BHXH tỉnh Trà Vinh: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, luôn đồng hành cùng người tham gia BHXH, BHYT trong phòng, chống dịch Covid - 19

04/04/2020 03:47 PM


Trước tình hình dịch covid - 19 đang xảy ra phức tạp, nhiều công ty, doanh nghiệp trong tỉnh gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, từ đó làm ảnh hưởng đến đời sống của người lao động. Vì vậy, để giúp người lao động và nhân dân giảm bớt khó khăn trong thời điểm dịch bệnh, Bảo hiểm xã hội đã có nhiều hướng dẫn liên quan vấn đề này. Ông Bùi Quang Huy- Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Trà Vinh đã có cuộc trao đổi với chúng tôi về nội dung này.

Ông Bùi Quang Huy - Giám đốc BHXH tỉnh Trà Vinh

Ban Biên tập: Trước khó khăn chung của cả nước đã và đang nỗ lực, chung tay phòng chống dịch Covid - 19, xin ông cho biết hiện nay kết quả tham gia BHXH, BHYT ở Trà Vinh như thế nào?

Ông Bùi Quang Huy:

Hiện nay, dịch Covid-19 tác động rất lớn đến mọi mặt kinh tế - văn hóa - xã hội của hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Mặc dù vậy, trong tháng 3/2020, việc tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Trà Vinh về cơ bản vẫn được duy trì, đạt kết quả tương đối khả quan, trong đó: Tổng số người tham gia BHXH, BHYT và BH thất nghiệp do cơ quan BHXH quản lý là 945.847 người, so với tháng 02/2020 tăng 5.379 người. Số người tham gia BHYT là 939.328 người, so với tháng 02/2020 tăng 4.495 người. Về tổng số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp toàn tỉnh tính đến 31/3/2020 đạt trên 592 tỷ đồng, bằng 27,25% so với kế hoạch dự toán được BHXH Việt Nam giao.

Trước tình hình chung của cả nước đang chung tay phòng chống đại dịch, Ban Giám đốc BHXH tỉnh đã quán triệt BHXH từ tỉnh đến huyện chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủ, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và của BHXH Việt Nam, triển khai đầy đủ các yêu cầu, giải pháp về phòng, chống dịch Covid-19 tại trụ sở cơ quan, đặc biệt là tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả TTHC, qua đó nâng cao nhận thức và đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an toàn cho công chức, viên chức, đồng thời không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung của Ngành. Vì thế, đến thời điểm hiện nay, quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT vẫn được BHXH tỉnh đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 kịp thời, đầy đủ, đúng quy định, không vì dịch bệnh mà làm ảnh hưởng đến an sinh xã hội của người dân, người lao động và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp trong tháng 3/2020 cũng đã bắt đầu bị ảnh hưởng, cụ thể: tham gia BHXH, BHYT bắt buộc giảm 300 người; BH thất nghiệp giảm 282 người so với tháng 02/2020.

Ban Biên tập: Như ông vừa cho biết, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng kết quả tham gia BHXH, BHYT ở tỉnh vẫn được duy trì tương đối tốt. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì Ngành bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội có những chỉ đạo gì để chia sẻ, chung tay cùng doanh nghiệp, người lao động trong thời điểm dịch bệnh, thưa ông?

Ông Bùi Quang Huy:

Như chúng ta đã biết, đất nước đang thực hiện cách ly xã hội trong 15 ngày theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để hạn chế sự lây lan của virus Covid-19. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến toàn bộ đời sống xã hội của đất nước, trong đó có Trà Vinh. Một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất chính là các doanh nghiệp và người lao động trong các doanh nghiệp khi sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn do dịch bệnh. Vì thế, thời gian qua Chính phủ đã có những chỉ đạo rất kịp thời để tháo gỡ, giảm thiểu những tổn hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra đối với doanh nghiệp và người lao động, trong đó có một số nhóm giải pháp liên quan đến ngành BHXH.

Trên cơ sở đó, trong tháng 3/2020, BHXH tỉnh Trà Vinh đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tích cực phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện một số giải pháp để chia sẻ những khó khăn đối với doanh nghiệp thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, dệt may, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp này nếu không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất) thì được xem xét, tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đến tháng 6/2020. Sau thời gian này, nếu dịch Covid-19 chưa thuyên giảm, doanh nghiệp có đề nghị, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan báo cáo UBND tỉnh và gửi về BHXH Việt Nam để xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020. Hết thời hạn được tạm dừng đóng, doanh nghiệp tiếp tục đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BHTNLĐ-BNN theo phương thức đã đăng ký và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Tiền đóng bù không bị tính lãi chậm đóng.

Để có thể hiểu rõ hơn về chủ trương này, đề nghị các doanh nghiệp liên hệ với cơ quan BHXH các cấp để được hướng dẫn. Ngoài ra, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, cơ quan BHXH vẫn bố trí cán bộ để giải quyết kịp thời chế độ, chính sách BHXH cho doanh nghiệp và người lao động.

Ban Biên tập: Thưa ông, trước việc đi lại khó khăn trong thời điểm dịch bệnh, nhiều người dân ở Trà Vinh bày tỏ lo lắng về vấn đề chi trả và nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, vậy Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ có phương án chi trả trợ cấp thế nào đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an toàn và hợp lý?

Ông Bùi Quang Huy:

Vấn đề này BHXH Việt Nam đã có chỉ đạo và BHXH tỉnh Trà Vinh đã báo cáo UBND tỉnh. Ngày 02/4/2020, UBND tỉnh đã có Công văn số 1200/UBND-KGVX đã chấp thuận kiến nghị của BHXH tỉnh trong việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người thụ hưởng tháng 4 và 5/2020. Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người thụ hưởng trong thời gian này sẽ thực hiện như sau:

- Trong tháng 4/2020, việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5/2020 vào một kỳ.

- Thời điểm chi trả sẽ lùi lại, bắt đầu từ ngày 16/4/2020 sau khi kết thúc 15 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và kết thúc vào ngày 20/5/2020.

- Về hình thức chi trả: đối với người hưởng nhận lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt, cơ quan BHXH sẽ yêu cầu cơ quan bưu điện thực hiện chi trả trực tiếp tại nhà, không thực hiện chi trả tại các điểm chi trả như trước đây, góp phần hạn chế việc đi lại của người dân. Đối với những trường hợp đặc biệt, cần nhận lương hưu, trợ cấp BHXH sớm hơn lịch chi trả nêu trên, đề nghị liên hệ với cơ quan Bưu điện để được bố trí chi trả trước. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, cơ quan BHXH rất mong người dân ủng hộ các giải pháp của Chính phủ, hỗ trợ cơ quan BHXH và cơ quan Bưu điện thực hiện nghiêm chủ trương trên.

Việc chi trả qua tài khoản ATM thì vẫn thực hiện bình thường, tuy nhiên thời gian chi trả cũng sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 16/4/2020.

Ban Biên tập: Xin chân thành cảm ơn Ông về những thông tin trên. Tin rằng, với sự quyết tâm chính trị của Ngành BHXH nói chung, BHXH tỉnh Trà Vinh nói riêng sẽ luôn luôn đồng hành cùng người lao động, doanh nghiệp và người dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid - 19, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, không để ai bị bỏ lại phía sau.

BBT