Kịp thời cảnh báo, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi thu mua sổ BHXH của người lao động

08/05/2020 04:17 PM


Ngày 27/4, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Công văn số 1443/LĐTBXH-BHXH gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và BHXH Việt Nam về việc cảnh báo, xử lý hành vi thu mua sổ BHXH của người lao động.

Theo đó, thời gian qua trên các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh về tình trạng một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, công nhân mất việc làm để thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi chính sách; đặc biệt có đối tượng còn mạo danh cơ quan BHXH để rao mua bán sổ BHXH.

Chính vì thế, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo cơ quan BHXH các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ quy trình chi trả để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 việc chi trả được đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng; phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban ngành ở địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH để nâng cao nhận thức của người lao động , hướng đến mục tiêu đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội lâu dài cho người lao động.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, để tăng cường công tác quản lý và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi của người tham gia BHXH, Bộ LĐ-TB&XH có ý kiến như sau:

Theo Khoản 6 Điều 18 Luật BHXH năm 2014 thì người lao động có quyền “Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH”. Quy định này nhằm tạo thuận lợi cho người lao động trong tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH và hoàn toàn phù hợp với các quy định về pháp luật của quyền công dân. Tuy nhiên, xuất phát từ việc nhận thức của người lao động còn chưa đầy đủ, các đối tượng xấu đã lợi dụng quy định trên để tiếp cận, dụ dỗ, lôi kéo người lao động để thực hiện việc mua bán sổ BHXH của người lao động với giả rẻ kèm theo giấy ủy quyền nhận trợ cấp BHXH để sau đó làm thủ tục thanh toán với cơ quan BHXH và hưởng chênh lệch.

Hành vi trên vi phạm quy định của pháp luật BHXH về quyền của người lao động “được tham gia và hưởng các chế độ BHXH”, “được cấp và quản lý sổ BHXH”, quyền được “nhận lương hưu và trợ cấp BHXH” quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 18 Luật BHXH.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại văn bản số 2858/VPCP-NC ngày 12/4/2020 của Văn phòng Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo thẩm quyền chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan kịp thời cảnh báo, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi thu mua sổ BHXH của người lao động.

 

PV

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn