Vượt khó “thời Covid-19” đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân

17/03/2020 09:32 AM


Dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 rất lớn, nhưng bằng nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, BHXH nhiều quận, huyện tại TP.HCM vẫn nỗ lực để đưa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến với người dân trên địa bàn…

Sáng 16/3, ông Đỗ Văn Thuyên- Giám đốc BHXH huyện Nhà Bè (TP.HCM) cho biết, trong ngày ra quân tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện với chủ đề “Ngày Chủ nhật Vàng” vào hôm qua (15/3), đã có 13 người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Theo ông Thuyên, đây là hoạt động do BHXH TP.HCM mới khởi xướng, nhằm đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân một cách hiệu quả hơn.

                                                                                Ảnh: Đại lý Bưu điện tuyên truyền đến người dân

Theo đó, tại huyện Nhà Bè, chương trình “Ngày Chủ nhật Vàng” do BHXH huyện phối hợp với Bưu điện Trung tâm Nam Sài Gòn và UBND thị trấn Nhà Bè tổ chức đã đem lại kết quả rất tích cực. Trực tiếp “xuống đường” có ông Nguyễn Minh Tuấn- Giám đốc Bưu điện Trung tâm Nam Sài Gòn, bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh- Chủ tịch UBND thị trấn Nhà bè… cùng nhiều CCVC và NLĐ của các đơn vị, nên đã tạo sức lan tỏa rất lớn.

Bà Hồ Thị Quế Trân, ngụ thị trấn Nhà Bè cho biết: “Tôi cũng nghe đài, báo và bà con nói đến BHXH tự nguyện. Hôm nay lại được nghe giới thiệu kỹ càng, nên quyết định tham gia BHXH, để sau này có lương hưu và được chăm sóc sức khỏe bằng thẻ BHYT”.

Tại hội nghị cũng như trực tiếp đến tận nơi cư trú, nơi làm việc của người dân để tuyên truyền, đại diện BHXH huyện Nhà Bè đã hướng dẫn cặn kẽ các quy định về BHXH tự nguyện, quyền lợi và trách nhiệm của các bên khi tham gia BHXH tự nguyện. Đơn cử: Tham gia BHXH tự nguyện đủ từ 20 năm trở lên, đến khi đủ tuổi sẽ được giải quyết chế độ hưu trí và được cấp thẻ BHYT miễn phí; nếu không may qua đời thì con cháu sẽ được hưởng tiền tuất. Về mức đóng, tùy theo khả năng của mỗi người để có thể chọn mức đóng và có thể đóng hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm và có thể đóng một lần cho 5 năm về sau...

Cũng theo ông Đỗ Văn Thuyên, với việc có thêm 13 người đăng ký tham gia trong “Ngày Chủ nhật Vàng”, đã nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện từ đầu năm đến nay lên 42 người. "Đây sẽ là việc làm thường xuyên của BHXH huyện Nhà Bè và Bưu điện Trung tâm Nam Sài Gòn trong năm 2020, nhằm phát triển và mở rộng đối tượng tham gia"- ông Thuyên nói.

Ngoài huyện Nhà Bè, ngay trong ngày 15/3, nhiều quận, huyện khác tại TP.HCM như quận 5, quận 6, quận 8 cũng đồng loạt vào cuộc phối hợp với Bưu điện Trung tâm Chợ Lớn ra quân tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện nhân “Ngày Chủ nhật Vàng”.

                                                    

                                                                                               Ảnh: Lực lượng tuyên truyền viên ra quân

Ngay sau Lễ phát động tại Bưu điện Trung tâm Chợ Lớn, đại diện BHXH các quận 5, 6, 8 và Bưu điện Trung tâm Chợ Lớn đã ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường chính của 3 quận và chia thành các nhóm nhỏ đến các gia đình, hộ kinh doanh; đồng thời đồng hành cùng người đi đường phát tờ rơi tuyên truyền về lợi ích của BHXH tự nguyện.

Theo ông Tông Hải Âu- Phó Giám đốc BHXH quận 5, hiệu quả rõ nhất trong đợt tuyên truyền này chính là có rất nhiều người nắm rõ hơn về chính sách BHXH tự nguyện. "Dù số người tham gia chưa cao, nhưng chúng tôi kỳ vọng, trong thời gian tới người dân trên địa bàn quận 5 sẽ hiểu hơn, qua đó đến với chính sách BHXH tự nguyện nhiều hơn. Đó sẽ là thành quả rõ rệt nhất cho sự nỗ lực của cơ quan BHXH"- ông Tông Hải Âu chia sẻ.

Còn bà Lương Thị Mai- Phó Giám đốc BHXH quận 6 thì cho rằng, với việc tích cực phối hợp, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, BHXH các quận 5, 6, 8 và Bưu điện Trung tâm Chợ Lớn sẽ phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu số người tham gia BHXH tự nguyện được giao năm 2020 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW đã đề ra.

Phạm Thọ

Phạm Thọ