Bảo hiểm xã hội: để không ai bị bỏ lại phía sau

13/04/2020 01:21 PM


Những ngày vừa qua, lời khẳng định của những người đứng đầu nhà nước “không để lại ai phía sau” đã được hiện thực hóa thành bao hành động khẩn trương của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc đồng loạt của các tổ chức kinh tế, xã hội, lan tỏa vào cả trong câu hát truyền cảm hứng nêu cao lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết “đánh bay Covid” của hàng triệu người dân Việt Nam. Ít ai biết được, khẩu hiệu này không phải giờ đây mới xuất hiện.

Từ lời cam kết với cộng đồng thế giới

Một cách chính thức, điều này đã được đưa vào Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững ban hành kèm theo Quyết định số 622/QĐ-TTg ngày 10/5/2017 của Thủ tướng chính phủ. Cụ thể, “không để ai bị bỏ lại phía sau, tiếp cận những đối tượng khó tiếp cận nhất trước, bao gồm trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi, người nghèo, người khuyết tật, đồng bào vùng sâu, vùng xa và những đối tượng dễ bị tổn thương khác”.

Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp quốc vì sự phát triển bền vững đã đặt ra 17 mục tiêu phát triển bền vững trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường. “Không để ai bị bỏ lại phía sau” còn là lời cam kết của Việt Nam với thế giới cùng hành động vì con người, vì hành tinh, vì sự hòa bình và thịnh vượng.

Nhằm mục đích triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch hành động quốc gia năm 2017 của Chính phủ, ngày 27/12/2018, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động số 5458/KH-BHXH. Theo đó, mục tiêu là thực hiện có hiệu quả các chế độ chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Mục tiêu gồm 3 mốc giai đoạn là 2021, 2025 và 2030. Trước mắt, phấn đấu đến năm 2021 đạt khoảng 35% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động tham gia BHXH, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 1% lực lượng lao động trong độ tuổi, khoảng 28% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động tham gia BHTN; khoảng 45% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội.

Để đạt được mục tiêu trên, những công việc trọng tâm cần thực hiện đó là tập trung đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; đẩy nhanh tiến độ BHYT toàn dân; thu đầy đủ, kịp thời, khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN. Khuyến khích người dân tham gia BHXH tự nguyện, nhằm đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 phát triển bền vững, tiến bộ công bằng xã hội.

                                      

Đến những nỗ lực bền bỉ, thầm lặng

Tính đến hết năm 2019, qua 25 năm thành lập, ngành BHXH đã giải quyết cho hơn 112,5 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH. Trong 10 năm thực hiện chế độ BHTN, đã có khoảng 5 triệu người lao động thất nghiệp được hưởng trợ cấp, hơn 180 ngàn người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề, hơn 1,39 triệu lượt người được tư vấn giới thiệu việc làm. Trong lĩnh vực BHYT, từ năm 2003 – 2018, ngành BHXH đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho trên 1.748,5 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, bình quân mỗi năm có trên 109 triệu lượt người thanh toán chi phí KCB.

Có thể nói, với các chế độ chăm sóc, gánh đỡ rủi ro xuyên suốt cuộc đời mỗi người bao gồm BHYT từ trẻ đến già, tới các chế độ BHXH khi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp khi thất nghiệp, hưu trí đến tử tuất, thậm chí trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân người tham gia chẳng may qua đời, BHXH, BHYT, BHTN xứng đáng là trụ cột vững chắc của hệ thống an sinh xã hội quốc gia.

Từ Mục tiêu thiên niên kỷ tới Chương trình nghị sự 2030, vấn đề bức thiết đặt lên hàng đầu đó là chấm dứt đói nghèo. Những mục tiêu được đưa ra trong Kế hoạch hành động của BHXH Việt Nam góp phần chấm dứt những nguyên nhân gây nghèo đói. Trong số rất nhiều nguyên nhân gây nghèo đói thì rủi ro ốm đau là nguyên nhân gần như bất khả kháng. Nhiều hộ vừa thoát nghèo năm trước, năm sau lại tái nghèo do có người trong gia đình mắc bệnh cần chi trả chi phí điều trị bệnh cao hoặc kéo dài. Do đó, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 cho mọi người dân được chi trả những khoản chi phí khám chữa bệnh chính là thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm cuộc sống khỏe mạnh, tự chủ.

Khi mà nguy cơ bệnh tật đang có chiều hướng gia tăng, cùng với đó là giá các dịch vụ y tế cũng được điều chỉnh tăng dần hàng năm, thì việc tham gia BHYT với mức đóng không cao nhưng nếu mắc bệnh, kể cả các bệnh hiểm nghèo có chi phí lớn, người tham gia BHYT sẽ được khám chữa bệnh không phân biệt giàu nghèo và được quỹ BHYT chi trả từ 80% đến 100% chi phí theo phạm vi và quyền lợi hưởng tùy thuộc nhóm đối tượng tham gia là quyết định sáng suốt nhất vì bản thân và gia đình. Cơ quan BHXH huyện Cần Giờ đã từng tiếp nhận trường hợp có cụ già neo đơn trình bày trong nước mắt và hỏi cán bộ liệu mình có được cấp lại thẻ BHYT do chẳng may làm lạc mất không vì cụ cho rằng tuổi già nhiều bệnh tật, tiền không có phải sống nhờ trợ cấp, tấm thẻ BHYT như tấm thẻ hộ mệnh, nếu bị lạc mất thì không biết sống sao!

Dịch Covid-19 xảy ra theo cách mà không ai có thể dự báo trước được quy mô và mức độ ảnh hưởng của nỏ. Bám sát Chỉ thị, chỉ đạo của những người đứng đầu Chính phủ, BHXH Việt Nam cũng khẩn trương phối hợp trong các công tác thanh toán chi phí điều trị cho những người nghi ngờ nhiễm virus, giải quyết chế độ ốm đau cho những người lao động phải nghỉ việc để điều trị virus. Trong quý I năm 2020, dịch Covid-19 đã làm tăng tỷ lệ người lao động thất nghiệp từ 9-10% so với cùng kỳ năm 2019 và con số này chưa dừng lại. Trợ cấp thất nghiệp lúc này như chiếc phao cứu sinh góp phần ổn định đời sống vật chất cũng như tâm lý của người lao động trước khủng hoảng.

Đặc biệt, khi mà nhiều doanh nghiệp đang nôn nóng được giải quyết hồ sơ tạm dừng đóng BHXH do gặp khó khăn bởi Covid-19 thì nhiều lao động lại bày tỏ sự lo ngại về các chế độ BHYT, chế độ ốm đau, thai sản phát sinh trong thời gian tạm dừng đóng liệu có được giải quyết. Điều này cho thấy, quyền lợi của người lao động tuy gắn liền với quyền lợi của doanh nghiệp, nhưng không phải là một. Và để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 trọn vẹn quyền lợi cho người lao động thì rất cần thiết có các chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Riêng đối với vấn đề này, câu trả lời của BHXH Việt Nam đưa ra là vẫn giải quyết các chế độ BHXH, chi phí khám chữa bệnh BHYT phát sinh theo quy định do các doanh nghiệp chỉ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Quy định này đưa ra vừa giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực về dòng tiền song vẫn đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 nguyên tắc đóng-hưởng để duy trì được quyền lợi trước mắt cho người lao động. 

                                        

Để không ai bị bỏ lại

Nói đến bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm cho xã hội, trước hết, là bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm gánh đỡ rủi ro cho những người yếu thế, những người dễ bị bỏ lại phía sau nhất của xã hội. Trên nhiều pano, áp phích và các hệ thống thông tin tuyên truyền, khẩu hiệu “hướng tới BHXH, BHYT toàn dân” đã được xuất hiện nhiều lần, tuy nhiên, nó còn có vẻ xa lạ với nhiều người. Covid -19 đã khiến khái niệm BHXH, BHYT toàn dân trở nên gần gũi, dễ hiểu hơn rất nhiều bởi trước một đại dịch như vậy, cần một quỹ an sinh khổng lồ như quỹ BHXH, BHYT, BHTN với sự tham gia đóng góp của bao nhiêu tầng lớp mới đủ sức chi trả cho những rủi ro diện rộng. Và như lời của Thủ tướng phát biểu trong Hội nghị đánh giá 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT vào tháng 02/2020: “Mục tiêu xuyên suốt là phải có một hệ thống an sinh xã hội hướng tới toàn dân, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, tạo một mạng lưới an toàn gồm nhiều tầng, nhiều lớp bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ cho tất cả thành viên cộng đồng xã hội”.

Năm 2019, được sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể, ngành BHXH nỗ lực hành động với quyết tâm cao đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Điển hình, số người tham gia BHYT là 85,390 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số; số người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019 là 551.000 người bằng tổng số người tham gia của 10 năm trước đó, gấp đôi con số đạt được của năm 2018. Đây là con số gây ấn tượng, thực hiện “từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân” như Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung Ương về Cải cách chính sách BHXH đề ra. Nghị quyết này cũng khẳng định để mở rộng diện bao phủ BHXH, Nhà nước có sự hỗ trợ phù hợp từ ngân sách cho nông dân, người nghèo, người có thu nhập thấp, lao động trong khu vực phi chính thức, là những đối tượng có điều kiện bấp bênh, nhiều rủi ro trong xã hội.

Chính phủ, các ban ngành, đoàn thể cùng chung nỗ lực không để ai bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, mỗi người cũng cần có nỗ lực để không bị bỏ lại. Trước hết, mỗi người cần tự trang bị những mảnh áo giáp an sinh như tấm thẻ BHYT và cuốn sổ BHXH để phòng thân.  Đừng tính toán lợi ích trước mắt, cũng đừng so sánh với các loại hình đầu tư khác, cuốn sổ BHXH với quá trình tham gia càng lâu càng mang lại những lợi ích vô giá. Nắm bắt được những lợi ích thiết thực này, hiện nay, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, các mạnh thường quân, doanh nghiệp, tổ chức đã tiến hành trao tặng không chỉ tấm thẻ BHYT mà còn cả cuốn sổ BHXH cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn với lời nhắn gửi “hơn cả sổ tiết kiệm”. Đây là hành động mang ý nghĩa tích cực, hỗ trợ bền vững cho những người yếu thế và cần tiếp tục truyền lửa nhân rộng để duy trì lâu dài.

(Số liệu dẫn nguồn từ trang thông tin điện tử của BHXH Việt Nam)

THU NTP – Bảo hiểm xã hội huyện Cần Giờ

Thu NTP