Kết quả từ sự nỗ lực vượt qua khó khăn, trở ngại

19/03/2020 03:53 PM


Khi bắt tay vào triển khai thực hiện Công văn 3046/BHXH-BT ngày 20/8/2019 của BHXH Việt Nam về việc thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng qua nhà trường và đại lý thu, cơ quan BHXH nói chung, BHXH huyện Châu Thành nói riêng gặp không ít khó khăn, vướng mắc tưởng chừng như khó vượt qua vì gặp nhiều phản ứng của người dân kể cả nhân viên đại lý xã, thị trấn. Cụ thể, một số khó khăn về nguồn nhân lực của bưu điện chưa thành thạo công việc chuyên môn về BHXH, BHYT, trình độ ứng dụng công nghệ thông tin, áp lực từ người thụ hưởng kể cả tâm lý e ngại về thay đổi thói quen của nhân viên đại lý xã, thị trấn…

Họp nhân viên đại lý thu Bưu điện và đại lý thu phường, xã

Xuất phát từ khó khăn chung, BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam quyết liệt chỉ đạo BHXH tỉnh, BHXH huyện thực hiện nhiều cách thức, giải pháp bao gồm tập huấn chuyên sâu; phân công cán bộ đầu mối hỗ trợ nhân viên Bưu điện… Đồng thời tuyên truyền bằng nhiều hình thức thông qua báo, đài, mạng xã hội…kể cả có văn bản gửi cho nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT và trực tiếp trả lời kiến nghị, phản ánh của nhân dân. Nhờ kịp thời xử lý nhanh các vấn đề khó khăn, trở ngại mà công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng qua nhà trường và đại lý thu xã, thị trấn và bưu điện nhanh chóng ổn định và phát triển. Đặc biệt, phát huy những ưu điểm trong cách thức phối hợp vận động của Bảo hiểm xã hội huyện với các Đại lý thu xã, thị trấn và đại lý thu Bưu điện trở thành mối quan hệ gắn bó, mật thiết, không có rào cản tâm lý. Kết quả đó được thể hiện bằng con số cụ thể về phát triển đối tượng. Nếu đầu năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn là 329 người, thì đến cuối năm 2019 là 752 người, tăng gần 2,3 lần (tăng 423 người); BHYT hộ gia đình là 13.540 người, thì đến cuối năm 2019 là 15.087 người, tăng 1.547 người, tương đương tăng 11,3%. Kết quả này, ngoài sự nỗ lực của tập thể BHXH Châu Thành còn là sự nỗ lực vượt bậc của 26 nhân viên đại lý thu xã, thị trấn và đại lý thu Bưu điện, cũng là bước đệm vững chắc cho BHXH huyện Châu Thành thực hiện phát triển bằng được con số 1.610 người tham gia BHXH tự nguyện và 14.500 người tham gia BHYT hộ gia đình theo chỉ tiêu kế hoạch BHXH tỉnh giao, trong điều kiện có 06 xã, thị trấn (với 09 ấp, khóm đã hoàn thành mục tiêu Chương trình 135) không còn được sự hỗ trợ của Nhà nước về đóng BHYT năm 2020.

Vượt qua những khó khăn về nhân lực, tiếp cận công nghệ, những e ngại về tâm lý, nhân viên đại lý thu xã, thị trấn và đại lý thu Bưu điện trở thành cầu nối giữa BHXH huyện Châu Thành và nhân dân trong việc “đi từng nhà, rà từng hộ” để tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Có được người tham gia BHXH, BHYT thì tiếp tục tuyên truyền nhân rộng và chuyển giao sổ BHXH, thẻ BHYT đến tận tay người dân. Từ đó, nhân dân thật sự hài lòng với cung cách phục vụ của ngành bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội.

Nhờ ý thức sâu sắc về tính chấp hành tổ chức thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, hiện nay, có thể khẳng định những khó khăn, vướng mắc khi triển khai Công văn 3046/BHXH-BT ngày 20/8/2019 của BHXH Việt Nam đã từng bước được khắc phục, thay vào đó là sự phối hợp gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau giữa ba bên (BHXH, Bưu điện và các đại lý xã, thị trấn) tạo thành thế vững chắc như “kiềng ba chân”, cùng nhau nhìn về một mục tiêu là bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội cho mọi người lao động và bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế toàn dân.

Nguyễn Tùng Huấn