Máy tra cứu thông tin phát huy hiệu quả

25/01/2018 07:43 AM


Ông Lê Danh Đấu- Phó Giám đốc phụ trách BHXH Bạc Liêu cho biết, việc đầu tư ứng dụng hệ thống ki-ốt tra cứu thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân, nhất là những nơi tập trung nhiều đối tượng thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT như: Phòng Tiếp nhận và Trả kết quả TTHC (BHXH tỉnh), BHXH và BV các huyện, thị xã, thành phố. Người dân chỉ cần dùng ngón tay chỏ lên các biểu tượng trên màn hình cảm ứng, lập tức các thông tin liên quan sẽ được hiển thị đầy đủ...

Tại các BV, hệ thống thiết bị này còn cho phép người dân tra cứu các thông tin về quyền lợi KCB BHYT (mã quyền lợi trên thẻ, dịch vụ KCB, hình thức tham gia BHYT, tư vấn lựa chọn nơi đăng ký KCB ban đầu, quy trình KCB BHYT…), giúp cơ quan BHXH giải quyết được vấn đề thiếu nhân lực. “Quy trình, quy định, hồ sơ, thủ tục tham gia và giải quyết các chế độ đều được cập nhật trên hệ thống này và niêm yết công khai, đã được DN và người dân hoan nghênh, ủng hộ”- ông Đấu chia sẻ.

Cũng theo ông Đấu, thời gian qua, BHXH tỉnh cố gắng CCHC, nhằm tạo bước đột phá trong phục vụ đối tượng như: Thực hiện cơ chế “Một cửa”, “Một cửa liên thông”, ứng dụng giao dịch điện tử giúp đem lại hiệu quả tích cực. Đặc biệt, trong năm 2017, việc giao dịch điện tử đã mang lại lợi ích lớn cho các tổ chức, DN cũng như cho chính cơ quan BHXH. Đến nay, toàn tỉnh có 1.021/1.115 đơn vị tham gia giao dịch điện tử. BHXH tỉnh cũng phối hợp với Bưu điện tỉnh thu thập, bổ sung để đồng bộ dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT; chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; chuyển phát hồ sơ qua dịch vụ bưu chính; phối hợp với các ngân hàng thương mại và Bưu điện thu BHYT, BHXH tự nguyện... Các cá nhân, tổ chức, DN không phải trực tiếp đến cơ quan BHXH làm thủ tục và nhận kết quả như trước.

Do triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, việc giải quyết hồ sơ tại BHXH Bạc Liêu đã đi vào nề nếp. Năm 2017, BHXH tỉnh đã tiếp nhận 51.668 hồ sơ của các tổ chức, cá nhân và đều được giải quyết đúng thời gian quy định nên không để xảy ra khiếu nại, tố cáo.

Ngoài ra, BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã, thành phố còn tạo điều kiện giúp các đơn vị, DN đẩy mạnh ứng dụng CNTT; chủ động tiếp nhận các ý kiến góp ý; thông báo số điện thoại đường dây nóng, hộp thư góp ý để các cá nhân, tổ chức, DN có thể phản ánh, kiến nghị những bất cập về quy định TTHC cũng như việc giải quyết chế độ chính sách về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Trà Giang