TPHCM: Tập trung đẩy mạnh công tác phát triển BHYT học sinh, sinh viên

01/11/2019 02:20 PM


Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng diện bao phủ BHXH, BHYT, trong đó nhóm học sinh, sinh viên được tập trung tăng cường truyền thông tăng tỷ lệ tham gia BHYT. Phóng viên Tạp chí Lao động và Xã hội đã có cuộc trao đổi với đồng chí Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh về tình hình thực hiện BHYT học sinh, sinh viên trên địa thành phố trong thời gian qua.

Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về tình hình thực hiện BHYT HSSV trên địa bàn TP.HCM năm học 2018-2019 vừa qua, TP.HCM có những thuận lợi, khó khăn nào trong thực hiện BHYT HSSV?

Ông Phan Văn Mến: Trong quá trình triển khai chính sách BHYT HS -SV trên địa bàn TP.HCM thời gian qua, BHXH TP luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Thành ủy, UBND TP, có sự phối hợp chặt chẽ của các Sở ban ngành địa phương thông qua những chỉ đạo cụ thể rõ ràng trách nhiệm trong thực hiện BHYT HSSV. Nhận thức về chính sách BHYT của các bậc phụ huynh học sinh đã có nhiều chuyển biến, người dân ngày càng thấy vai trò, sự cần thiết của chính sách BHYT đối với con em mình nên đã chủ động tham gia. Tính đến hết tháng 6/2019 trên địa bàn TP.HCM có 1.674.338/1.751.616 HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 95,59% tổng số HSSV có BHYT.

BHXH TP đã chủ động phối hợp với Cơ quan Đại diện phía Nam của Bộ GD- ĐT, Trung tâm Phát triển Giáo dục phía Nam và Sở GD-ĐT TP.HCM để có quy chế phối hợp thực hiện chính sách này. Đây chính là yếu tố quyết định cho sự thành công trong công tác triển khai thực hiện Luật BHYT đối với HSSV năm học 2018-2019 trên địa bàn. BHXH TP và Sở GD-ĐT TP đã có văn bản liên tịch xác định rõ chính sách BHYT HSSV là bắt buộc trong hệ thống giáo dục quốc dân và mong muốn tất cả các em ở mọi bậc học, cấp học đều được chính sách BHYT chăm lo nhằm đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 thể lực tốt để học tập.

Tại các trường học trên địa bàn, các thầy cô, Ban Giám hiệu nhà trường, cán bộ phụ trách BHYT học đường chung tay nỗ lực chia sẻ động viên, thực hiện nhiệm vụ của mình để các em được tham gia và thụ hưởng các quyền lợi BHYT. Các trường gắn việc tham gia BHYT HSSV là tiêu chí đánh giá thi đua đối với cán bộ, giáo viên và học sinh trong niên học. Hiện các quy định của pháp luật về chính sách BHYT và các văn bản hướng dẫn ngày càng hoàn thiện, thiết thực thuận lợi cho người tham gia thụ hưởng. Cụ thể, mở rộng nơi đăng ký KCB ban đầu, liên thông tuyến KCB quận, huyện; các danh mục KCB được mở rộng, chất lượng KCB và thái độ phục vụ của các cơ sở y tế được nâng cao đã tạo điều kiện cho HSSV tiếp cận các dịch vụ được thuận lợi và tốt hơn.

Bên cạnh đó, công tác thực hiện BHYT HSSV trên địa bàn cũng gặp những khó khăn, như: Các văn bản qui định về BHYT xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy Đảng và Ban Giám Hiệu nhà trường phải tuyên truyền để toàn thể HSSV tham gia nhưng thực tế tại một số trường chỉ đạo không thường xuyên, chưa phối hợp với cơ quan BHXH giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc. Một số trường chưa tích cực thu BHYT của số HSSV, chậm nộp tiền dẫn đến ảnh hưởng quyền lợi của các em khi xảy ra ốm đau, tai nạn… Một số nơi thiếu sự quan tâm sâu sát, chỉ quan tâm tập trung tổ chức thu đối với các em HSSV năm đầu… dẫn đến tỷ

lệ tham gia của một số trường thấp. Đặc biệt ở một số trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp ngoài công lập tỷ lệ tham gia BHYT HSSV rất thấp. Vẫn còn tình trạng phụ huynh HSSV chưa thật sự quan tâm đến việc tham gia BHYT HSSV cho con em mình. Nhận thức của một bộ phận HSSV thuộc khối các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp còn hạn chế, chưa thấy rõ ý nghĩa nhân văn của chính sách, cũng như yêu cầu bắt buộc của pháp luật về BHYT. Cạnh đó, thu nhập của một số bộ phận dân cư còn thấp, cũng là khó khăn trở ngại trong việc tham gia BHYT cho con em, đặc biệt là những gia đình có nhiều con cùng đi học và cùng phải trang trải chi phí ăn ở, đóng phí nên việc đầu năm học cùng lúc phải tham gia BHYT sẽ gây ra khó khăn về tài chính.

Việc lập danh sách thống kê số HSSV tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác chưa được cán bộ y tế học đường quan tâm dẫn đến việc thống kê không đầy đủ làm ảnh hưởng đến tỷ lệ tham gia, cũng như cơ quan BHXH không có cơ sở để chi y tế trường học cho các em thuộc nhóm đối tượng này.

PV. Thông thường vào đầu năm học, trên địa bàn TP.HCM có tình trạng một số trường học mập mờ ban hành thông báo về việc đóng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm tai nạn HS cùng với BHYT làm ảnh hưởng đến việc triển khai công tác BHYT HSSV. BHXH TP đã giải quyết việc này thế nào và trong năm học mới này sẽ làm thế nào để xử lý dứt điểm tình trạng trên?

Ông Phan Văn Mến: Thực trạng trên là có ở một số trường. Để thực hiện tốt công tác BHYT HSSV, BHXH TP.HCM đã tham mưu UBND TP ký văn bản chỉ đạo số 2255/UBND- VX ngày 7/6/2019 về việc tăng cường thực hiện công tác BHYT HSSV trên địa bàn TP năm 2019. Trong đó, nêu rõ trách nhiệm của các trường học trong thực hiện BHYT HSSV. Theo quy định đối tượng HSSV tham gia theo năm tài chính trong khi bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm tai nạn tham gia cùng kỳ với đóng học phí nên phụ huynh phân biệt đóng BHYT với bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm tai nạn. Trong năm học mới, BHXH TP phối hợp với Trung tâm phát triển giáo dục phía nam tham mưu Bộ GD- ĐT ban hành văn bản chỉ đạo công tác BHYT HSSV năm học 2019-2020; cùng với Sở GD-ĐT TP ký hướng dẫn liên tịch công tác BHYT HSSV năm học 2019-2020 trên địa bàn TP để nói rõ chính sách BHYT HS-SV là bắt buộc trong hệ thống giáo dục quốc dân để các em tránh nhầm lẫn. BHXH TP cũng đã in tờ rơi phát HSSV để phổ biến chính sách tham gia BHYT. BHXH TP đã có công văn hướng dẫn số 1562/TB-BHXH ngày 12/7/2019 quy định cụ thể mức thu BHYT HSSV năm học 2019-2020. Đồng thời qua các phương tiện truyền thông đại chúng và các buổi tuyên truyền đầu năm học cơ quan BHXH tích cực tuyên truyền, phổ biến về chính sách về BHYT cho học sinh, tại buổi trao đổi các báo cáo viên đều phân tích rõ BHYT bắt buộc và bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm khác để các em rõ.

PV. Theo khảo sát, khó khăn lớn nhất trong thực hiện BHYT HSSV trên địa bàn là do một số trường thuộc khối ĐH, CĐ có tỷ lệ tham gia BHYT rất thấp. Đặc biệt là một số trường ngoài công lập,… dù cơ quan BHXH cấp quận đã thực hiện rất nhiều giải pháp nhưng đến nay vẫn chưa đạt hiệu quả. Năm học 2019-2020 này, BHXH TP sẽ có biện pháp nào để tất cả SV các trường này tham gia BHYT?

BHXH TP tranh thủ sự chỉ đạo và tham mưu UBND TP ban hành công văn về việc tăng cường thực hiện công tác BHYT HSSV trên địa bàn TP năm 2019 trong đó yêu cầu các trường tham gia BHYT HSSV đạt 100%. BHXH TP đã giao chỉ tiêu cụ thể cho BHXH các quận huyện, BHXH quận huyện căn cứ đó đã giao chỉ tiêu đến từng cán bộ thực hiện để phấn đấu đạt 100% HSSV được tham gia.

Lãnh đạo BHXH TP đã chủ động làm việc với hiệu trưởng các trường Đại học ngoài công lập đề nghị hiệu trưởng chỉ đạo các phòng ban liên quan thực hiện công tác tuyên truyền, vận động các em HSSV tham gia BHYT đầy đủ ngay từ đầu năm học. Đối với các trường học có tỷ lệ HSSV tham gia thấp, cơ quan BHXH chủ động đề nghị phối hợp tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề BHYT HSSV, buổi tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật chia sẻ, giải đáp các thắc mắc cho các em hiểu và tham gia.

PV. Theo yêu cầu của UBND TP.HCM, cuối năm 2019 này TP phải đạt 100% HSSV tham gia BHYT, BHXH TP có sẽ thực hiện các công việc trọng tâm thế nào để đạt mục tiêu trên?

Ông Phan Văn Mến: BHXH TP sẽ tích cực hơn nữa, tận dụng sự phối hợp chia sẻ của cơ quan Đại diện phía Nam Bộ GD-ĐT thông qua Trung tâm phát triển giáo dục phía Nam để tham mưu Bộ GD-ĐT ban hành văn bản chỉ đạo công tác BHYT HSSV năm học 2019-2020; cùng với Sở GD-ĐT TP triển khai thực hiện hướng dẫn liên tịch công tác BHYT HSSV năm học 2019-2020 và phối hợp với Sở Y tế để thành lập, kiện toàn hệ thống y tế học đường nhằm kịp thời chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em HSSV.

BHXH TP tham mưu UBND TP.HCM giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cho từng UBND quận, huyện; có văn bản nhắc nhở các trường có tỷ lệ HSSV tham gia thấp, kịp thời khen thưởng đối với các trường có tỷ lệ HSSV tham gia cao. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến sâu rộng tính nhân văn, tính chia sẻ cộng đồng của chính sách BHYT, nêu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi khi tham gia BHYT của HSSV theo quy định của Luật BHYT. Xác định việc tổ chức thu BHYT HSSV là trách nhiệm của mỗi nhà trường đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 các trường có 100% HSSV tham gia BHYT; in tờ rơi phát cho các em HSSV; phối hợp với Đài truyền hình phát sóng chương trình tuyên truyền lợi ích khi tham gia BHYT.

Cơ quan BHXH phối hợp hướng dẫn cùng với cán bộ y tế học đường thống kê đầy đủ, kịp thời các em HSSV nhóm đối tượng khác để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 tỷ lệ và trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe học đường; bám sát tình hình nộp hồ sơ, nộp tiền của từng trường, làm việc với Hiệu trưởng đối với trường có tỷ lệ tham gia BHYT thấp; yêu cầu các trường thực hiện nộp hồ sơ điện tử để cấp, phát thẻ BHYT kịp thời cho các em.

Bên cạnh đó, BHXH TP nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ viên chức, ứng dụng tối đa CNTT, cải cách hành chính để cùng với các trường học thực hiện

nhanh chóng việc cấp, phát hành thẻ BHYT kịp thời đến tay HSSV. Đồng thời, cùng với Sở Y tế, các bệnh viện trên địa bàn tiếp tục cải cách hành chính, tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT.

Xin cảm ơn ông!

Vương Linh ( Thực hiện)