Gần 1,8 triệu HSSV trên địa bàn TP.HCM đã tham gia BHYT

22/11/2019 02:36 PM


Chiều 18/11, trao đổi với phóng viên Báo BHXH, ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, sau hơn 2 tháng triển khai, từ khi bắt đầu năm học mới 2019-2020 đến nay, toàn thành phố đã có gần 1,8 triệu em HSSV tham gia BHYT (đạt tỉ lệ bao phủ khoảng 97%).

Như vậy, đây được xem là kết quả khả quan nhất trong nhiều năm qua trong công tác triển khai chính sách BHYT tới các em HSSV, giúp các em và phụ huynh sớm ổn định việc chăm lo, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ sức khỏe để an tâm học tập.

Theo khảo sát của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, nhiều BHXH quận, huyện tại TP.HCM đã hoàn thành tỉ lệ 100% HSSV tham gia BHYT. Đơn cử, quận 2 có 26.952 HSSV, thì đến nay 100% số HSSV đã tham gia và được cấp thẻ BHYT.

Phòng Quản lý Thu (BHXH TP.HCM) là đơn vị quản lý nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn. Nhiều năm qua, một số trường ngoài công lập luôn trong tình trạng tham gia BHYT HSSV không đầy đủ; tuy nhiên năm học này đã có 329.507 em tham gia, đạt tỉ lệ bao phủ 100% từ rất sớm.

Trong khi đó, nhiều quận, huyện khác cũng đã “tiệm cận” chỉ tiêu như: Quận Gò Vấp đạt 99,3% số HSSV tham gia BHYT; quận Tân Phú đạt 99,17%; quận Tân Bình đạt 99,49%…

Nhiều trường đại học, cao đẳng tư thục trước đây cũng có tình trạng tham gia BHYT khá “lẹt đẹt” như: Đại học Hoa Sen, Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TP.HCM… Song, năm học 2019-2020 đã có sự chuyển biến tích cực.

Để có được kết quả mang tính đột phá này, BHXH TP.HCM và BHXH các quận, huyện đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp ngay từ trước khi bước vào năm học mới. Đơn cử, đã chủ động tham mưu cho Thành ủy, UBND Thành phố ban hành nhiều văn bản về tăng cường thực hiện công tác BHYT HSSV vào đầu năm học. Phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy ký quy chế phối hợp giai đoạn 2018-2020, trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT hướng tới mục tiêu “Mọi NLĐ tham gia BHXH và toàn dân tham gia BHYT”.

Ngoài ra, ngay từ đầu năm học, BHXH TP.HCM đã chủ động ban hành thông báo gửi đến các trường học trên địa bàn về phương thức đóng, mức đóng BHYT HSSV. Qua đó, thu BHYT HSSV linh hoạt theo các mức đóng 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng. Chủ động phối hợp với Sở GD-ĐT tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Phòng GD-ĐT phối hợp với cơ quan BHXH giao chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV đối với từng đơn vị trường học, nhất là các đơn vị ngoài công lập; đưa tiêu chí tỉ lệ tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí công nhận các danh hiệu thi đua, khen thưởng cũng như đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và chấp hành pháp luật của HSSV. Riêng đối với những trường có tỉ lệ HSSV tham gia thấp dưới 90%, BHXH Thành phố gửi danh sách cho Sở GD-ĐT để tham mưu UBND Thành phố có văn bản chấn chỉnh.

BHXH TP.HCM và BHXH các quận, huyện cũng chủ động trích chuyển kịp thời nguồn kinh phí để các trường thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV; tạo điều kiện cho y tế học đường có những bước phát triển mới, trang thiết bị y tế trường học được bổ sung, nâng cấp. Đặc biệt, ngay từ đầu năm học 2019-2020, BHXH Thành phố đã chủ động phối hợp với nhiều trường đại học tổ chức các buổi tuyên truyền, tư vấn, đối thoại về chính sách BHYT HSSV; qua đó thu hút nhiều sinh viên từ các trường như: Đại học Văn Lang, Đại học Tài chính Maketing, Đại học Nguyễn Tất Thành… đăng ký tham gia.

Tuy nhiên, theo ông Phan Văn Mến, hiện nay trên địa bàn vẫn còn khoảng 3% số HSSV chưa tham gia BHYT. Chính vì vậy, trong thời gian tới, BHXH TP.HCM và BHXH các quận, huyện sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đạt 100% HSSV tham gia BHYT.

Phạm Thọ