Việt Nam nỗ lực hỗ trợ cộng đồng DN, cứu nền kinh tế

11/05/2020 08:39 AM


Việt Nam đã và đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch bệnh, từng bước tiến tới việc thiết lập trạng thái bình thường mới trong giai đoạn dịch Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống kinh tế-xã hội toàn cầu. Để vực dậy nền kinh tế, Chính phủ Việt Nam dành mọi nguồn lực để hỗ trợ cộng đồng DN giữ vững sản xuất, phục hồi giao thương, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 cuộc sống cho người dân, NLĐ.

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN với chủ đề “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” diễn ra sáng nay (9/5). Hội nghị được tổ chức theo hình thức truyền hình trực tuyến và truyền hình trực tiếp, để 800.000 DN trên toàn quốc với trên 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân cả nước có thể theo dõi.

Đây là hội nghị lần thứ 4, Thủ tướng đối thoại trực tiếp với DN, nhằm mục đích lắng nghe ý kiến của “lực lượng tiên phong trên mặt trận kinh tế”, để tháo gỡ rào cản, mở đường cho lực lượng này tiến lên. Có thể nói, nhờ các hội nghị đối thoại, các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng DN đã tạo nền tảng vững chắc cho các DN có cơ hội phát triển và nói lên tiếng nói của chính mình, đóng góp nhiều giải pháp giúp Chính phủ gỡ vướng cho nền kinh tế.

Tại hội nghị, đã có 23 lượt ý kiến phát biểu của các hiệp hội, DN, doanh nhân, các bộ, cơ quan; 81 kiến nghị trực tiếp của 4 hiệp hội DN nước ngoài, 9 hiệp hội DN trong nước và 437 kiến nghị trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, 180 kiến nghị đã gửi đến Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Sau gần 4 tiếng đồng hồ lắng nghe các ý kiến phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng DN đã cùng Chính phủ chung tay vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19 mang lại. Thủ tướng cho biết, các đại biểu trong nước và quốc tế cũng đều đánh giá cao công tác chỉ đạo chống dịch Covid-19 thành công ở Việt Nam.

Điểm qua những sự kiện nổi bật xuyên suốt lịch sử thế giới và Việt Nam, Thủ tướng khẳng định, tháng 5 là một trong những tháng đẹp nhất và có ý nghĩa quan trọng ở Việt Nam. Chúng ta đang ở thời khắc mang tính bước ngoặt bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đại dịch có thể khiến kinh tế-xã hội đất nước bị ngưng trệ, nhưng từ đó cũng mở ra nhiều cơ hội nếu chúng ta thực sự biết nắm bắt, tạo lối mở cho nền kinh tế.

Thủ tướng dẫn 2 câu thơ trong bài thơ “Tự khuyên mình” của Chủ tịch Hồ Chí Minh để động viên tất cả mọi người trong những thời điểm gặp khó khăn: “Ví không có cảnh đông tàn/Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân”. “Như bao biến cố lớn của lịch sử, loài người rồi sẽ chiến thắng dù có những mất mát”- Thủ tướng nói và một lần nữa trích dẫn câu nói của Darwin: “Không phải loài mạnh nhất hay thông minh nhất, mà loài thích nghi tốt nhất sẽ là kẻ sống sót. Các DN nhỏ, siêu nhỏ tham dự hôm nay là những DN có khả năng thích nghi tốt nhất”- Thủ tướng kỳ vọng.

Trong khuôn khổ chương trình, tại các điểm cầu trực tuyến, đại diện các bộ, ngành đã báo cáo về tác động của dịch Covid-19, thách thức và thời cơ, cơ hội phát triển kinh doanh và những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm trật tự an toàn xã hội; các kiến nghị, sáng kiến của DN, hiệp hội DN trong bối cảnh Covid-19; đánh giá hiệu quả, mức độ tiếp nhận, hấp thụ của DN đối với các giải pháp, chính sách hỗ trợ của Chính phủ, đồng thời đề xuất giải pháp hỗ trợ DN.

Thủ tướng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc tạo điều kiện cho DN phát triển. Từ đó, nêu ra một số giải pháp trọng tâm thời gian tới như thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế trong nước, trước hết là đầu tư tư nhân. Bên cạnh đó, thu hút đầu tư FDI, thúc đẩy xuất khuất, triển khai hiệu quả đầu tư công và đẩy mạnh tiêu dùng trong nước cũng là các giải pháp quan trọng được Thủ tướng Chính phủ chỉ ra.

Để làm được điều đó, theo Thủ tướng, các bộ, cơ quan, đặc biệt là các địa phương cần có chương trình hành động cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho DN phát triển, trong đó lưu ý tới vấn đề cải thiện tình hình kiểm soát, tăng cường hậu kiểm, làm nhanh các thủ tục. Đặc biệt, cần quan tâm đến DN và NLĐ yếu thế, nhất là các DN nhỏ và vừa. Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chính quyền quan tâm xử lý kiến nghị của DN nhanh hơn, thuận lợi hơn, không được "đổ qua, đổ lại" làm mất thời cơ kinh doanh của DN.

Đối với DN cũng như với các cơ quan nhà nước, Thủ tướng cho rằng, hiện nay cần phải giữ 3 thứ, đó là: Giữ lao động; giữ thị trường và phát triển thị trường; giữ danh dự, bản lĩnh doanh nhân Việt Nam đổi mới, trung thực và quyết tâm phát triển. Trên tinh thần đó, theo Thủ tướng, cần phải cải cách, tái cơ cấu DN phù hợp với bối cảnh hiện nay. Cùng với đó, cần tạo môi trường tốt cho DN, hợp tác, hỗ trợ DN cả về chính sách, chia sẻ cùng DN, nhất là phải giữ ổn định vĩ mô, nhất là giữ lạm phát, giữ giá trị đồng tiền Việt Nam...

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn yêu cầu các bộ, ngành phải xắn tay vào cuộc; các địa phương phải tháo gỡ khó khăn cho DN để phục hồi nền kinh tế, vượt qua giai đoạn khó khăn này. "Cần hun đúc tinh thần dám nghĩ, dám làm, đổi mới, phát triển. Cần lưu ý trong công việc, không phải quyền anh quyền tôi mà vì lợi ích đất nước, dân tộc”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngọc Anh

Nguồn: tapchibaohiemxahoi.gov.vn