Hiệu quả từ mô hình “Hùn vốn xoay vòng mua thẻ BHYT”

29/04/2020 02:40 PM


Mô hình “Hùn vốn xoay vòng mua thẻ BHYT” không còn xa lạ mà gần như quen thuộc với chị em phụ nữ thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cầu Ngang. Đây là mô hình được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cầu Ngang triển khai và nhân rộng từ đầu năm 2019 đến nay.

Mô hình “Hùn vốn xoay vòng mua thẻ BHYT” ban đầu chỉ có một vài tổ được triển khai, hiện tại đã phát triển được 16 tổ với 216 thành viên tham gia gồm 04 xã: Hiệp Mỹ Tây, Hiệp Mỹ Đông, Mỹ Long Bắc và Vinh Kim. Với mô hình này đã giúp chị em phụ nữ hùn vốn mua thẻ BHYT để được chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình; giúp chị em phụ nữ được an tâm trong cuộc sống mà không phải lo về chi phí khám chữa bệnh khi chẳng may bị ốm đau, bệnh tật.

Một buổi đóng góp xoay vòng chi hội phụ nữ ấp Bến Đáy, xã Mỹ Long Bắc (Ảnh cắt từ clip)

Được biết, mô hình “Hùn vốn xoay vòng mua thẻ BHYT” rất được chị em phụ nữ của các chi hội hưởng ứng nhiệt tình. Hằng tháng, mỗi chị em đóng góp từ 100.000 đồng - 200.000 đồng/tháng và luân phiên hoặc bóc thăm để nhận tiền mua thẻ BHYT (có thể mua cho bản thân và gia đình). Cứ như vậy, mô hình được nhân rộng và tạo điều kiện cho chị em có khó khăn về kinh tế có đủ tiền để mua thẻ BHYT cho tất cả các thành viên trong gia đình. Tuy số tiền nhận được không nhiều, nhưng đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì đây là số tiền tương đối lớn, giúp gia đình an tâm khi có tấm thẻ BHYT …

Theo báo cáo, năm 2019, mô hình này đã có 485 người tham gia BHYT. Từ đầu năm 2020 đến nay đã phát triển thêm 53 người, đây là con số khá ấn tượng từ việc nhân rộng mô hình “Hùn vốn xoay vòng mua thẻ BHYT” mà Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cầu Ngang triển khai thực hiện.

Trao đổi với BHXH huyện Cầu Ngang, ông Lê Văn Mến - Phó Giám đốc BHXH huyện cho biết: mô hình “Hùn vốn xoay vòng mua thẻ BHYT” của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần trong việc hoàn thành chỉ tiêu BHYT được ngành cấp trên và lãnh đạo địa phương giao. Đồng thời, khi có thẻ BHYT, bà con nhân dân an tâm khi được chăm sóc sức khỏe mà không lo gánh nặng về tài chính. Đây là mô hình cần được tiếp tục triển khai và nhân rộng, không chỉ trong Hội Liên hiệp Phụ nữ mà cần nhân rộng ra các Hội – Đoàn thể khác.

Được biết, năm 2020, BHXH huyện Cầu Ngang đã ký Kế hoạch số 04/KHPH-BHXH-HLHPN ngày 16/4/2020 về việc phối hợp công tác giữa Bảo hiểm xã hội huyện và Hội Liên hiệp phụ nữ huyện trong việc phát triển đối tượng tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2020. Với mục đích nhằm đẩy mạnh công tác truyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT; nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho hội viên Hội liên hiệp phụ nữ hiểu rõ được sự cần thiết, lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đồng thời, phát động trong Hội Liên hiệp phụ nữ vận động hội viên, gia đình, người thân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Từ đó từng bước mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT  nhằm đạt được chỉ tiêu theo Quyết định số 3825/QĐ-UBND ngày 19/12/2019 của UBND huyện Cầu Ngang về việc giao chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2020 và kế hoạch số 93-KH/TU ngày 17/8/2018 của Tỉnh ủy Trà Vinh, tiến tới BHXH, BHYT toàn dân. Cụ thể, trong năm 2020 phấn đấu vận động hội viên tham gia BHXH tự nguyện mới là 350 người; đối với BHYT hộ gia đình thì vận động hội viên, người thân, gia đình tích cực tham gia góp phần hoàn thành chỉ tiêu Đề án BHYT toàn dân năm 2020 và hoàn thành tiêu chí xây dựng xã văn hóa nông thôn mới tại địa phương.

Tin rằng, với sự phối hợp này cùng với cách làm hiệu quả từ mô hình “Hùn vốn xoay vòng mua thẻ BHYT”, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Cầu Ngang sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này, vận động chị em ngoài việc hùn vốn mua thẻ BHYT sẽ tiếp tục hùn vốn tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng chính sách an sinh xã hội khi hết tuổi lao động.

Hồng Đậm