Ai đóng BHYT cho LĐ nữ nghỉ thai sản?

17/04/2013 02:13 PM


Luật BHYT có hiệu lực đến nay đã hơn 4 năm, nhưng cơ quan BHXH và NLĐ còn lúng túng về việc ai sẽ đóng BHYT cho lao động nữ nghỉ thai sản vì chưa có văn bản nào hướng dẫn, trong khi đối tượng này vẫn được khám-chữa bệnh (KCB) BHYT mà không biết chi phí đó sẽ được “ghi” vào đâu.

Bất cập
Vào tháng 6.2012, khi các BV trong cả nước được tăng giá của 447 dịch vụ y tế, ngành BHXH đã dự báo: “Sẽ có 40 tỉnh đứng trước ngưỡng vỡ quỹ, chỉ có 20 tỉnh sẽ cân đối hoặc bội chi ít. Như vậy, tính sơ bộ quỹ BHYT năm 2012 sẽ bội chi 500 tỉ đồng. Còn năm 2013, dự báo sẽ bội chi 1.000 tỉ đồng”. Thế nhưng, câu chuyện bội chi BHYT này đang có một vấn đề tác động trực tiếp là cấp thẻ và đóng BHYT cho lao động nữ thai sản.
Luật BHYT đã đề cập từ 4 năm nay, nhưng việc ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết thực hiện vẫn chưa có. Trao đổi với PV, ông Cao Văn Sang – Giám đốc BHXH TPHCM - giải thích: Khi lao động nữ đang làm việc tại các cơ quan, DN thì hằng tháng họ phải trích từ tiền lương đóng 1,5% BHYT, NSDLĐ đóng cho họ 3% BHYT. Nhưng trong thời gian họ nghỉ thai sản 6 tháng thì không ai đóng cho họ hết, thậm chí họ khỏi đóng cho họ luôn, nhưng vẫn được KCB theo tiêu chuẩn BHYT. Luật BHYT có quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 13 thì “Trong thời gian NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nuôi con dưới 4 tháng tuổi, theo quy định của pháp luật về BHXH thì NLĐ và NSDLĐ không phải đóng BHYT, nhưng vẫn được tính vào thời gian tham gia BHYT liên tục để hưởng chế độ BHYT”.
Như vậy có nghĩa, khi người phụ nữ nghỉ sinh thì đương nhiên họ phải có thẻ BHYT, được khám-chữa bệnh. Thế nhưng luật không chỉ rõ là thu ở đâu, trong khi hiện cũng chưa có văn bản nào hướng dẫn là số tiền đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 giá trị cho thẻ BHYT mà người sản phụ sử dụng lấy từ nguồn nào. Vì thế DN thì không nộp vào, NLĐ thì khỏi đóng và cơ quan BHXH cũng không biết thu từ nguồn nào. Vậy làm sao cơ quan BHXH cân đối được quỹ BHYT, đây là điều hết sức vô lý – ông Sang phân trần.
Quỹ BHYT, NLĐ, bệnh viện đều bị ảnh hưởng
Vấn đề này không những ảnh hưởng đến quỹ BHYT của các địa phương, lao động nữ nghỉ thai sản mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến các BV. Ông Cao Văn Sang phân tích, nếu quỹ KCB BHYT của một tỉnh bị bội chi thì lấy tiền đâu mà bù cho BV, phần của đối tượng thai sản vẫn điều trị nhưng không được bù, BV sẽ chịu thiệt, việc chăm sóc y tế, KCB cho lao động nữ thai sản có được đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365?
Số liệu từ BHXH TPHCM, năm 2012 TPHCM chi cho đối tượng thai sản khoảng gần 56 tỉ đồng, năm 2013 dự đoán sẽ chi khoảng 85 tỉ (vì nghỉ thai sản đến 6 tháng). Ước số chi tại TPHCM bằng 1/5 cả nước, vậy tổng con số đáng ra quỹ BHYT phải có thêm trong cả nước sẽ là một con số rất lớn.
Theo ông Sang, kinh phí đóng BHYT của những trường hợp thai sản phải dựa trên nguyên lý là ai trả lương (hoặc trả thay lương) thì người đó đóng BHYT. Quỹ BHXH trả trợ cấp thai sản (trả thay 100% lương) thì phải chi đóng BHYT cho họ. Nhưng cái khó là hiện nay không có quy định nào về vấn đề này. Để giải quyết vấn đề này, ông Sang cho rằng Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ LĐTBXH cần sớm ban hành thông tư hướng dẫn điểm a, khoản 1, Điều 13 Luật BHYT vì nó liên quan trực tiếp đến việc bội chi quỹ BHYT.

Lê Tuyết