Liên đoàn Lao động- BHXH Thành phố: Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp liên tịch năm 2012

14/05/2013 04:05 PM


Sáng ngày 10/5/2013, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp liên tịch năm 2012. Tới dự hội nghị có đồng chí Trần Thanh Hải - Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, đồng chí Cao Văn Sang - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Hội nghị đã nghe báo cáo tổng kết 01 năm thực hiện quy chế phối hợp. Theo đó, trong năm qua, 2 cơ quan đã chỉ đạo hệ thống LĐLĐ và BHXH quận huyện triển khai tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT cho các doanh nghiệp, người lao động thông qua nhiều hình thức phong phú… phối hợp với cơ quan báo chí trong việc hướng dẫn trả lời, giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp và người lao động, những vấn đề liên quan trong việc thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT…
Trong năm, hai bên đã phối hợp kiểm tra thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại 39 đơn vị sử dụng lao động, trong đó 32 đơn vị đã khắc phục nợ với số tiền 12,3 tỷ đồng, chiếm 70% trên tổng số nợ, góp phần tích cực trong việc đấu tranh giảm nợ đọng, đồng thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp giải quyết, chi trả các chế độ BHXH không đúng theo quy định… Công tác tổng kết cho thấy tính đúng đắn và sự cần thiết của hoạt động phối hợp giữa tổ chức công đoàn với cơ quan BHXH, đặc biệt, trước tình hình kinh tế- xã hội có nhiều khó khăn, phức tạp nhiều doanh nghiệp giải thể, phá sản và tình trạng vi phạm trong lĩnh vực đóng BHXH còn khá phổ biến hiện nay; nhằm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.
Tuy nhiên, trong quá trình phối hợp vẫn còn một số hạn chế như: công tác thông tin giữa hai ngành chưa thực sự tốt, công tác tuyên truyền chưa đồng bộ, sâu rộng đến người lao động, người dân. Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo hai bên đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các đơn vị phối hợp trong quá trình thực hiện liên tịch từ cấp Thành phố đến cơ sở trực thuộc, đồng thời chỉ rõ: Năm 2013, đế đạt những mục tiêu đề ra, cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm phối hợp 2 ngành, đặc biệt là LĐLĐ và BHXH tại các quận huyện, tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát các chính sách hỗ trợ đối với người lao động ...
Cũng tại hội nghị, LĐLĐ và BHXH Thành phố đã ký kết Chương trình Liên tịch năm 2013. Theo đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách mới về BHXH, BHYT, BHTN; thực hiện chặt chẽ quy trình trao đổi thông tin tình hình thực hiện pháp luật lao động, BHXH trong các doanh nghiệp; hai bên tăng cường tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ thu, chi BHXH, BHYT, BHTN trong các đơn vị./.