Chuyên mục " Bảo hiểm y tế với đôi mắt trẻ thơ"

17/08/2016 10:10 AM


 Ghi nhanh:

BẢO HIỂM Y TẾ CHO ĐÔI MẮT TRẺ THƠ

 

Khoản 7, Điều 23 Luật Bảo hiểm Y tế 2014 quy định việc điều trị lác, cận thị và các tật khúc xạ của mắt cho các đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng Bảo hiểm y tế.

 

Từ những sửa đổi mang tính thời sự, kịp thời

Hiện nay, hình ảnh các em bé ở lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo mang kính không còn hiếm gặp đã phản ánh thực trạng đáng báo động về vấn đề chăm sóc sức khỏe đôi mắt trẻ thơ. Theo các bác sỹ, tình trạng trẻ sinh non, thiếu tháng, thiếu dưỡng chất do không được bú sữa mẹ đầy đủ khiến mắt trẻ yếu bẩm sinh dễ mắc những bệnh về mắt. Thói quen nhìn gần, nhìn không trực diện, tư thế ngồi không chuẩn cũng dẫn đến tật lác, tật khúc xạ và nhược thị. Và không thể không nhắc tới một nguyên nhân phổ biến nhất, hậu quả nhãn tiền của thời đại công nghệ, là việc các ông bố, bà mẹ dỗ con ăn, chơi bằng ti vi, điện thoại, máy tính bảng với thứ ánh sáng gây nghiện, gây hại cho đôi mắt và thần kinh non nớt của trẻ.

Mặc dầu vậy, ở lứa tuổi này, các bậc phụ huynh lại thường chỉ quan tâm đến việc chú trọng phát triển chiều cao, cân nặng hay việc học ngôn ngữ mà không quan tâm đến sự phát triển đồng bộ, cân đối hài hòa của trẻ. Điều đó dẫn đến việc chỉ khi các triệu chứng diễn biến trầm trọng và trở nên khó cứu vãn thì các tật bệnh mới bắt đầu được chú ý. Trong khi đó các bệnh ở giai đoạn này nói chung, và bệnh về mắt nói riêng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì cơ hội phục hồi là rất cao, còn ngược lại thì cũng sẽ để lại di chứng mãi mãi.

Khác với đôi mắt của người trên 18 tuổi đã đạt được sự phát triển ổn định, đôi mắt của độ tuổi dưới 18 và đặc biệt dưới 6 tuổi vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh để đạt tới sự hoàn thiện. Các tật bệnh về mắt của trẻ có nhiều thay đổi, luôn cần thăm khám thường xuyên, kịp thời. Song tâm lý ngại tốn thời gian và tốn tiền bạc khiến các bậc cha mẹ có xu hướng trì hoãn việc đưa con tới các cơ sở khám chữa bệnh. Trước thực tại đó, ngày 13/6/2014, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đã sửa đổi, bổ sung Khoản 7, Điều 23 Luật Bảo hiểm Y tế 2014 trong đó quy định việc điều trị lác, cận thị và các tật khúc xạ của mắt cho các đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi thuộc các trường hợp được hưởng Bảo hiểm y tế.

Thay đổi này là cơ sở đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 cho đôi mắt trẻ thơ sẽ nhận được sự chăm sóc sớm nhất từ những năm đầu đời, do đó chắc chắn sẽ có nhiều tác động tích cực góp phần giữ gìn, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ đôi mắt cho các em hiệu quả, kịp thời.

 

Cho tới phần chìm của tảng băng trôi

 

Đối với đối tượng trẻ em từ 6 tuổi trở lên, có ý kiến cho rằng khi mà tỷ lệ học sinh sinh viên bị các tật bệnh ở mắt ngày càng gia tăng (theo khảo sát của ngành y tế là khoảng 70%) như hiện nay mà việc điều trị lác, cận thị và các tật khúc xạ không được Bảo hiểm Y tế thanh toán thì Bảo hiểm Y tế học đường không thực sự hữu dụng. Đó là một trong những lí do phụ huynh và học sinh không mặn mà với Bảo hiểm Y tế học sinh, thậm chí còn so sánh với các loại hình bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thương mại khác. Nhưng khi tới Bệnh viên Mắt Sài Gòn, chúng tôi ghi nhận được một thực tế khác.

Em Hoàng Thúy Hằng, 17 tuổi (Cần Giờ, TPHCM) bị cận thị. Trước đó, em thấy các biểu hiện mắt bị mờ và có ruồi bay trước mắt song nghĩ rằng do việc học hành cuối cấp căng thẳng gây ra các hiện tượng trên. Khi đến khám định kỳ 6 tháng/1 lần để đo lại kính, bác sỹ phát hiện em bị bong võng mạc, lập tức chỉ định mổ. Tổng chi phí ca mổ là 12 triệu, nhờ có BHYT học sinh gia đình em chỉ phải trả 2,4 triệu (tương ứng với mức đồng chi trả 20% của đối tượng học sinh sinh viên). Với thu nhập ít ỏi từ đồng lương công nhân của bố mẹ em, gánh nặng viện phí đã được Bảo hiểm Y tế san sẻ rất nhiều. Chia sẻ với chúng tôi, em nói cảm thấy rất may mắn vì có thẻ Bảo hiểm Y tế. Em kể lại rằng hồi đầu năm học, khi nhận được quy định không có thẻ Bảo hiểm Y tế không được vào lớp, em đã từng rất ấm ức vì muốn bớt thêm chút tiền cho ba mẹ. Nhưng giờ thì em đã hiểu rằng giống như khi lớp có bạn bị ốm, cả lớp quyên góp, đến thăm, nhưng không thể ý nghĩa bằng sự chia sẻ thiết thực từ Bảo hiểm Y tế.

Trường hợp khác, em Trần Công Thanh, 14 tuổi (Thủ Đức, TPHCM) bị cận thị, mang kính khi chơi cầu lông bị vợt cầu lông của bạn chơi cùng đập vào mắt làm mảnh kính vỡ găm vào mắt. Khi em nằm viện, cha mẹ em mới bắt đầu tìm cách mua Bảo hiểm Y tế do tiên liệu việc điều trị, phục hồi thị lực, dù chỉ đạt 1/10 cho em là cực kỳ tốn kém và kéo dài. Đây là một trong vô vàn ca chấn thương mắt gặp phải ở lứa tuổi học đường do ở độ tuổi này các em ham vui, thiếu nhận thức, gây nhiều tai nạn bất cẩn. Dẫu biết rủi ro là không ai muốn, nhưng thật đáng tiếc vì thường chỉ khi xảy ra chuyện, người ta mới thấy được sự cần thiết của chiếc thẻ bé nhỏ này.

Các bác sỹ Bệnh viện Mắt cho biết lác, cận thị, các tật khúc xạ ở mắt mới chỉ là những mức độ nhẹ của các bệnh về mắt. Điều đó đồng nghĩa với việc đôi mắt bị yếu, có tật, quan trọng hơn là nó dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm do các em phải học tập cường độ cao, thiếu nghỉ ngơi thư giãn mắt, các hoạt động giải trí cũng bằng phim ảnh, games, và đặc biệt là tình trạng thiếu ngủ. Các biến chứng hay gặp nhất là bong võng mạc, rách võng mạc, viêm màng bồ đào, lỗ hoàng điểm, thậm chí cườm mắt đang có xu hướng trẻ hóa… Việc điều trị các bệnh lý trên hết sức phức tạp và tốn kém. Nhưng những ca điều trị như vậy đều được Bảo hiểm Y tế chi trả.

Như vậy là, mặc dù Bảo hiểm Y tế quy định có vẻ hạn chế đối với việc điều trị các bệnh về mắt, tuy nhiên, giống như tảng băng trôi, ngoại trừ ba phần nổi của việc điều trị các tật khúc xạ mắt không được Bảo hiểm Y tế thanh toán cho đối tượng trẻ em từ 6 tuổi trở lên mà chủ yếu là khám mắt, đo mắt, cắt kính có chi phí ít tốn kém, thì có tới bảy phần chìm mà quỹ Bảo hiểm Y tế vẫn lặng lẽ chi trả cho hàng trăm ngàn các ca bệnh về mắt cho trẻ em nói riêng và tất cả các lứa tuổi nói chung nhằm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ, giữ gìn, mang lại ánh sáng cho đôi mắt – cánh cửa của sự sống.

Phương Thu – BHXH huyện Cần Giờ, TPHCM

Tháng 8/2016