BHXH Việt Nam và NPS: Nâng tầm hợp tác phát triển

02/12/2019 08:31 AM


Tiếp tục các hoạt động bên lề của của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh trong chuyến tham gia đoàn tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, Mekong-Hàn Quốc và thăm chính thức Hàn Quốc, sáng 28/11, tại Seoul, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã có buổi làm việc với ông Sung Joo Kim- Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan Hưu trí quốc gia Hàn Quốc (NPS). Tham gia buổi làm việc có ông Kim Jung Hu- Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế và các chuyên gia của NPS. Về phía BHXH Việt Nam có ông Nguyễn Tiến Thành- Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và lãnh đạo Báo BHXH.

Phát biểu chào mừng chuyến thăm và làm việc của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, ông Sung Joo Kim- Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành NPS cho biết: NPS được thành lập đến nay đã 32 năm. Thời gian đầu, NPS chủ yếu đầu tư an toàn. Tuy nhiên, khoảng 20 năm trở lại đây đã phân bổ lại các hạng mục đầu tư theo hướng tăng trưởng, bền vững.

Ông Sung Joo Kim cho biết thêm, trước đây thị trường đầu tư quốc tế của NPS chủ yếu ở Bắc Mỹ và Châu Âu tuy nhiên hiện nay NPS mong muốn đầu tư nhiều hơn tại thị trường Châu Á, trong đó, NPS đang trao đổi, phối hợp với Tập đoàn SK để liên kết đầu tư vào Việt Nam.

“Trong dòng chảy của nền kinh tế Việt Nam, chúng tôi tin rằng kinh nghiệm của Hàn Quốc sẽ giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Đặc biệt, Hàn Quốc rất quý mến Việt Nam, tôi cảm thấy rất tôn trọng lịch sử Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cho tới nay, Việt Nam là một trong hai quốc gia được Hàn Quốc đầu tư nhiều nhất. Rất may mắn, thời gian hiện nay nhờ có HLV Park Hang Seo mà mối quan hệ giữa hai quốc gia càng trở nên khăng khít. Cổ động viên Hàn Quốc cũng rất ủng hộ Việt Nam, đây là điều chưa từng có trong lịch sử. Chúng ta có nhiều nét tương đồng về lịch sử quốc gia và có thể nói, chúng ta giống như những người anh em”- ông Sung Joo Kim chia sẻ.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Cơ quan Hưu trí quốc gia Hàn Quốc cũng như cá nhân ông Sung Joo Kim, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết: Quỹ BHXH ở Việt Nam có quy mô khá lớn; tuy nhiên hình thức đầu tư chưa đa dạng. BHXH Việt Nam mong muốn thể chế hoá chủ trương thay đổi, đa dạng hóa hình thức đầu tư trên cơ sở an toàn quỹ bằng cách hợp tác, học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia, trong đó có NPS.

“NPS là quỹ hưu trí lớn thứ 3 thế giới với hệ thống đầu tư, quản lý quỹ rất đa dạng và hiệu quả. Chúng tôi muốn tiếp cận để học hỏi những kinh nghiệm của các bạn về quản lý và đầu tư quỹ. Chúng tôi mong muốn đội ngũ tham gia đầu tư quỹ của BHXH Việt Nam sẽ được trang bị những kiến thức và kinh nghiệp quý báu; đồng thời mong muốn trong năm 2020 sẽ có những hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực này”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chia sẻ.

 

Nhắc lại việc các DN Hàn Quốc đến Việt Nam đầu tư rất đông và Chính phủ Hàn Quốc cũng rất quan tâm đến việc ký kết hiệp định song phương về BHXH, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cho biết, Thủ tướng Việt Nam rất quan tâm về vấn đề này, nhiều lần nhắc đến trách nhiệm của chính phủ hai nước về đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 ASXH cho NLĐ. Vì vậy, việc hai nước tiến tới ký kết hiệp định về BHXH sẽ có ý nghĩa chia sẻ và đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi người lao động nước này đang làm việc tại nước kia.

“Việt Nam có môi trường chính trị, an ninh rất ổn định. Người Việt Nam cũng rất trọng chữ tín. BHXH Việt Nam mong muốn NPS giúp quản lý quỹ hưu trí hiệu quả hơn. Chúng tôi muốn học tập để xây dựng cơ chế, kế hoạch đầu tư dài hạn và tiếp thu những kinh nghiệm mà NPS đã tích lũy được”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nói.

Hiện nay, BHXH Việt Nam đã có hệ thống cơ sở dữ liệu tất cả người dân tham gia BHXH, BHYT; cũng như đã xây dựng thành công Hệ thống thông tin giám định BHYT, Hệ thống chăm sóc khách hàng thông qua ứng dụng trí tuệ nhân tạo, giúp giải quyết khoảng 60% câu hỏi của người dân...

Trước đề xuất của Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, ông Sung Joo Kim khẳng định: “NPS hoàn toàn đủ khả năng để hỗ trợ BHXH Việt Nam. Trước đây, khi Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam với những nguồn quỹ nhỏ lẻ chỉ mang tính chất giúp đỡ ngắn hạn, nhưng tới đây sẽ ưu tiên hỗ trợ nhiều hơn và toàn diện hơn. Chúng tôi sẽ giúp BHXH Việt Nam tổ chức những khoá học đào tạo nhân lực về quản lý đầu tư quỹ từ 6 tháng đến 1 năm. Trước đó, chúng tôi cũng từng học hỏi rất nhiều từ Mỹ, Anh…”- ông Sung Joo Kim nói.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã trân trọng mời ông Sung Joo Kim và lãnh đạo, chuyên gia của NPS thăm BHXH Việt Nam trong năm 2020 tới. Ông Sung Joo Kim đã nhận lời và bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ được phát triển lên tầm cao mới. 

Bình Minh- Thúy An