Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân: Quyết liệt xử lý, ngăn chặn tình trạng thu gom sổ BHXH

15/04/2020 08:35 AM


Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân, mua bán sổ BHXH là hành vi vi phạm pháp luật, trục lợi trên hoàn cảnh khó khăn của NLĐ, nên cần phải xử lý mạnh tay.

Ngày 6/4, Báo BHXH có bài viết: "Lợi dụng dịch Covid-19: Các "đầu nậu" lại bát nháo thu gom sổ BHXH" phản ánh về tình trạng một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Bình Dương lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến công nhân mất việc làm, từ đó lập trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương để thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân

Trước hành vi này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao cho các bộ, cơ quan: Công an, LĐ-TB&XH, TT-TT, BHXH Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố kịp thời cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ BHXH, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo BHXH, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân cho biết: Hiện tượng thu gom sổ BHXH như trên không phải bây giờ mới có, mà đã có tình trạng này từ lâu và Bộ LĐ-TB&XH đã và vẫn đang lên tiếng cảnh báo, tuyên truyền. Song, điều quan trọng nhất lúc này là cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan Công an để xử lý, ngăn chặn tình trạng thu gom sổ BHXH nhằm đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi của NLĐ.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Quân, cái gốc của vấn đề là chính sách hưởng BHXH một lần. Do NLĐ cần tiền nên các đối tượng đến thu gom. Chỉ cần nhìn trên sổ BHXH của NLĐ, các đối tượng thu gom sẽ tự tính toán được khi quyết toán hưởng BHXH một lần thì sẽ được bao nhiêu tiền, sau đó các đối tượng sẽ viết giấy vay nợ và thế chấp bằng sổ BHXH. Đến hạn trả tiền, các đối tượng yêu cầu NLĐ đi thanh quyết toán với cơ quan BHXH để hưởng trợ cấp một lần. Hiện, chúng ta đã rất khó khăn để thu hút được một người tham gia BHXH, nên tình trạng này đã khiến rất nhiều NLĐ rời khỏi hệ thống BHXH.

Trả lời về việc có thể siết chặt quy trình chi trả BHXH một lần hay không, Thứ trưởng Lê Quân cho rằng, trước đây quy trình rất chặt chẽ và hạn chế đối với việc rút BHXH để hưởng một lần. Tuy nhiên, do không ít NLĐ phản ứng, nên Quốc hội đã phải sửa Điều 60 Luật BHXH. Cái gốc của vấn đề là tình trạng tín dụng đen trong công nhân lao động, cho nên làm sao để NLĐ được vay tiền với lãi suất ưu đãi nhằm ngăn chặn tình trạng tình trạng bán sổ BHXH.

Nguyệt Hà

Nguồn: baobaohiemxahoi.vn