Công tác phối hợp với Bưu điện Trung tâm Sài Gòn tuyên truyền Bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn Quận 3

11/09/2019 03:09 PM


Công tác phối hợp với Bưu điện Trung tâm Sài Gòn tuyên truyền Bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn Quận 3

Số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn Quận 3 có diễn biến tăng qua các năm, năm 2018 tăng 25% so với năm 2017 và dự kiến năm 2019 sẽ tăng đạt tỷ lệ 100% so với năm 2018 và hàng năm đều đạt kế hoạch BHXH thành phố giao về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cũng đang phát triển đa dạng ở các ngành nghề chủ yếu tập chung ở các nhóm đối tượng lao động đã tham gia BHXH bắt buộc nay tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng chế độ hưu trí hay nhóm đối tượng là các hộ kinh doanh thương mại-dịch vụ, tiểu thương. Qua số liệu thống thì Quận 3 có khoảng 14 ngàn tiểu thương buôn bán ở chợ, hộ kinh doanh cá thể, kinh doanh nhà hàng ăn uống, gia đình làm nghề truyền thống …tuy nhiên số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong nhóm này còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng khai thác. Đây là nhóm đặc điểm giống nhau về thu nhập, công việc, trình độ và có thu nhập ổn định do đó cũng là điều kiện thuận lợi cho công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn.

Hiện nay hầu hết số người tham gia BHXH tự nguyện đều là người có quá trình tham gia BHXH bắt buộc nay đóng tiếp BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí. Nhóm đối tượng chưa tham gia BHXH bao giờ hay có thu nhập không ổn định thì còn rất nhiều phân vân về thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu còn khá dài tới 20 năm hoặc có sự so sánh BHXH tự nguyện chỉ có 2 chế độ hưu trí và tử tuất chưa có các chế độ như ốm đau, thai sản…vì vậy việc thay đổi thói quen, tạo sự quan tâm của người dân cần mất nhiều thời gian để thu hút người dân tham gia.

Ngoài ra để người dân tiếp cận được, hiểu được các lợi ích chính sách, chế độ BHXH tự nguyện thì cần nhiều thời gian để trực tiếp đi xuống từng địa phương, khu vực kinh doanh để tuyên truyền, thậm chí là xuống nhiều lần. Việc này muốn đạt hiệu quả cao thì cần rất nhiều lực lượng, thời gian và yêu cầu phối hợp của nhiều cơ quan, ban ngành do đó việc sắp xếp phối hợp cũng gặp không ít khó khăn.

Tại các buổi tuyên truyền tập trung hay tiếp nhận thông tin từ các đại lý, BHXH quận 3 cũng đã nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan đến loại hình BHXH tự nguyện từ người dân. Chủ yếu nội dung hỏi xoay quanh các vấn đề về độ tuổi tham gia, mức thu nhập lựa chọn và các chế độ được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện. Đây cũng là dấu hiệu hết sức đáng mừng vì người dân đã thật sự quan tâm đến loại hình BHXH tự nguyện.

Về việc tiếp cận người lao động tự do, tiểu thương thì vừa qua BHXH Quận 3 đã phối hợp với Bưu điện Trung tâm, ban ngành đoàn thể, ban quản lý chợ tiếp cận với các tiểu thương chợ Bùi Phát và một phần chợ Nguyễn Thiện Thuật. Qua việc tuyên truyền trực quan tại chợ và các hội nghị thì kết quả đạt được cũng rất khả quan. Từ buổi tuyên truyền đầu tiên chỉ có 5% số người tham gia trực tiếp tại hội nghị thì buổi thứ 2 đã tăng lên 10% và dự kiến sẽ đạt từ 20 đến 25% trong các buổi tiếp theo chưa kể số lượng người dân đồng ý tham gia qua điện thoại sau khi được các bạn tư vấn viên Bưu điện Trung tâm liên hệ. Tỷ lệ người dân tham gia đóng một lần cho nhiều năm tham gia BHXH tự nguyện cũng tăng khả quan.

Tính đến hết tháng 8 năm 2019, Bảo hiểm xã hội Quận 3 đã phối hợp với Bưu điện Trung tâm Sài Gòn tổ chức tuyên truyền các chính sách, chế độ về Bảo hiểm xã hội tự nguyện tại các UBND Phường đạt kết quả như sau:

- Số lượng hội nghị kết hợp với Bưu điện và UBND Phường đã tổ chức  đến hết ngày 30/08/2019 là 19 hội nghị với tổng số người tham dự là 1574 người. Đối tượng: Ban điều hành Khu phố, Tổ Dân phố, tiểu thương, hộ kinh doanh cá thể, chi hội Phụ nữ…

            - Số người tham gia tại hội nghị là 165 người đạt tỷ lệ 27,77% so với kế hoạch.

Sắp đến BHXH Quận 3 và Bưu điện Trung tâm tiếp tục sẽ triển khai các chợ còn lại như chợ Bàn cờ, chợ Nguyễn Văn Trỗi v.v.. Đồng thời BHXH Quận 3 trình tham mưu cho UBND Quận thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp trên địa bàn Quận 3 đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hoàn thành kế hoạch được giao trong Quí 4/2019.