Tận dụng thời cơ vàng giúp DN vực dậy sản xuất kinh doanh

13/05/2020 07:22 AM


Ngày 12/5, ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong 4 tháng đầu năm nay, TP.HCM có tới 12.700 DN bị giải thể, ngưng hoạt động, trong số đó hầu hết là DN vừa và nhỏ. Trước tình hình trên, chính quyền thành phố cam kết sẽ hỗ trợ giúp các DN vực dậy để tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện TP.HCM có hơn 421.000 DN đăng ký hoạt động. Trong số này, có 2,2% số DN có quy mô lớn, với số vốn chiếm 67% tổng số vốn của khối DN trên toàn địa bàn; DN vừa chiếm 7,1%; DN nhỏ và siêu nhỏ chiếm 90,7%. Đáng chú ý, trong 4 tháng đầu năm, TP.HCM có 12.700 DN bị giải thể, ngưng hoạt động, trong số đó hầu hết là DN vừa và nhỏ.

Việc giải thể, dừng hoạt động của các DN đã kéo theo nhiều hệ lụy, khi có tới hơn 300.000 NLĐ bị tạm hoãn, tạm ngưng HĐLĐ hoặc mất việc. Trước tình hình trên, thành phố đã triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ các giải pháp hỗ trợ DN vượt qua khó khăn.

Theo đó, từ tháng 3/2020, thành phố đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ các DN, do một Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm Tổ trưởng, để hướng dẫn, hỗ trợ các DN xây dựng kế hoạch kinh doanh, làm cầu nối giúp DN, tổ chức, cá nhân có thể tiếp cận nhanh chóng các gói hỗ trợ của Chính phủ; đồng thời ghi nhận ý kiến, nguyện vọng của DN để đề xuất chính sách hỗ trợ cụ thể, phù hợp.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại trên địa bàn cũng đã cơ cấu lại khoản nợ hơn 63.000 tỷ đồng, giảm lãi cho DN, hộ kinh doanh hơn 12.300 tỷ đồng với tổng số 168.000 khách hàng. Cục Thuế đã khoanh nợ cho 255.000 DN với 40.000 tỷ đồng đến hết tháng 7; đồng thời khoanh nợ cho 43.000 hộ kinh doanh, tiểu thương để không làm phát sinh nợ thuế...

Theo ông Phong, đến thời điểm này, Việt Nam đã bước đầu kiểm soát được dịch bệnh, được cộng đồng quốc tế và nhân dân đánh giá cao, từ đó bắt đầu chuyển sang trạng thái bình thường mới. Đây có thể nói là thời cơ vàng để khơi dậy tinh thần đồng lòng chung sức vượt qua khó khăn, cũng là thời cơ để các DN bứt phá vươn lên.

Trên tinh thần đó, chính quyền TP.HCM sẽ sớm ban hành các gói hỗ trợ DN, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 kinh phí hỗ trợ phải đến tay DN một cách sớm nhất. Bởi, nếu kéo dài hết tháng 6, có thể sẽ có rất nhiều DN phải dừng hẳn hoạt động. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa trong DN; tiếp tục hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. Ngoài ra, kịp thời dự báo, phối hợp với các quốc gia đối tác chủ yếu để mở cửa hoạt động du lịch với từng nước vào thời điểm thích hợp; hỗ trợ giảm chi phí sản xuất kinh doanh, hỗ trợ và khuyến khích sản xuất thay thế hàng nhập khẩu, nhất là vật tư thiết bị có lợi thế của địa phương nhằm mở rộng chuỗi giá trị gia tăng trong nước.

 

Lê Văn (http://baobaohiemxahoi.vn)