HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN VỀ CÔNG TÁC BẢO HIỂM Y TẾ 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2015

02/07/2015 10:37 AM


Nhân ngày BHYT Việt Nam 01/7/2015, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về thực hiện chính sách BHYT 6 tháng đầu năm 2015. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, một số bộ, ngành Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

 

 

Hội nghị trực tuyến về công tác Bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm 2015

 

 

                             Tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh, tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hứa Ngọc Thuận- Chủ trì, Đại diện Các cơ quan đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế cùng Lãnh đạo các Sở, Ban ngành Thành phố, Bảo hiểm xã hội Thành phố và các đơn vị trực thuộc, Ủy ban nhân dân các quận, huyện và một số bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến quận, huyện.

                              Hội nghị nhằm đánh giá kết quả sau 6 tháng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực và đi vào đời sống xã hội, phấn đấu đến cuối năm 2015 đạt tỷ lệ bao phủ 75% dân số tham gia Bảo hiểm y tế; xác định những khó khăn, vướng mắc để tìm biện pháp tháo gỡ cũng như làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc tổ chức thi hành Luật.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam do Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh trình bày tại Hội nghị, tính đến ngày 31/5, cả nước đã có 64,6 triệu người tham gia BHYT, tăng 2,7 triệu người, tương đương 4,4 %  so với cùng kỳ năm trước, đạt tỷ lệ bao phủ 71,4% dân số. Năm 2015, ngành BHXH đã tổ chức ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với 2.089  cơ sở y tế, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế rà soát các thủ tục hành chính với cơ sở KCB, giảm thiểu các thủ tục hành chính đối với người bệnh tham gia BHYT để tổ chức KCB một cách thuận tiện nhất cho người bệnh BHYT. Những thay đổi cơ bản theo hướng mở rộng, nâng cao quyền lợi và đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 sự công bằng trong thụ hưởng quyền lợi của chính sách BHYT đã được người dân hưởng ứng tích cực, nhờ đó tính hấp dẫn của chính sách BHYT cũng được tăng lên. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, đã có gần 60 triệu lượt bệnh nhân khám chữa bệnh theo chế độ BHYT với tổng số tiền được chi trả từ quỹ BHYT gần 20 nghìn tỷ đồng.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo một số tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Đà Nẵng; đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo… đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc, trong quá trình thực hiện BHYT toàn dân, đồng thời, đề xuất một số kiến nghị để đạt được mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam đã chúc mừng kết quả đạt được của Ngành Y tế và BHXH trong nhiệm vụ trong chăm sóc sức khỏe nhân dân thời gian vừa qua. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong thời gian qua, các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương, các lực lượng vũ trang đã phối hợp chặt chẽ trong lĩnh vực BHXH, BHYT từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến tổ chức thực hiện.

                        Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng chỉ đạo Ngành Y tế và BHXH Việt Nam tập trung vào thực hiện hai nội dung chính là phát triển đối tượng và ứng dụng công nghệ thông tin trong KCB BHYT. Chỉ tiêu 75% dân số tham gia BHYT là mức tối thiểu các địa phương phải đạt được. Hai ngành cần có các giải pháp cụ thể, tập trung vào các nhóm đối tượng: hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên, hộ gia đình nông dân, diêm dân, hộ gia đình có mức sống trung bình; Thực hiện tin học hóa việc khám chữa bệnh BHYT để 31/12/2015 liên thông kết nối toàn hệ thống từ xã – huyện – tỉnh và từ 01/01/2016 triển khai ở cả 63 tỉnh, thành trên cả nước. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT được đánh giá có nhiều điểm ưu việt như: tham gia BHYT theo hộ gia đình, mở thông tuyến khám chữa bệnh BHYT, quyền lợi của người tham gia BHYT được mở rộng… và cần được thực hiện theo lộ trình.

                       Phó Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam trong việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng BHYT vào chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương. Đây không chỉ là tiêu chí thi đua bình thường mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

 

                                                                                                                                                                                                                       Nguồn: Trang tin của Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh