Thí điểm chi trả lương hưu và trợ cấp hàng tháng qua bưu điện

13/08/2015 01:40 PM


 Lương cán bộ nghỉ hưu sẽ được chuyển đến tận nhà  

Từ ngày 1-7-2015, việc trả lương hưu được triển khai thực hiện qua hệ thống bưu điện ở các xã-thị trấn. Phương thức này sẽ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm chi trả kịp thời, an toàn tiền mặt và thủ tục chi trả ngày càng đơn giản.

Kể từ sau khi chia tách huyện, 10 năm qua (từ tháng 7-2004 đến tháng 6-2015) việc chi trả bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội trên địa bàn huyện Bình Chánh được thực hiện theo hai hình thức: trả qua tài khoản thẻ ATM và chi trả trực tiếp qua hệ thống đại lý chi trả 16 xã-thị trấn. Đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội và số tiền chi trả ngày càng tăng. Hiện nay, Bảo hiểm Xã hội huyện đang quản lý và thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội hàng tháng cho 1.650 đối tượng (năm 2004 là 500 đối tượng) với số tiền trên 5 tỷ đồng và con số này dự kiến tăng theo thời gian. Trong khi đó, địa bàn ở một số nơi đi lại khó khăn, không thuận lợi cho việc vận chuyển tiền và công tác chi trả cho các đối tượng. Thế nên, việc chi trả và quyết toán tại một số địa phương không đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đúng thời gian quy định. Hơn nữa, số tồn dư tiền mặt qua đêm tại điểm chi trả còn quá lớn, không an toàn trong quản lý tiền mặt. Hiện tượng ký thay, nhận hộ không có giấy ủy quyền vẫn còn xảy ra trong chi trả lương hưu và trợ cấp bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội hàng tháng. Ông Hoàng Sơn Hải-cán bộ hưu trí xã Bình Chánh bộc bạch: “Việc lãnh lương hưu qua hệ thống bưu điện hiện đại hơn, cán bộ, nhân viên phục vụ tận tình, thủ tục cũng đơn giản và nhanh gọn. Tuy nhiên, tâm lý của nhiều cụ cao tuổi còn lo ngại sau khi lãnh tiền và ra khỏi trụ sở bưu cục, vì địa điểm nơi đây không có dân quân và công an, không đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an toàn”.

Mặt khác, qua công tác kiểm tra, rà soát, thời gian qua vẫn còn một số trường hợp đối tượng hưởng chế độ tử tuất lớn tuổi đã chết, nhưng gia đình không báo giảm theo quy định và đại lý chi trả cũng chưa nắm bắt đầy đủ, nhất là các trường hợp người đứng sổ nhận trợ cấp khác với người được hưởng trợ cấp tuất. Nhiều người đã chuyển khỏi địa bàn cư trú nhưng không làm thủ tục cắt để hưởng lương hưu tại nơi mới theo quy định mà vẫn nhận trợ cấp ở nơi cũ, gây khó khăn cho công tác xác minh, đối chiếu. Vì lẽ đó, việc chuyên nghiệp hóa trong chi trả trợ cấp bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội và lương hưu sẽ giúp bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm quyền lợi người hưởng. Đặc biệt, đối với ngành Bảo hiểm Xã hội, ủy thác cho cơ quan chuyên nghiệp chi trả sẽ giúp ngành tiết kiệm được nguồn nhân lực, nâng cao công tác an sinh xã hội.

Phương thức chi trả qua bưu điện sẽ được áp dụng linh hoạt, kéo dài thời gian chi trả, tập trung chủ yếu ở 16 điểm bưu cục. Theo đó, trong tháng 7-2015 việc triển khai chi trả lương hưu giai đoạn 1 (từ ngày 1 đến 5-7) đã có 1.527 người đến nhận lương hưu và trợ cấp bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội hàng tháng với số tiền trên 4,969 tỷ đồng, có 42 người đến nhận trong giai đoạn 2 (từ 6 đến 10-7) tại các bưu cục và có 81 người chưa đến nhận (chủ yếu tập trung ở các đối tượng nhận trợ cấp tuất, số tiền ít nên để gom máy tháng nhận 1 lần). Ông Nguyễn Long Hiệp-Giám đốc Bưu điện huyện cho biết: “Chúng tôi cam kết tổ chức triển khai tốt nhất, không làm ảnh hưởng tâm lý người hưởng chế độ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội. Đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ chu đáo, yêu cầu là phải thực hiện chi trả thật tốt ngay từ tháng đầu tiên, chi trả kịp thời, đúng thời gian quy định, đúng người, đúng số tiền, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an toàn tuyệt đối tiền chi trả trên đường vận chuyển và tại điểm chi trả”. Cũng theo ông Hiệp, để tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ hưu trí, Bưu điện huyện đang kiến nghị Bảo hiểm Xã hội TP về việc tổ chức cho cán bộ hưu trí được nhận lương hưu tại điểm gần nhất (nơi tạm trú).

Hướng tới, Bưu điện huyện sẽ bổ sung thêm các tiện ích, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo thuận tiện cho công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội như: mở tài khoản tiết kiệm (thẻ ATM) của ngân hàng. Theo đó, tiền lương hưu hàng tháng bưu điện sẽ chuyển vào tài khoản cán bộ hưu trí có thể rút tiền bất cứ lúc nào cũng được (tại các quầy của bưu cục và trụ ATM). Ngoài ra, trong tháng 9, Bưu điện cũng sẽ triển khai dịch vụ gửi tiết kiệm, theo đó người cao tuổi có thể gửi góp tiền hàng tháng vào sổ tiết kiệm với mức lãi suất có thời hạn.

Bài, ảnh: ÁNH MINH

                                                                                                                                                                                                                                        ( bản tin Bình Chánh)