Trục lợi BHXH

15/04/2013 08:12 AM


Tình trạng doanh nghiệp không đóng BHXH và đóng không đầy đủ khiến người lao động chịu rất nhiều thiệt thòi

“Tôi nghỉ việc hơn 1 năm nhưng đến nay, công ty vẫn không trả sổ BHXH dù tôi đã nhiều lần yêu cầu giải quyết”. Trong đơn khiếu nại gửi Báo Người Lao Động, chị Nguyễn Thanh Bình, nguyên là nhân viên Công ty TNHH một thành viên Vận tải Shipmarin (Công ty Shipmarin) quận 7 - TPHCM, cho biết như vậy.
Dưới nộp đủ, trên nợ đầy
Chị Nguyễn Thanh Bình làm việc tại công ty từ tháng 1-2008, đến tháng 3-2012 thì xin nghỉ việc. Sau đó, chị Bình nhiều lần yêu cầu công ty trả sổ để tiếp tục nộp BHXH ở đơn vị mới nhưng bất thành. “Hằng tháng, tôi đều bị trừ tiền BHXH thì cớ gì quyền lợi của mình bị mất?” - chị Bình bức xúc.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty Shipmarin nợ BHXH gần 3 tỉ đồng. Vì lý do này, chị Bình và những người khác không được trả số BHXH. Ông Tăng Văn Hà, Trưởng Phòng Hành chính, thừa nhận công ty đang gặp khó khăn nên chưa đóng BHXH cho toàn bộ người lao động (NLĐ).
Khi biết tin Công ty Shipmarin nợ BHXH dẫn đến việc mình không được chốt sổ, lo ngại quyền lợi bị ảnh hưởng, chị Bình và nhiều đồng nghiệp đề nghị được tự bỏ tiền để đóng thay cho công ty nhưng không được chấp nhận vì pháp luật hiện hành không cho phép. “NLĐ không thể tự đóng BHXH được. Trong trường hợp này, để bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền lợi của mình, họ nên gửi đơn kiện công ty ra tòa” - ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM, hướng dẫn.
Làm khó NLĐ
Trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng TPHCM mới đây, anh Nguyễn Quang Trung cho biết hơn 1 năm qua, sau khi bị Công ty Kỹ thuật Xin (quận Tân Bình - TPHCM) chấm dứt hợp đồng, không những anh không được trả trợ cấp thôi việc mà sổ BHXH cũng không lấy được. “Công ty không trả sổ làm sao tôi cộng nối thời gian tham gia BHXH ở nơi làm mới để được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật?” - anh Trung than thở. Đáng nói ở trường hợp này, khi tiếp nhận yêu cầu giải quyết của anh Trung do chúng tôi chuyển đến, ông Hồ Văn Ý, giám đốc công ty, đã không có thiện chí giải quyết mà cho rằng: “Việc của công ty để công ty tự giải quyết”.
Không chỉ nợ BHXH dẫn đến việc không thể chốt sổ cho NLĐ, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp (DN) trốn đóng (mặc dù thu đủ của NLĐ), hoặc đóng BHXH không đầy đủ cho tất cả NLĐ trong diện phải đóng BHXH làm ảnh hưởng đến quyền lợi NLĐ. Đơn cử như thực tế tại Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Great Eastern Việt Nam (quận 1 - TPHCM). Chị Phạm Thị Thúy Nga cho biết chị làm việc từ tháng 8-2011 đến tháng 4-2012 mới được ký hợp đồng lao động. Tháng 7-2012, chị Nga xin nghỉ việc thì mới biết công ty chỉ tham gia BHXH cho chị 1 tháng (tháng 6-2012). Chỉ sau khi chị Nga khiếu nại, công ty mới truy đóng từ tháng 9-2011 đến tháng 6-2012. “Như vậy, vẫn còn thiếu 1 tháng. Tôi đang tiếp tục khiếu nại, yêu cầu công ty phải đóng đủ” - chị Nga cho biết.


 

 

 

Cố tình vi phạm
Theo BHXH TPHCM, đến nay, số tiền các đơn vị nợ BHXH trên toàn TP là hơn 690 tỉ đồng, chủ yếu ở DN ngoài Nhà nước có quy mô nhỏ và vừa, sử dụng ít lao động. Trong đó, 80%-90% đơn vị nợ từ 3 tháng trở xuống. Những đơn vị nợ trên 1 tỉ đồng kéo dài trên 12 tháng thì hầu hết ở các nghề như: xây dựng, may mặc, giày da…
Trong phạm vi cả nước, Bộ LĐ-TB-XH cho biết trong năm 2012, số tiền nợ đọng BHXH là trên 5.000 tỉ đồng, trong đó DN ngoài Nhà nước trên 40%, DN FDI 14%. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền cho rằng ngoài nguyên nhân khách quan, việc nợ BHXH kéo dài còn do ý thức của người sử dụng lao động trong việc thực hiện pháp luật lao động. Thậm chí, có những DN đã thu tiền của NLĐ nhưng không đóng cho cơ quan BHXH dẫn đến NLĐ bị thiệt thòi quyền lợi.

 

 

 

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG