Hệ luỵ từ việc hưởng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội một lần

16/04/2020 02:22 PM


Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, một bộ phận người lao động (NLĐ) đã lựa chọn hưởng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội (BHXH) một lần. BHXH Việt Nam cho rằng, điều này trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi trước mắt và về lâu dài của NLĐ.

Lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài

Lý giải nguyên nhân dẫn đến việc hưởng BHXH một lần, BHXH Việt Nam cho biết, do gặp khó khăn khi tìm lại việc làm trong thời điểm dịch COVID-19, NLĐ mong muốn có một khoản chi tiêu trước mắt để trang trải cuộc sống. Bên cạnh đó, một bộ phận NLĐ chưa hình thành thói quen tự đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh khi về già, đóng BHXH để khi hết tuổi lao động có lương hưu, chủ động với cuộc sống của mình, không phụ thuộc vào con cái.

BHXH Việt Nam cho rằng, việc NLĐ ra khỏi hệ thống BHXH là thực trạng đáng quan tâm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ, mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân, không để ai ở lại phía sau. 

Khi lựa chọn hưởng BHXH một lần, các quyền lợi của NLĐ sẽ bị hạn chế hơn so với khi hưởng lương hưu. Nếu nhận BHXH một lần, sau này tham gia lại BHXH sẽ không được cộng nối thời gian đóng BHXH, mà tính thành thời gian đóng BHXH mới. Như vậy, NLĐ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, không có thu nhập để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 cuộc sống khi hết tuổi lao động. Hoặc nếu khi nghỉ hưu vẫn đủ thời gian được hưởng lương hưu thì do thời gian đóng BHXH ít nên số tiền lương hưu sẽ thấp, mất nguồn tài chính hỗ trợ và ổn định cuộc sống lâu dài khi bị suy giảm khả năng lao động, hết tuổi lao động.

Bên cạnh đó, trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu, NLĐ được quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT) miễn phí và được hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh (KCB) BHYT. Khi người hưởng lương hưu không may qua đời thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người hưởng lương hưu chết và thân nhân được hưởng trợ cấp tử tuất hàng tháng hoặc một lần.

Khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là một của để dành quý giá của chính mình, nó không mất đi mà ngược lại vẫn được cơ quan BHXH quản lý và đầu tư tăng trưởng. Người tham gia có thể bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện với sự hỗ trợ đóng của Nhà nước. Trong thời gian bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lưu, nếu chẳng may bị chết, gia đình được hưởng trợ cấp mai táng phí, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất theo quy định.

Ngoài ra, việc nhận BHXH một lần là phải chấp nhận sự thiệt thòi rất lớn khi với 22% mức tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi. Mặt khác, người tham gia BHXH, khi đã hưởng lương hưu thì mức lương hưu được điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế.

Dành tích luỹ cho tuổi già

Cũng trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng: “Trước hết, nếu rút BHXH một lần, NLĐ mất các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là 3 chế độ ngắn hạn được hưởng ngay trong quá trình lao động. Và đương nhiên khi về hưu, NLĐ không có chế độ hưu trí tử tuất”.

Theo Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, vấn đề NLĐ mất nhất là đóng vào quỹ hưu trí tử tuất 1 năm 2,64 tháng lương, nhưng hưởng 1 lần chỉ được lấy 2 tháng/năm. Hệ lụy cuối cùng là khi tuổi già không có nguồn thu nhập, trở thành gánh nặng cho con cái và xã hội. “Đặc biệt là nếu ai cũng xin hưởng BHXH một lần sẽ phá vỡ hệ thống an sinh xã hội mà Đảng Nhà nước đang xây dựng theo hướng bao phủ toàn dân” - ông Lợi nói.

Với những hệ luỵ trên, ông Lợi nói rằng, việc cân nhắc, lựa chọn nhận BHXH một lần là điều hết sức quan trọng với mỗi NLĐ, đừng vì cái lợi trước mắt mà bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ BHYT để chăm sóc sức khỏe khi về già.

Trong thời điểm này, nếu không may bị thất nghiệp, NLĐ nên đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề; đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ Gói an sinh của Chính phủ. Đợi qua đợt khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra, nền kinh tế tiếp tục được vận hành, NLĐ có cơ hội trở lại thị trường lao động, tiếp tục được đóng BHXH để cộng nối thời gian tính hưởng lương hưu sau này.

“Chúng ta phải làm chuyển biến nhận thức của cả xã hội về bản chất tốt đẹp và nhân văn của trụ cột an sinh xã hội này để NLĐ nhận thức đúng và tự họ quyết định để coi BH hưu trí tử tuất như là của để dành tích lỹ cho tuổi già, tránh phụ thuộc vào con cái và Nhà nước và cũng chính là trách nhiệm với chính bản thân mình và cộng đồng xã hội” - ông Lợi khẳng định.

ANH THƯ