Cầm cố, mua bán sổ BHXH thiệt thòi thuộc về người lao động!!!

13/04/2020 02:05 PM


BHXH được xem là của để dành khi về già của người lao động, sổ BHXH từ khi được giao cho người lao động quản lý thì có rất nhiều trang mạng, tin nhắn chào mời người lao động (NLĐ) cầm cố sổ BHXH. Việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ giúp NLĐ chủ động hơn trong việc quản lý quá trình đóng, hưởng của bản thân, theo dõi giám sát việc người sử dụng lao động và cơ quan BHXH thực hiện pháp luật về BHXH cho mình. Từ đó, góp phần ngăn ngừa tình trạng: NLĐ vẫn bị trừ tiền lương hàng tháng để đóng BHXH nhưng chủ sử dụng lao động không nộp tiền về cơ quan BHXH, trốn đóng thuộc trách nhiệm của chủ sử dụng và phần đóng của NLĐ mà NLĐ không hề hay biết; doanh nghiệp không trả sổ khi NLĐ nghỉ việc. Tuy nhiên việc giao sổ BHXH để người lao động tự quản lý dẫn đến tình trạng không ít người lao động đã mang sổ BHXH thế chấp, cầm cố sổ BHXH thậm chí là bán sổ BHXH cho một bên thứ ba là bên dịch vụ, tất nhiên số tiền mà NLĐ nhận được sẽ thấp hơn rất nhiều so với số tiền đáng ra họ sẽ được nhận.

Sổ BHXH – “của để dành” của người lao động

Ngoài ra, sổ BHXH cũng không phải là đối tượng tài sản được cầm cố, thế chấp hoặc mua bán theo quy định. Điều chủ yếu là khi NLĐ sử dụng sổ BHXH để mua bán, trao đổi, thế chấp sẽ chịu thiệt thòi rất lớn về giá trị tài sản và sẽ mất thời gian tham gia BHXH được tích lũy để hưởng chế độ hưu trí khi về già. Chính vì vậy NLĐ tuyệt đối không thế chấp hay bán lại sổ BHXH của mình cho các đối tượng thu mua, phải coi sổ BHXH là một loại tài sản đặc biệt gắn liền với nhân thân, quyền lợi không thể tách rời của NLĐ.

Nhất là trong trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, những NLĐ phải ngừng việc chắc chắn sẽ có những khó khăn. Song NLĐ không nên mua bán sổ BHXH mà nên làm hồ sơ hưởng chế độ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp. Đợi khi tình hình ổn định, NLĐ tiếp tục đi làm, được đóng BHXH để khi hết tuổi lao động sẽ có lương hưu hằng tháng, có BHYT được thanh toán 95% khi chẳng may bị ốm đau, được tự chủ về kinh tế, không phải phụ thuộc vào con cháu, không tạo gánh nặng cho xã hội..

Hồng Ngân

  • TIN BÀI LIÊN QUAN