Làm việc với Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội về tình hình quản lý và sử dụng quỹ Bảo hiểm xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh

28/02/2013 02:55 PM


Ngày 27-2, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội về tình hình quản lý và sử dụng quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đoàn công tác của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội do đồng chí Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, đồng chí Cao Văn Sang đã báo cáo tóm tắt tình hình quản lý và sử dụng quỹ BHXH tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, tính đến cuối năm 2012, cơ quan BHXH Thành phố đã quản lý thu BHXH của hơn 40.000 doanh nghiệp với hơn 1,7 triệu lao động tham gia BHXH, trong đó có 1,6 triệu lao động tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp. Hiện còn gần 40 ngàn doanh nghiệp chưa tham gia (hầu hết là các doanh nghiệp nhỏ chỉ sử dụng một vài lao động) với tổng số lao động khoảng 200 ngàn người (chiếm chưa đến 10% tổng số lao động thuộc diện bắt buộc tham gia trên địa bàn). BHXH Thành phố cũng đã áp dụng nhiều biện pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH. Điển hình là phối hợp, sử dụng dữ liệu doanh nghiệp từ Cục Thuế Thành phố để rà soát và yêu cầu đơn vị đăng ký tham gia. Với cách làm này, trong năm 2012 đã có 9.761 đơn vị đăng ký tham gia BHXH cho 87.017 lao động.
Trong năm 2012, đã thu BHXH được hơn 16.000 tỷ đồng, chi hơn 9.000 tỷ đồng. Trong đó, quỹ Hưu trí trung bình mỗi năm tăng 1.000 tỷ đồng, được dự báo trong dài hạn nhiều khả năng không cân đối được thu- chi; quỹ BHXH tự nguyện chủ yếu chỉ có những người thiếu thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí mới tham gia, trong năm cũng đã giải quyết cho 442 người thuộc diện này hưởng chế độ hưu trí; quỹ Bảo hiểm thất nghiệp vẫn đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 chi trả trợ cấp thất nghiệp mặc dù số người hưởng năm tăng lên đến hơn 115 ngàn người, tăng 125% so với năm 2011.
Cũng tại buổi làm việc, Ban Giám đốc BHXH Thành phố đã báo cáo làm rõ thêm một vài nội dung của thành viên trong đoàn yêu cầu như: Có hay không tình trạng lạm dụng quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, phương án tối ưu trong việc quản lý và sử dụng quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, cách giải quyết đối với các trường hợp đến tuổi hưu trí nhưng đơn vị SDLĐ nợ BHXH hoặc không có khả năng trả nợ BHXH, phương án xử lý các đơn vị SDLĐ không đủ khả năng trả nợ BHXH và giải quyết quyền lợi cho người lao động… và kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến bổ sung, sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội.
Đại diện đoàn công tác, đồng chí Bùi Sỹ Lợi đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc qua việc chuẩn bị tốt các nội dung báo cáo phục vụ đoàn làm việc của BHXH Thành phố; ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được của BHXH Thành phố trong việc triển khai thực hiện Luật BHXH trên địa bàn; đồng thời, hứa tiếp thu và nghiên cứu các ý kiến đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật BHXH của BHXH Thành phố. Đồng chí cũng nhấn mạnh việc tiếp tục quan tâm công tác cải cách hành chính của cơ quan BHXH, mặc dù đã có nhiều đổi mới đáng ghi nhận nhưng vẫn phải làm tốt hơn công tác này trong thời gian tới, nhất là linh hoạt trong việc giải quyết, nhằm đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 thuận tiện nhất cho người lao động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân tham gia BHXH (trong đó có BHXH tự nguyện) và đặc biệt là tuyên truyền về Nghị quyết 21/NQ-TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế giai đoạn 2012-2020 trên địa bàn Thành phố.
Sáng cùng ngày, Đoàn cũng đã có buổi làm việc nội dung tương tự tại BHXH Quận 3- đơn vị trực thuộc BHXH Thành phố./.