Phải xây dựng kịch bản thực hiện BHXH, BHYT từng tháng và từng quý

11/05/2020 08:08 AM


Sáng 8/5, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu BHXH, BHYT tháng 5/2020 và triển khai thực hiện các quyết định mới sửa đổi, bổ sung, thay thế. Tham dự hội nghị tại điểm cầu BHXH Việt Nam có đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; tại 63 điểm cầu địa phương có đại diện BHXH và Bưu điện tỉnh, thành phố.

Số người tham gia sụt giảm

Theo báo cáo của BHXH các địa phương, tính đến 30/4/2020, toàn quốc có 14,419 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, giảm 421.000 người so với tháng 3/2020 và giảm 780.000 người so với năm 2019. Số người tham gia BHXH bắt buộc tại các địa phương đều giảm mạnh so với thời điểm tháng 12/2019. Đặc biệt, một số địa phương giảm nhiều như: TP.HCM giảm 210.982 người; Bình Dương giảm 101.628 người; Hà Nội giảm 65.038 người; Đà Nẵng giảm 38.247 người; Đồng Nai giảm 46.924 người...

Đến 30/4, cả nước có 557.000 người tham gia BHXH tự nguyện, giảm 16.000 người so với năm 2019. Tuy nhiên, số người tham gia BHXH tự nguyện tại một số tỉnh tăng so với năm 2019 như: Nghệ An tăng 2.732 người; Hà Tĩnh tăng 1.527 người; Hà Nội tăng 1.630 người; Thanh Hóa tăng 1.464 người; Trà Vinh tăng 625 người.

“Đến hết tháng 4/2020, có 28 BHXH tỉnh vẫn giữ được đối tượng tham gia BHYT tăng đều so với năm 2019 là: An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Thuận, Đắk Nông, Điện Biên, Hà Giang, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Ninh, Quảng Trị, Thái Bình, Thái Nguyên, Trà Vinh, Vĩnh Phúc”- ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Thu thông tin thêm.

Nhận định về nguyên nhân số đối tượng tham gia BHXH, BHYT giảm, ông Dương Văn Hào cho biết: Do ảnh hưởng dịch Covid-19, các DN không nhập được nguyên liệu sản xuất từ Trung Quốc nên ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Bên cạnh đó, nhiều NLĐ lo ngại không đến ứng tuyển tại các DN có nhiều chuyên gia người nước ngoài đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan... gây khó khăn trong tuyển dụng lao động. Đặc biệt, trong tháng 3/2020, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên nhiều DN cắt giảm lao động, giảm giờ làm để phòng tránh dịch; công tác tuyên truyền trực tiếp về BHXH tự nguyện tại nhiều nơi phải tạm hoãn; ngoài ra một bộ phận người nghèo, cận nghèo đã thoát nghèo.

Theo BHXH tỉnh Khánh Hòa, hiện nay, toàn tỉnh đã giảm 32.000 lao động tham gia BHXH bắt buộc (tạm dừng đóng BHXH 18.500 lao động, nghỉ không lương 13.300 lao động và giảm do nghỉ hưu 200 lao động). Đến hết ngày 7/5/2020, đã có 58 đơn vị với 12.253 lao động nộp hồ sơ dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất và trong sáng 8/5 có thêm 3 DN xin tạm dừng đóng do Sở LĐ-TB&XH chuyển hồ sơ sang cơ quan BHXH. Nếu tính theo tiến độ phát triển BHXH, chỉ trong 4 tháng đầu năm, số lao động tham gia BHXH bắt buộc đã giảm bằng số lao động mở rộng trong 5 năm qua của tỉnh Khánh Hòa. Do vậy, BHXH tỉnh đã báo cáo UBND tỉnh, đồng thời đề xuất nhiều biện pháp khắc phục ngay khi DN quay trở lại hoạt động. Cùng với đó, tích cực khai thác, vận động số DN chưa tham gia BHXH qua dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp; chủ động phối hợp với từng tổ dân phố tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến...

Là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM nhận định, mặc dù có nhiều giải pháp kết hợp, song do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên những tháng đầu năm nay, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, thu, thu nợ trên địa bàn đều không đạt yêu cầu. Cụ thể, số lao động tham gia BHXH bắt buộc giảm tới 210.000 người trong 4 tháng (nhóm DN ngoài quốc doanh giảm 105.000 lao động, DN FDI giảm 79.000 lao động và DN trong nước giảm 14.000 lao động). Trong số 210.000 lao động tham gia BHXH bắt buộc giảm, thì có tới 86.000 người nghỉ không lương, 17.000 người giải quyết chế độ hưu trí và 106.000 người bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lưu thời gian tham gia. “Số người tham gia BHYT cũng giảm 210.000 người, nên dù cơ quan BHXH đã vận động trên 100.000 người tham gia BHYT hộ gia đình trong 4 tháng đầu năm 2020 cũng không bù được số tham gia BHYT bắt buộc giảm”- ông Mến khẳng định.

Đẩy mạnh tuyên truyền phát triển đối tượng

Ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM cũng cho biết, từ nay đến cuối năm, BHXH Thành phố xác định phải phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thông qua rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp, cũng như giao chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện cho từng quận, huyện. Theo đó, mỗi tháng các quận, huyện phải vận động được 8.600 người tham gia BHXH tự nguyện và khoảng 60.000 lao động tham gia BHXH bắt buộc. Bên cạnh đó, phối hợp với Bưu điện triển khai các hội nghị tuyên truyền với hình thức đa dạng, nhất là cần xuống trực tiếp các phường, xã để tuyên truyền. Đặc biệt, phấn đấu đạt trên 99,5% HSSV tham gia BHYT (hiện còn 137.000 HSSV chưa tham gia); tăng cường thanh kiểm tra và chuyển hồ sơ đơn vị chậm đóng, nợ đọng BHXH sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định tại Điều 216 Bộ luật Hình sự. “Với những giải pháp đồng bộ cùng sự vào cuộc của các cấp, TP.HCM kỳ vọng đến hết năm 2020 sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao”- ông Mến chia sẻ.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác thu, lãnh đạo BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, trong đó có cơ quan Bưu điện đẩy mạnh các hình thức thông tin, tuyên truyền phù hợp đến các cơ quan, DN và người dân. Cùng với đó, kịp thời gửi Thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT cho các đơn vị SDLĐ; cũng như danh sách người tham gia đến hạn phải đóng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho đại lý thu để đôn đốc, vận động người dân tiếp tục tham gia. Đáng chú ý, các địa phương cần tăng cường tổ chức hội nghị khách hàng để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện phù hợp với quy định về giãn cách xã hội.

Cũng theo BHXH Việt Nam, toàn Ngành cần tiếp tục triển khai rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp, nhằm khai thác, phát triển đối tượng tham gia; chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan Tài chính, cơ quan quản lý đối tượng tham gia BHYT chuyển số tiền phải đóng BHYT, BHXH tự nguyện đúng quy định; thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng (đột xuất) đối với đơn vị nợ kéo dài, đơn vị trốn đóng (trừ các đơn vị tạm dừng đóng) theo đúng hướng dẫn của BHXH Việt Nam. Ngoài ra, kịp thời giải quyết việc tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam; đôn đốc DN đóng vào quỹ ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN, BHYT, BH thất nghiệp theo đúng quy định để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho NLĐ...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, đặc biệt là khối DN bước vào khôi phục và ổn định sản xuất kinh doanh. Đồng thời, yêu cầu ngành BHXH bám sát tình hình dịch bệnh cũng như hoạt động của DN để giải quyết thu nộp BHXH, BHYT và giải quyết chế độ, chính sách đúng quy định. Trên tinh thần đó, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Bộ LĐ-TB&XH triển khai Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có việc giải quyết chính sách trên Cổng Thông tin điện tử quốc gia đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đúng tiến độ, thời gian…

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, đến nay đã hết giãn cách xã hội do dịch Covid-19, nên nhiều NLĐ đã quay trở lại làm việc. Do đó, BHXH các địa phương cần có những giải pháp cụ thể để phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nhằm bù số người tham gia đã giảm. “BHXH các tỉnh và các đơn vị liên quan cần xây dựng phương án cụ thể về phát triển đối tượng tham gia BHXH cũng như phương án thu. Đồng thời, xây dựng kịch bản báo cáo lãnh đạo Ngành theo từng tháng; tạo điều kiện khi DN khôi phục sản xuất, lao động quay trở lại thị trường thì tiếp tục tham gia BHXH; tập trung giải quyết các vướng mắc theo Quyết định 15 của Thủ tướng và phối hợp cùng Bưu điện triển khai chiến dịch phát động người dân tham gia BHXH trong tháng 5…”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

 

V.Thu (http://baobaohiemxahoi.vn)