TCTN, đề nghị chuyển hưởng chế độ BHTN và các giấy tờ có liên quan của NLĐ và thông báo bằng văn bản với BHXH cấp tỉnh biết.
NLĐ nộp hồ sơ chuyển hưởng BHTN và thẻ BHYT cho trung tâm GTVL nơi chuyển đến. Trung tâm GTVL nơi tiếp nhận chuyển hưởng TCTN có trách nhiệm tiếp nhận và có văn bản đề nghị BHXH tỉnh tiếp tục thực hiện chi trả TCTN, kèm theo bản sao quyết định hưởng TCTN của NLĐ để tiếp tục thực hiện các chế độ theo quy định cho NLĐ.
Tôi đã nhận được quyết định hưởng TCTN bắt đầu từ ngày 1-2-2013. Vậy mức hưởng trợ cấp của tôi được tính thế nào và thời gian hưởng trợ cấp bao lâu?
Mức TCTN hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi mất việc hoặc chấm dứt HĐLĐ. Trường hợp, những tháng cuối cùng trước khi thất nghiệp, NLĐ có thời gian gián đoạn đóng BHTN thì 6 tháng liền kề để tính mức TCTN là bình quân 6 tháng đóng BHTN trước khi chấm dứt HĐLĐ.
Thời gian hưởng TCTN là 3 tháng nếu có từ đủ 12 tháng đến dưới 36 tháng đóng BHTN; 6 tháng nếu có từ đủ 36 tháng đến dưới 72 tháng đóng BHTN; 9 tháng nếu có từ đủ 72 tháng đến dưới 144 tháng đóng BHTN và 12 tháng nếu có từ đủ 144 tháng đóng BHTN trở lên.
Bài, ảnh: Mai Thanh