Dẫn chứng con số mỗi năm có khoảng 700.000 NLĐ nhận BHXH một lần trong khi số người tham gia BHXH mới là hơn 1 triệu người, ông Quảng cho rằng có nhiều nguyên nhân, mà lý do lớn nhất là nhiều người tham gia BHXH khi đến độ tuổi 35-40 thì bị thải loại, không tham gia được quan hệ lao động trong khi đó đời sống của họ rất nhiều khó khăn. Với điều kiện tiền lương, thu nhập chỉ đủ sống, nên khi không có việc làm, đồng nghĩa không có tiền, cuộc sống bức bách nên họ có nhu cầu hưởng trợ cấp một lần để lo cho cuộc sống trước mắt.

"Bệ đỡ" cho tuổi già

Các chuyên gia BHXH cho rằng thời gian qua có thông tin so sánh về lợi ích của việc tham gia BHXH với tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm nhân thọ, với gửi tiết kiệm và đưa ra nhận định rằng đầu tư để tham gia BHXH là rất thiệt thòi so với hai loại hình trên. Điều này tác động ít nhiều đến tâm lý NLĐ. Thế nhưng, thực tế nghiên cứu cho thấy quyền lợi khi đầu tư tham gia BHXH để hưởng lương hưu là vượt trội, kể cả khi số tiền BHXH một lần được đầu tư gửi tiết kiệm. "Có thể mức lương hưu còn khiêm tốn nhưng trong điều kiện hiện nay, có một khoản lương hưu và có BHYT thực sự là "bệ đỡ" cho cuộc sống khi về già. Vậy nên không có lý do gì khi còn trẻ khỏe lại tiêu trước phần để dành cho lúc ốm đau, bệnh tật, không còn sức lao động" - ông Thọ nhận định.

Thống kê cho thấy tuổi thọ (cả hai giới) ở Việt Nam là 76,6 tuổi, con số này cao hơn tuổi thọ trung bình của dân số thế giới (72 tuổi), trong đó tuổi thọ trung bình của nam giới là 72,1 và nữ là 81,3. Nếu người già không có tích lũy, cũng không có lương hưu có thể trở thành gánh nặng không chỉ cho gia đình mà còn cho xã hội. Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, phân tích khi về hưu mà mới công tác được 20-25 năm, chưa đủ tuổi 55 với nữ và 60 với nam thì nhận BHXH một lần sẽ rất thiệt thòi. Thiệt thòi đầu tiên là đóng một năm 22% (bằng 2,64 tháng lương), khi về một lần một năm công tác chỉ được tính 2 tháng lương. Như vậy, sau tuổi 60 và 55 thì người ta sẽ không còn nguồn thu nhập nào khác. "Nhiều người không nhận thức rõ vấn đề BHXH do nhà nước bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 trợ. Khi về hưu, người ta được chi trả cho cả thẻ BHYT và hưởng các chế độ như mai táng phí, chết sớm được hưởng tử tuất với bố mẹ hết tuổi lao động, con chưa đến tuổi trưởng thành… Đó là những chính sách rất nhân văn mà nhiều người chưa hiểu" - ông Bùi Sỹ Lợi lưu ý.

Chính sách BHXH phải linh hoạt

Theo các chuyên gia, chính sách BHXH chưa thực sự hấp dẫn và linh hoạt khi thời gian đóng BHXH ít nhất 20 năm để được hưởng lương hưu đã làm nản lòng một bộ phận NLĐ. Theo ông Lê Đình Quảng, để hạn chế tình trạng này, cần có những điều chỉnh về chính sách như: rút ngắn điều kiện về thời gian đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu, nghiên cứu các chính sách đóng - hưởng BHXH linh hoạt. "Ngoài ra, cần tăng mức hỗ trợ của nhà nước cho người tham gia BHXH tự nguyện, giúp NLĐ thấy được lợi ích thiết thực khi tích lũy thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu" - ông Quảng đề xuất.

NGỌC DUNG