Không để rơi vào “bẫy” của nhóm người trục lợi

07/05/2020 07:57 AM


Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Công văn số  1443/LĐ-TBXH ngày 27 tháng 4 năm 2020 về việc cảnh báo, xử lý hành vi mua sổ BHXH của người lao động, khuyến cáo người lao động nâng cao nhận thức về pháp luật BHXH để hướng đến mục tiêu an sinh xã hội lâu dài.                        

Thời gian gần đây, trong lúc cả nước đang tập trung nguồn lực cho việc khống chế, kiểm soát, điều trị, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; phân bổ nguồn tài chính hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, người dân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh để vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế- xã hội, tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống… thì lại có một số đối tượng lợi dụng tình hình, hoàn cảnh đã dụ dỗ, lôi kéo công nhân, người lao động mất việc bán sổ BHXH cho họ, để họ tìm cách trục lợi chính sách BHXH. Đó là việc làm vi phạm pháp luật BHXH về quyền của người lao động “được tham gia và hưởng các chế độ BHXH”, được cấp và quản lý sổ BHXH; quyền được nhận lương hưu và trợ cấp BHXH quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 18 Luật BHXH. Đặc biệt, đó cũng là hành vi vi phạm được quy định tại Điều 214 Bộ luật Hình sự (sửa đổi) 2017 quy định về “Tội gian lận BHXH, BHTN”, theo đó người phạm tội có thể bị phạt tiền hàng trăm triệu đồng hoặc phạt tù lên đến 10 năm.

Ảnh minh họa- Nguồn internet

 

Để không rơi vào “bẫy” của “nhóm người trục lợi”, người lao động cần hiểu được quyền lợi và chế độ hưởng BHXH, hiểu thế nào là ủy quyền cho người nhận thay trợ cấp BHXH mà chính mình là người có tên trong sổ BHXH.

Thứ nhất, sổ BHXH được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH, là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH theo quy định (Điều 96 Luật BHXH).

Thứ hai, một trong các quyền của người lao động thì có quyền được ủy quyền cho người khác nhận lương hưu và trợ cấp BHXH. Quyền ủy quyền này, người lao động phải hiểu rằng vì lý do nào đó như: ốm đau, thai sản, bận việc không thực hiện được việc nhận trợ cấp hoặc vì lý do định cư nước ngoài phải ủy quyền cho người thân nhận thay… Mục đích của việc nhận thay bằng ủy quyền là tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng, chứ không phải là tạo điều kiện để người mua lợi dụng, chèn ép, dụ dỗ người lao động để mua, bán sổ BHXH, xem sổ BHXH là hàng hóa trao đổi, thỏa thuận, mua bán để kiếm lời. Việc mua, bán sổ BHXH là vi phạm pháp luật, bao gồm cả người mua và người bán.

Thứ ba, chế độ hưởng BHXH một lần được nhiều chuyên gia phân tích rất kỹ lưỡng là không có lợi cho người lao động so với việc tích lũy thời gian để hưởng chế độ hưu trí. Vậy nếu không phải trường hợp bất khả kháng như ốm đau, bệnh tật, người lao động không nên hưởng BHXH một lần và tuyệt đối không cầm cố, bán sổ BHXH của mình cho “nhóm người trục lợi chính sách”.

Thứ tư, Mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi. Lương bình quân được tính trên cơ sở mức đóng BHXH của người lao động có điều chỉnh hàng năm theo quy định của Chính phủ. Trong khi đó, khi đủ điều kiện nghỉ hưu, người lao động vừa có lương hưu lĩnh hàng tháng, vừa có thẻ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế. Khi tuổi già sức yếu không thể lao động kiếm tiền, nay ốm, mai đau mà có lương hưu, có BHYT thì quả thật rất yên tâm trong việc có thể tự chủ được cuộc sống của mình ở tuối xế chiều. Vậy nên, xin nhắc lại nếu không phải trường hợp bất khả kháng thì người lao động không nên hưởng BHXH một lần.

Thứ năm, nếu trường hợp khẩn thiết phải chọn nhận BHXH một lần, người lao động trực tiếp hoặc ủy quyền cho người lãnh thay đến cơ quan BHXH cấp huyện để lập thủ tục hưởng nếu đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/NĐ-CP ngày 11/11/2015. Việc giải quyết trợ cấp BHXH một lần được cơ quan BHXH chi trả kịp thời theo thủ tục, trình tự, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đúng quyền lợi, chế độ cho người hưởng.

Thứ sáu, ngành BHXH đã và đang thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào tiếp nhận, chi trả, quản lý toàn bộ dữ liệu của người lao động, bao gồm cả số chứng minh thư và quan hệ nhân thân. Việc mua, bán sổ BHXH sẽ bị phát hiện ngay nếu “nhóm người trục lợi” sử dụng giấy lĩnh thay (một người lĩnh thay cho nhiều người) hoặc hành vi giả mạo khác. Thực tế chứng minh, việc mua, bán sổ BHXH tại tỉnh Bình Dương được phát hiện và xử lý kịp thời.

Đối diện với “lợi ích” và “thiệt hại” người lao động cần sáng suốt để không rơi vào “bẫy” của nhóm người trục lợi.

Hồng Anh