TPHCM sẽ khám và cấp thuốc cho người già tại nhà

03/04/2020 01:10 PM


Để tạo điều kiện thuận lợi cho người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, đồng thời hạn chế số lượng người bệnh tập trung tại các bệnh viện, Sở Y tế thống nhất với Bảo hiểm xã hội TPHCM về việc triển khai khám chữa bệnh và cấp thuốc tại nhà cho người cao tuổi trong thời điểm hiện nay.

Ngày 1/4, Sở Y tế TPHCM đã có công văn khẩn gửi đến các bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Y tế quận, huyện; Phòng Y tế quận, huyện; Phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố về việc triển khai khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong thời điểm dịch bệnh diễn ra.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng, để tạo điều kiện thuận lợi cho người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, đồng thời hạn chế số lượng người bệnh tập trung tại các bệnh viện, Sở Y tế thống nhất với Bảo hiểm xã hội TPHCM về việc triển khai khám chữa bệnh và cấp thuốc tại nhà cho người cao tuổi trong thời điểm hiện nay.

Người bệnh từ 60 tuổi trở lên mắc các bệnh lý thông thường, bệnh lý mạn tính ổn định đều có thể được khám và cấp phát thuốc tại nhà.

Với những người bệnh đang được theo dõi và cấp thuốc định kỳ tại các đơn vị khám chữa bệnh, sẽ có các hình  thức khám và cấp thuốc khác nhau sao cho phù hợp với quy định hiện hành. 

Cụ thể, đối với các trường hợp người cao tuổi mắc bệnh lý thông thường, không cần nhập viện để điều trị, các đơn vị phân công bác sĩ, điều dưỡng đến khám chữa bệnh tại nhà cho người bệnh. Đối với người cao tuổi mắc bệnh mạn tính đang theo dõi và điều trị định kỳ tại đơn vị, nếu số lượng người bệnh đông hoặc ở xa... sẽ phân công bác sĩ bệnh viện đến thăm khám hoặc trao đổi qua điện thoại cùng người bệnh.

Nếu tình trạng người bệnh ổn định và có chỉ định tiếp tục sử dụng thuốc như lần khám trước liền kề, bác sĩ thực hiện kê đơn thuốc cho người bệnh đủ sử dụng trong một tháng. Nhân viên y tế giao thuốc tại nhà cho người bệnh hoặc người nhà người bệnh có thể đến nhận thuốc cho người bệnh tại đơn vị. Tránh để tình trạng người nhà phải chờ đợi lâu, Sở Y tế đề nghị các đơn vị có phương án tổ chức cấp phát thuốc hợp lý như: chuẩn bị sẵn cơ số thuốc theo đơn, hẹn giờ đến lĩnh thuốc phù hợp ...

Đề xuất thí điểm Ban quản lý an toàn thực phẩm đến năm 2023

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020 được tổ chức trực tuyến vào ngày 1/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM thông tin, ngày 27/3 vừa qua, HĐND TPHCM đã thông qua quy chế, chế độ chi cho công tác phòng chống dịch và hỗ trợ cho người lao động bị thất nghiệp do COVID-19 với tổng mức gói hỗ trợ 2.700 tỷ đồng.

Ông Liêm cho biết thêm, ngành Du lịch TPHCM chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh cũng sẽ tập trung triển khai kế hoạch giảm tác động sau dịch bệnh với 5 nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn; triển khai chương trình kích cầu, tăng cường xúc tiến du lịch, hoàn thành việc công bố Chương trình du lịch thành phố đến năm 2030, triển khai nội dung ký kết giữa TPHCM và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long…

Trên cơ sở tình hình thực tiễn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành Quyết định về kéo dài thời gian thí điểm Ban quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM là 3 năm, kể từ ngày 1/4/2020.

 

 
 

VĂN MINH - HUY THỊNH