“Thúc đẩy phát triển Chính phủ điện tử phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương”

29/02/2020 08:43 AM


Là chủ đề Hội thảo do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đồng chủ trì.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại hội thảo - Ảnh: VGP

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Chính phủ  điện tử (CPĐT) hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số là xu hướng tất yếu và rất sôi động tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh và mạnh mẽ.

Nhận thức xu hướng và dư địa để phát triển kinh tế, nền tảng cơ bản để thực hiện khát vọng hội nhập quốc tế của Việt Nam, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã lựa chọn cách tiếp cận này và thống nhất quan điểm xây dựng, phát triển CPĐT phải bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm gắn kết chặt chẽ giữa ứng dụng công nghệ thông tin với cải cách hành chính, nâng cao tính công khai, minh bạch, đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm và sự hài lòng của cá nhân, tổ chức là thước đo quan trọng trong phát triển CPĐT.

Thời gian qua, Văn Phòng Chính phủ cùng với các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ triển khai các hệ thống: Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet), Trục liên thông văn bản quốc gia phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống thành chính Nhà nước, Hệ thống họp của Chính phủ. Các hệ thống này đều được bình chọn là những sự kiện công nghệ thông tin tiêu biểu trong năm 2019 và trong thời gian ngắn đã đạt được những kết quả hết sức tích cực.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ  nêu ý kiến, năm 2020 và những năm tiếp theo còn rất nhiều việc phải làm mới để có thể đạt được mục tiêu và yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong đổi mới lề lối, phương thức làm việc, hướng tới nền hành chính không giấy tờ, công tác chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc dựa trên dữ liệu đòi hỏi cần tiếp tục có sự chung tay, vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các bộ, ngành, địa phương.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio phát biểu tại hội thảo - Ảnh: VGP

Chính vì vậy, thông qua sự hợp tác, hỗ trợ và những hội thảo trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Nhật Bản, Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước đi vững chắc trong triển khai CPĐT, theo đúng phương châm hành động của năm 2020 mà Chính phủ Việt Nam đã xác định: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”, góp phần vào sự phát triển của đất nước, sự phồn vinh của dân tộc và quan hệ tốt đẹp của Việt Nam-Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết, xây dựng CPĐT là xu thế tất yếu, cần thiết trên thế giới và Nhật Bản đang thực hiện một cách mạnh mẽ để giảm thiểu thời gian giải quyết công việc, phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành.

Đại sứ Umeda Kunio nhận định, chính trị Việt Nam rất ổn định và đang mở ra những cơ hội mới làm tiền đề cho bước nhảy vọt để phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ, việc xây dựng CPĐT trong thời điểm này rất phù hợp với tiềm năng của Việt Nam. Với tư cách là đối tác phát triển bền vững, Nhật Bản cam kết sẽ đồng hành và cùng Việt Nam nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử.

Tại Hội thảo, các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản đã trao đổi, chia sẻ, thảo luận xung quanh 5 chuyên đề: Kinh nghiệm về các hoạt động thúc đẩy Chính phủ số của Nhật Bản; Triển khai hệ thống thông tin thống kê quốc gia Nhật Bản phục vụ phân tích, dự báo, phát triển kinh tế-xã hội; Kinh nghiệm triển khai bảng theo dõi bộ chỉ số phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ các nước trên thế giới; Đơn giản hóa chế độ báo cáo, chuẩn hóa quy trình, biểu mẫu, chỉ tiêu báo cáo phục vụ xây dựng hệ thống thông tin báo cáo của bộ, ngành và địa phương; Giới thiệu hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ và trung tâm thông tin phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ./.

 

PV

baohiemxahoi.gov.vn