Năm 2020: Đích đến của chặng đường 10 năm thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước

15/02/2020 08:58 AM


Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2020 đã tạo bước chuyển mình mạnh mẽ từ cơ chế “xin-cho” sang cơ chế “phục vụ”, lấy người dân làm trung tâm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan hành chính Nhà nước. Giai đoạn 2016-2020 là chặng đường thứ hai và cũng là chặng đường cuối của quá trình thực hiện cải cách hành chính Nhà nước, điều này đồng nghĩa năm 2020 sẽ đánh dấu đích đến mà toàn thể cơ quan hành chính Nhà nước từ Trung ương đến địa phương đang nổ lực để hoàn thành.

Duyên Hải là một huyện nghèo, còn nhiều khó khăn nhưng không vì thế mà bước đi trên con đường cải cách hành chính bị chùng bước so với các địa phương khác. Ngay từ đầu năm 2020, UBND huyện Duyên Hải đã xây dựng Kế hoạch số 02/KH-UBND về tuyên truyền công tác cải cách hành chính năm 2020 gửi đến toàn thể các cơ quan, ban ngành trên địa bàn huyện theo phương châm “đoàn kết, lấy dân làm gốc” vì theo Bác việc gì “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Qua đó, Kế hoạch được xây dựng với mục tiêu chính là tạo sự đồng thuận và nhất trí cao trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và mọi người dân để công tác cải cách hành chính sẽ gặt hái được nhiều thành công trong năm 2020.

Người dân đợi nhận thẻ BHYT tại cơ quan BHXH huyện Duyên Hải

Là cơ quan thực thi chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện Duyên Hải thông qua hai trụ cột bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội (BHXH), bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT), qua thời gian triển khai thực hiện cải cách hành chính, Bảo hiểm xã hội huyện đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) khi đã giảm dần TTHC từ 115 thủ tục còn 27 thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ BHXH, BHYT đồng loạt giảm so với thời gian trước. Tiếp tục phát huy công tác cải cách hành chính tại đơn vị, ngày 10/02/2020, BHXH huyện Duyên Hải đã xây dựng Kế hoạch số 02/KH-BHXH về cải cách hành chính năm 2020, qua đó phấn đấu giảm thời gian giao dịch về BHXH, BHYT, BHTN cho người dân, doanh nghiệp theo đúng mục tiêu mà Đảng và Chính phủ đã đề ra.

Theo quy định tại Điều 30 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam, thời gian cấp mới thẻ BHYT không quá 05 ngày, cấp lại không thay đổi thông tin không quá 02 ngày và cấp lại thay đổi thông tin không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Vì tất cả người dân trên địa bàn huyện Duyên Hải đều được cấp thẻ BHYT, do đó để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 cấp thẻ BHYT kịp thời cho người dân để đi khám chữa bệnh BHYT, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp, Ban Giám đốc BHXH huyện đã chỉ đạo viên chức tại đơn vị thực hiện cấp thẻ BHYT ngay trong ngày đối với trường hợp cấp mới thẻ BHYT khi người tham gia BHYT đang điều trị bệnh và cấp thẻ ngay trong ngày đối với tất cả các trường hợp cấp lại, đổi thẻ BHYT. Điều này đã giảm đáng kể thời gian chờ đợi của người dân khi giao dịch hồ sơ với cơ quan BHXH và nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với chất lượng phục vụ của cơ quan BHXH huyện.

Trong thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục rà soát các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết, tiếp thu những ý kiến phản hồi của người dân và doanh nghiệp về TTHC để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị BHXH Việt Nam sửa đổi sao cho phù hợp, góp phần gặt hái nhiều thắng lợi ở đích đến của chặng đường 10 năm thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước.

Thanh Tuyền