Khoảng 3 triệu NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ

23/03/2020 08:21 AM


Riêng hỗ trợ việc tạm dừng đóng vào quỹ BH hưu trí, tử tuất và BH thất nghiệp tương đương với số tiền 150.000 tỷ đồng, song chúng ta sẽ tạo ra sự ổn định rất lớn cho xã hội… Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chia sẻ với báo chí về giải pháp hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

 

* PV: Thưa Bộ trưởng, hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc sản xuất kinh doanh của nhiều DN đang bị đình đốn, nhiều NLĐ đứng trước nguy cơ mất việc làm. Với vai trò, trách nhiệm của mình, Bộ LĐ-TB&XH đã kiến nghị gì với Chính phủ để ổn định phát triển sản xuất và hỗ trợ NLĐ?

- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

Với trách nhiệm của mình, Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng một đề án rất toàn diện, đồng bộ xung quanh vấn đề chăm lo, tạo điều kiện cho DN cũng như NLĐ ổn định sản xuất và đời sống; đồng thời cũng tạo điều kiện để phát triển thị trường lao động. Đi liền với nó nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến chính sách hỗ trợ cho DN khi gặp khó khăn, ngừng việc hoặc giãn, mất việc, đặc biệt là việc giải quyết chế độ chính sách cho NLĐ. Ngày 18/3, Bộ đã hoàn thiện Đề án tổng thể, với 6 nội dung chính trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thảo luận trong phiên họp thường kỳ tháng 3/2020.

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, Bộ cũng đã chủ động để triển khai hướng dẫn việc tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất. Theo đó, việc tạm dừng đóng được áp dụng đối với những DN có trên 50% số NLĐ bị ảnh hưởng do tác động của dịch bệnh và DN bị thiệt hại 50% do ảnh hưởng của dịch. Bên cạnh đó, Bộ đang trình Chính phủ và báo cáo Ủy ban TVQH có thể nâng cao mức hỗ trợ và có thể mở rộng đối tượng được hỗ trợ, bao gồm tất cả những DN bị ảnh hưởng do dịch thì đều được tạm dừng đóng BHXH.

Cụ thể: Tất cả những DN không khống chế tỷ lệ 50%, mà thậm chí 10% số NLĐ bị ảnh hưởng cũng có thể được tạm dừng đóng BHXH. Đối với những DN mức sản xuất kinh doanh giảm thu 50% có thể áp dụng ngay. Trong trường hợp như vậy, chúng ta hoàn toàn đủ điều kiện, đủ khả năng để đáp ứng yêu cầu hỗ trợ DN trong tình hình hiện nay.

* Nếu DN được tạm dừng đóng BHXH, thì quyền lợi của NLĐ có bị ảnh hưởng không, thưa Bộ trưởng?

- Việc sử dụng quỹ BHXH để hỗ trợ cho NLĐ trong thời gian mất việc làm không ảnh hưởng gì đến tình hình việc làm hiện tại, bởi công ăn việc làm là một phạm trù hoàn toàn khác. Còn việc hỗ trợ của BHXH cho NLĐ trong lúc khó khăn, trong thời gian mất việc làm, tạm ngừng việc là để chúng ta có khả năng tái tạo việc làm mới, để ngưng việc một thời gian sau đó phục hồi sản xuất, tiếp tục quay trở lại sản xuất. Đây là một trong những giải pháp để hỗ trợ NLĐ và DN trong tổng thể các giải pháp mà Chính phủ đã đề ra.

* Hiện nay, phí Công đoàn rất lớn và bên cạnh đó là quỹ BH thất nghiệp. Vậy, chúng ta sẽ sử dụng các quỹ này như thế nào để hỗ trợ DN và NLĐ?

- Trong đề án của Bộ LĐTB&XH trình Thủ tướng Chính phủ đã đề xuất rất kỹ đối với vấn đề này. Cụ thể: Đối với việc tạm dừng đóng vào quỹ BH hưu trí và tử tuất, chúng ta cần mạnh dạn mở rộng đối tượng, mở rộng hơn cho các DN và cũng mở rộng hơn đối với NLĐ. Về BH thất nghiệp thì thực hiện tạm dừng đóng từ tháng 3 đến tháng 12/2020; miễn đóng cho tất cả những người mất việc, ngừng việc và không có việc làm do ảnh hưởng của Covid-19. Đồng thời, giải quyết toàn bộ phần hỗ trợ trở lại cho DN để đào tạo nghề, chuyển đổi công việc- coi đây là một giải pháp để giữ chân NLĐ và cũng là cơ hội để đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng kỹ năng cho NLĐ…

Tôi nghĩ rằng, chúng ta hoàn toàn đáp ứng được việc này. Đặc biệt, với quy mô như vậy, quỹ BH thất nghiệp, quỹ BH hưu trí và tử tuất hoàn toàn có khả năng đáp ứng được yêu cầu và đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 được tính bền vững của quỹ.

* Với những đề xuất như vậy, thì theo ước tính của Bộ LĐ-TB&XH, tổng số kinh phí để hỗ trợ DN và NLĐ khoảng bao nhiêu, thưa Bộ trưởng?

- Việc hỗ trợ thông qua việc tạm dừng đóng vào quỹ BH hưu trí, tử tuất và BH thất nghiệp sẽ tương đương với số tiền khoảng 150.000 tỷ đồng. Chúng tôi tin rằng, với số tiền này và cách thức tác động như vậy, chúng ta sẽ tạo ra sự ổn định rất lớn cho xã hội- đó là điều quan trọng nhất. Cùng với đó, chúng ta sẽ tạo điều kiện cho NLĐ có khả năng thích ứng trong giai đoạn đầu, nhất là chuyển đổi công việc, giải quyết vấn đề tạm ngưng việc lúc ban đầu. Đặc biệt, hỗ trợ DN vượt qua những khó khăn để tái tạo lại sản xuất kinh doanh

Còn đối với vấn đề tạm dừng đóng kinh phí Công đoàn do ảnh hưởng của dịch Covid-19- đây là một vấn đề rất lớn mà các hiệp hội, DN đã đề xuất rất nhiều trong thời gian qua. Bộ LĐ-TB&XH đã trao đổi trực tiếp với Tổng LĐLĐ Việt Nam và đi đến thống nhất: Trước mắt, tạm ngừng việc đóng kinh phí Công đoàn đến tháng 6 đối với DN có 50% số NLĐ gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19; sau đó sẽ tiếp tục xem xét cho tới tháng 12/2020. Nguyện vọng giảm hay dừng dài hơi hơn, thì chúng ta phải có những đánh giá rất đầy đủ, sâu sắc và báo cáo các cấp có thẩm quyền cho ý kiến, bởi đây là những vấn đề đã được quy định trong Luật.

* Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Nguyệt Hà (Thực hiện)

Nguyệt Hà