Gia tăng người nhận trợ cấp thất nghiệp và bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội một lần

17/04/2020 12:39 PM


Ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, tình hình người lao động nghỉ việc nhận chế độ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp cũng như bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội một lần có dấu hiệu gia tăng. Tình trạng này là do nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu co cụm sản xuất kinh doanh, thu hẹp quy mô, thậm chí cắt giảm nguồn lao động vì không đủ chi phí duy trì sản xuất cũng như trả lương cho người lao động bởi tác động rất lớn từ dịch bệnh Covid-19.

Quý II: Khả năng tăng gấp đôi số người nhận trợ cấp thất nghiệp

Vừa làm xong thủ tục chốt sổ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội (BHXH) tại cơ quan BHXH TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Thanh Loan, nhân viên kế toán của một công ty sản xuất chế biến thực phẩm đóng tại quận Bình Tân liền gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố (trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh) để được giải quyết các chế độ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp (BHTN).

Chị Loan cho biết, chị làm việc tại công ty này được năm năm với chức danh kế toán viên, nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên các cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp đóng cửa không còn nhận thực phẩm đóng gói do đó khối lượng công việc giảm 80%, thu nhập rất thấp. Nhận thấy tình hình không ổn nên chị xin nghỉ việc ở nhà phụ gia đình bán hàng online rồi qua dịch đi xin chỗ làm mới. “Em đã chốt xong sổ BHXH hiện đang làm thủ tục và chờ nhận trợ cấp thất nghiệp theo quy định”, Loan cho hay.

Tương tự, một nhân viên marketing làm việc tại Công ty Bất động sản đóng trên địa bàn quận 2 cũng vừa nghỉ việc do công ty tuyên bố tạm nghỉ ba tháng vì không có giao dịch, thị trường “ngủ đông”. Nhân viên này cho biết, anh vừa chuyển qua làm công việc giao hàng cho Grab để kiếm tiền trang trải cuộc sống và khả năng sẽ nhận chế độ BHXH một lần lấy tiền làm vốn kinh doanh sau này.

Dịch bệnh Covid-19 không chỉ khiến người lao động (NLĐ) đối diện với nguy cơ giảm việc, mất việc, cùng với đó, nhiều doanh nghiệp (DN) cũng “đứng ngồi không yên” vì không có đơn hàng, tiến độ sản xuất ngưng trệ, sự giao thương qua lại giữa các bên bị ách tắc buộc DN phải co cụm, thậm chí cắt giảm nguồn lao động để tự “cứu mình”.

Ông Tính, Giám đốc một DN chuyên kinh doanh mặt hàng máy nâng và dụng cụ cơ khí ngán ngẩm: “Đầu ra sản phẩm của công ty là các cửa hàng, nhà xưởng nhưng họ đóng cửa, kinh doanh cầm chừng nên xem như công ty mất “nồi cơm” và không đủ nguồn thu để trả lương. Để tự cứu mình, tôi trả mặt bằng về nhà giao dịch, chỉ giữ lại 50% số nhân viên cơ hữu”.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố - nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết các chế độ BHTN cho NLĐ: Trong quý I-2020, Trung tâm đã tiếp nhận gần 34 nghìn hồ sơ của NLĐ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2019. Cũng qua đánh giá, trong ba tháng đầu năm trong đó tháng ba là tháng cao điểm ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho thấy, NLĐ nghỉ việc nhận trợ cấp thất nghiệp đa số là lao động phổ thông (chiếm gần 50%); kế đến là nhân viên văn phòng (6,68%); kế toán (6,63%); quản trị kinh doanh (5,25%); dệt may (4,38%)...

Bà Lê Thị Kiều Phượng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố nhận định: Khả năng trong quý II-2020, số lượng người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng gấp đôi so với quý I-2020 vì tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19 không chỉ ảnh hưởng tức thời mà sẽ còn “dư chấn” về sau.

Chưa đến tuổi nghỉ hưu đã tiêu hết tiền

Còn theo ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh: Qua thống kê trong tháng 3 có 8.500 người lao động làm thủ tục nhận BHXH một lần, tăng hơn một nghìn người so với tháng trước đó. Con số này tại TP Hồ Chí Minh tăng không nhiều so với thời điểm trước dịch và tăng không cao như các tỉnh lân cận là Đồng Nai, Bình Dương nhưng cho thấy người lao động có tâm lý lo lắng dịch Covid-19 sẽ còn diễn biến phức tạp nên nảy sinh nhu cầu muốn nhận BHXH một lần.

“Việc NLĐ rút BHXH một lần sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là đến quyền lợi của chính bản thân họ như chế độ hưu trí, tử tuất về sau, trong đó có cả quyền được hưởng chế độ Bảo hiểm y tế khi ốm đau. Vì vậy, NLĐ nên đóng BHXH đầy đủ để làm chủ cuộc sống và nhận lương hưu lúc về già”, ông Mến nhấn mạnh.

BHXH Việt Nam cũng khuyến cáo: Khi NLĐ nhận BHXH một lần, NLĐ sẽ thiệt thòi khi chưa đến tuổi nghỉ hưu đã tiêu hết tiền dưỡng già. Nếu không may bị bệnh, không có thẻ BHYT, họ còn phải đối mặt với nguy cơ không chi trả nổi chi phí khám chữa bệnh chỉ sau một lần mắc bệnh và nằm viện thời gian dài. Do đó, nhận BHXH một lần - “lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài”. Theo BHXH Việt Nam, trong thời điểm này, nếu không may bị thất nghiệp, NLĐ nên đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề; đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ Gói an sinh của Chính phủ. Đợi qua đợt khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, nền kinh tế tiếp tục được vận hành, NLĐ có cơ hội trở lại thị trường lao động, tiếp tục được đóng BHXH để cộng nối thời gian tính hưởng lương hưu sau này.

Cùng với các gói chính sách của Chính phủ và TP Hồ Chí Minh để hỗ trợ cho NLĐ khó khăn nói riêng và NLĐ thuộc các ngành nghề đặc thù nói chung bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều ý kiến cho rằng, chính quyền thành phố cần rà soát và có nghiên cứu hỗ trợ dưới nhiều hình thức cho các đối tượng buôn bán nhỏ, tiểu thương kinh doanh tại các chợ truyền thống, người chạy xe ôm... để bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm cho họ yên tâm vượt qua khó khăn mùa dịch bệnh.

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của của Thủ tướng Chính về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố đã tạm dừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, yêu cầu NLĐ gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp dưới hình thức gián tiếp (gửi thư điện tử, fax, qua đường bưu điện…) trong thời gian từ ngày 1-4 đến khi công bố hết dịch bệnh.

 

Người lao động có thể đăng nhập vào website www.vieclamhcm.net của Trung tâm để được hướng dẫn và sử dụng các mẫu biểu để hoàn thiện hồ sơ theo quy định khi thực hiện gửi theo đường bưu điện đến bảy điểm tiếp nhận của Trung tâm.

QUÝ HIỀN