Tây Ninh:Chính sách BH thất nghiệp đã thực sự đi vào cuộc sống và hiệu quả

10/04/2020 08:18 AM


Sau hơn 10 năm thực hiện, chính sách BH thất nghiệp ở Tây Ninh đã thực sự đi vào cuộc sống và có hiệu quả, được dư luận xã hội, doanh nghiệp, người lao động tích cực hưởng ứng, tham gia, góp phần quan trọng trong việc bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm bù đắp thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm.

Theo số liệu từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Tây Ninh, trong những năm gần đây số lượng người nộp hồ sơ hưởng BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày một tăng cao. Nếu như năm 2010 toàn tỉnh chỉ có 3.881 người nộp hồ sơ hưởng BH thất nghiệp thì đến năm 2019 con số này đã nâng lên con số 16.661 người. Hầu hết người lao động có xu hướng chủ động nghỉ việc để chuyển sang những doanh nghiệp có mức lương, môi trường làm việc tốt hơn, cũng có một số người lao động nghỉ việc hưởng BH thất nghiệp do công việc chưa phù hợp. Trong thời gian chờ việc, người lao động tới Trung tâm Dịch vụ việc làm nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động làm thủ tục hưởng BH thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Tây Ninh

Nhằm giúp người lao động đang trong thời gian thất nghiệp có định hướng đúng, theo học nghề để có khả năng xin việc làm, sớm quay lại thị trường lao động, trong thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tây Ninh đã tổ chức phát tờ rơi, bố trí cán bộ tư vấn trực tiếp tại nơi đăng ký BH thất nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho lao động thất nghiệp được tư vấn những ích lợi khi tham gia học nghề, thủ tục đăng ký học nghề và hỗ trợ tìm việc làm, được tư vấn học nghề khi đi làm hồ sơ hưởng BH thất nghiệp.

Ông Đặng Xuân Vũ - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Tây Ninh cho biết: “Từ năm 2010 đến cuối năm 2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tiếp nhận hơn 115.000 hồ sơ đăng ký hưởng BH thất nghiệp và được tư vấn giới thiệu việc làm , hỗ trợ học nghề. Trong đó đã có trên 1.500 lao động được hỗ trợ học nghề trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Tính đến tháng 2/2020, toàn tỉnh có 5.768 doanh nghiệp đang hoạt động, nhu cầu tuyển dụng lao động không ngừng tăng cao, đặc biệt nhu cầu lao động tại các khu công nghiệp. Vì vậy, việc tuyên truyền thực hiện chính sách BH thất nghiệp trên địa bàn đã và đang được Trung tâm Dịch việc làm tỉnh triển khai rộng rãi, dưới nhiều hình thức, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 số lao động thuộc đối tượng tham gia BH thất nghiệp hiểu đầy đủ ý nghĩa, nghĩa vụ, quyền lợi khi tham gia theo quy định.

Bên cạnh việc phát triển người tham gia, BHXH tỉnh cũng phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh chú trọng tới việc giải quyết chế độ chính sách BH thất nghiệp cho người lao động. Ông Nguyễn Văn Huấn - Giám đốc BHXH tỉnh Tây Ninh cho biết: “Năm 2010 là năm đầu tiên thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động thất nghiệp, BHXH đã giải quyết được 2.856 hồ sơ với số tiền trên 6,1 tỷ đồng. Đến cuối năm 2019, tổng số hồ sơ giải quyết hưởng BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là 16.033 lượt với số tiền hơn 197 tỷ đồng. Đến cuối năm 2019 toàn tỉnh có 201.594 người tham gia BH thất nghiệp, chiếm 30,3% lực lượng lao động. Số thu BH thất nghiệp đến cuối năm 2019 đạt 221 tỷ, tăng 11,9 lần so với năm 2009. Cho thấy chính sách BH thất nghiệp đã đi vào cuộc sống và là điểm tựa cho người lao động khi họ bị mất việc làm, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội. Qua chính sách này, nhiều người lao động đã được đào tạo, giới thiệu việc làm mới, giảm tình trạng thất nghiệp trong khối doanh nghiệp.

 

Quang Khải

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn