Sổ BHXH – Càng để lâu càng có giá

31/03/2020 11:42 AM


Ngày 30/3/2020, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch, BHXH TP. Hồ Chí Minh đã có thông báo tạm dừng nhận trực tiếp hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH một lần trên toàn thành phố từ 01/4 đến ngày 15/4.

Để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho người lao động, trường hợp cần thiết có nhu cầu được giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần, người lao động vẫn có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện bằng thư bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm để tránh thất lạc. Tuy nhiên, không phải mọi hồ sơ gửi lên đều được giải quyết ngay do tình trạng một người lao động có nhiều mã số BHXH do đi làm ở nhiều nơi khác nhau, khai báo thông tin không đồng nhất dẫn đến việc buộc phải làm thủ tục gộp sổ hoặc điều chỉnh thông tin trước khi được giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp một lần.

Khi nhận được thông tin trên, một số người lao động đã gọi điện tới cơ quan BHXH với thắc mắc về thời điểm 01/4 là thời điểm tròn một năm sau khi nghỉ việc (tính theo tháng cuối cùng tham gia BHXH là tháng 3/2019), liệu quá thời hạn một năm đó thì có được lĩnh trợ cấp một lần nữa không? Đây là thắc mắc mà cơ quan BHXH thường xuyên nhận được. Nhiều người cho rằng trợ cấp một lần buộc phải lĩnh sau một năm, nếu không sẽ mất trắng mà không biết rằng cuốn sổ họ sở hữu trên tay càng để lâu càng có giá trị.

Trước hết, thời gian tham gia BHXH là căn cứ để hưởng trợ cấp một lần của người lao động sẽ được bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lưu, không bao giờ bị mất đi. Người lao động luôn có một cuốn sổ BHXH là của mình. Mọi chính sách liên quan của nhà nước đưa ra cũng sẽ luôn để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho đại đa số người lao động. Thậm chí, trường hợp rủi ro nhất, khi người lao động mất đi, với cuốn sổ BHXH, thân nhân vẫn được hưởng các chế độ mai táng, tử tuất theo qui định.

Thứ hai, việc có một cuốn sổ BHXH chưa lĩnh trong tay giống như sở hữu một cuốn sổ tiết kiệm, hàng năm được tính hệ số trượt giá. Đó là lí do mà cùng một quá trình và mức tham gia nhưng người lao động lĩnh trợ cấp năm nay lại được nhận ít tiền hơn năm sau. Nhiều người phải thừa nhận rằng, khi có tiền mặt trong tay, họ sẽ nhanh chóng tiêu hết, nhưng nếu đó là một cuốn sổ BHXH, họ sẽ có xu hướng dể dành lại.

Thứ ba, việc có một cuốn sổ BHXH hay có một quá trình tham gia BHXH, điều đó đồng nghĩa với việc người lao động có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già nếu tiếp tục tham gia đủ 20 năm như quy định. 20 năm làm việc sẽ trôi qua rất nhanh, cũng như tuổi già, bệnh tật sẽ kéo đến rất nhanh nên mỗi người phải luôn có sự phòng bị bởi quỹ hưu trí đi cùng thẻ BHYT trọn đời cho mình.

Bởi vậy, người lao động đừng vội quyết định lĩnh trợ cấp một lần, đã có rất nhiều người hối hận vì quyết định lĩnh tiền khi vẫn còn khả năng lao động. Nhiều người đã muốn trả lại tiền đã lĩnh nhưng chưa có cơ chế cho phép khôi phục lại quá trình đóng. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, khi cả nước đang đồng lòng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, khi mỗi người ở yên một chỗ chính là có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, thì việc đi lĩnh trợ cấp một lần để sau là có lợi.

THU NTP