BHXH TP.HCM: Luôn đồng hành cùng DN và NLĐ

20/04/2020 01:32 PM


TP.HCM hiện có 2,43 triệu người tham gia BHXH. Hiện nay, tác động của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng khá lớn đến các DN, kéo theo hệ lụy nhiều NLĐ bị ảnh hưởng việc làm và khó khăn trong tham gia BHXH. Ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM đã chia sẻ về sự đồng hành của BHXH Thành phố, giúp các DN và NLĐ vượt qua khó khăn.

* PV: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cơ quan BHXH vẫn phải thường xuyên tiếp đón người dân đến giao dịch. Vậy, BHXH TP.HCM đã triển khai những biện pháp nào để phòng chống dịch trong khi vẫn đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 chất lượng phục vụ, thưa ông?

Ông Phan Văn Mến: Thời gian qua, lãnh đạo BHXH TP.HCM đã quán triệt tới các đơn vị và CCVC các biện pháp phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và Thành ủy, UBND TP.HCM… Theo đó, BHXH TP.HCM đã ban hành một số văn bản như: Công văn số 170/BHXH-VP ngày 31/1/2020, Công văn số 208/BHXH-TTPTĐT ngày 7/2/2020 và Công văn số 547/BHXH-VP ngày 20/3/2020 về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

BHXH Thành phố cũng triển khai việc kiểm tra thân nhiệt đối với CCVC và khách ra vào cơ quan; bố trí dung dịch sát khuẩn tại các phòng họp, phòng làm việc, cổng ra vào cơ quan, cửa thang máy; phun thuốc khử trùng thường xuyên trên sàn nhà, mặt bàn làm việc, tay nắm cửa, cầu thang bộ, cầu thang máy, nhà vệ sinh, nội thất xe ô tô cơ quan. Chúng tôi cũng trang bị khẩu trang đầy đủ cho CCVC và các cá nhân đến giao dịch, làm việc; đề nghị khách đến liên hệ công tác phải đeo khẩu trang và rửa tay; trường hợp khách không mang theo khẩu trang, thì cơ quan BHXH sẽ cung cấp cho khách.

Bên cạnh đó, hạn chế tối đa việc tổ chức hội nghị, hội thảo, học tập, các cuộc họp không cần thiết...; bố trí tổ chức họp trực tuyến, thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến và cách phòng chống dịch, phổ biến để các CCVC trong đơn vị có biện pháp phòng tránh. Chúng tôi cũng chú trọng phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ngoài ra, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2020. Đẩy mạnh thực hiện giao dịch điện tử trong các lĩnh vực thu, cấp sổ, thẻ, giải quyết chế độ BHXH và thanh toán chi phí KCB BHYT; trả kết quả TTHC qua Bưu điện, hạn chế tối đa DN và người dân đến giao dịch trực tiếp...

* Hiện nay, BHXH TP.HCM là đơn vị có số lượng người đến giao dịch rất lớn. Vậy, BHXH Thành phố có giải pháp gì để khuyến khích các đơn vị, cá nhân chuyển sang thực hiện giao dịch điện tử hoặc các hình thức khác, thay vì phải giao dịch trực tiếp tại cơ quan BHXH?

- Thực hiện chủ trương của Chính phủ và BHXH Việt Nam về cải cách TTHC, trong thời gian qua, BHXH TP.HCM đã triển khai nhiều phương thức để người dân, DN lựa chọn khi giao dịch với cơ quan BHXH như: Giao dịch điện tử, giao dịch qua Bưu điện, giao dịch trực tiếp; đồng thời tạo nhiều kênh thông tin trao đổi, triển khai dịch vụ nhận hồ sơ cá nhân của NLĐ thông qua dịch vụ công của Bưu điện.

Hiện nay, các hình thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu, cấp sổ-thẻ đã có gần 114.000 đơn vị SDLĐ thực hiện (đạt 98%); giao dịch điện tử trong giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức-phục hồi sức khỏe đạt 80%; thực hiện thủ tục cấp lại thẻ BHYT trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và qua dịch vụ Bưu điện.

Trường hợp đơn vị, NLĐ nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH thì chúng tôi vẫn tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thông qua dịch vụ chuyển phát của Bưu điện (chi phí chuyển phát sẽ do BHXH Thành phố chi trả). Hiện nay, các trường hợp cá nhân giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH chủ yếu là cấp lại thẻ BHYT (do đang nằm viện); cấp lại sổ, gộp sổ BHXH; bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lưu hưởng trợ cấp thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần.

Các giải pháp trên đã góp phần giảm tải rất lớn khối lượng khách đến giao dịch trực tiếp tại bộ phận “Một cửa” của cơ quan BHXH; đồng thời góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân và DN.

* Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay, một số DN buộc phải tạm dừng sản xuất kinh doanh, kéo theo NLĐ bị ngừng, mất việc làm và thu nhập. Vậy, cơ quan BHXH đã có giải pháp nào để cùng đồng hành, hỗ trợ DN và NLĐ?

- Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 860/BHXH-BT của BHXH Việt Nam, ngày 23/3, BHXH TP.HCM đã ban hành Công văn số 553/BHXH-QLT hướng dẫn tạm thời trường hợp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đến hết tháng 6/2020. Trong trường hợp dịch Covid-19 chưa được ngăn chặn sẽ tiếp tục giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.

Trong thời gian được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, các DN vẫn phải đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, TNLĐ-BNN, BHYT, BH thất nghiệp với tỷ lệ là 10% quỹ tiền lương trích trừ. Do đó, các chế độ khác như ốm đau, thai sản, TNLĐ, BHYT vẫn được chi trả như bình thường. Đồng thời, BHXH Thành phố hướng dẫn DN liên hệ với cơ quan LĐ-TB&XH xác định số lao động thuộc diện tham gia BHXH tạm thời nghỉ việc, cơ quan Tài chính xác định giá trị tài sản bị thiệt hại để gửi cho cơ quan BHXH theo phiếu giao nhận để được giải quyết. Đến nay, một số DN đang thực hiện thủ tục để đề nghị tạm dừng đóng.

Trước đó, để tháo gỡ khó khăn cho DN, ngày 20/3, BHXH TP.HCM đã ban hành Công văn số 536/BHXH-TTKT để chủ động điều chỉnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với đơn vị, DN.

 * Trân trọng cảm ơn ông!

 

Trần Đức (Theo - baobaohiemxahoi.vn)