Thực hiện tốt mục tiêu kép với tinh thần “khó khăn gấp đôi thì nỗ lực gấp ba”

06/05/2020 07:36 AM


Hôm nay (5/5), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020- phiên họp diễn ra sau thời gian 4 tháng cả nước dồn sức đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta phải đạt được mục tiêu kép, làm sao tăng trưởng đạt được mục tiêu cần thiết, cũng như không thể và không được để tăng trưởng quá thấp. Thủ tướng đề nghị trên tinh thần phải sớm phục hồi phát triển các hoạt động kinh tế-xã hội, coi đây là yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế, của cộng đồng và nhân dân cả nước; do đó cần tập trung ưu tiên khởi động lại nền kinh tế, thúc đẩy phát triển, bên cạnh việc tiếp tục chú ý các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), với kịch bản cơ sở là dịch Covid-19 đạt đỉnh trong quý II/2020 và giảm trong nửa cuối năm 2020, thì GDP toàn cầu năm 2020 sẽ âm 3%. Đồng thời, IMF cũng đưa ra dự báo về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay (tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á, đạt khoảng 2,7%). Vì vậy, Thủ tướng nêu rõ, phải tập trung hơn nữa khởi động lại nền kinh tế, phấn đấu GDP năm 2020 đạt mức tăng trưởng trên 5%, kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4%. Muốn như vậy, thu hút FDI, đẩy mạnh xuất khẩu, đẩy mạnh đầu tư công, thu hút đầu tư tư nhân, đẩy mạnh tiêu dùng nội địa phải là 5 mũi đột phá để tăng trưởng, phát triển, vượt qua khó khăn giai đoạn này.

Thủ tướng cũng yêu cầu xem xét điều chỉnh phù hợp một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội và báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội ngay tại kỳ họp tới. Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan khẩn trương cập nhật kịch bản tăng trưởng, điều chỉnh chỉ tiêu tăng GDP, các chỉ tiêu liên quan... Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính điều chỉnh kế hoạch thu-chi ngân sách...

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền, tạo khí thế mới trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội. Đánh giá cao Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn các Sở GD-ĐT và trường học về bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại, Thủ tướng đồng thời lưu ý việc giãn cách học sinh phù hợp với điều kiện thực tế, không cứng nhắc, cực đoan, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiệu quả tốt nhất, an toàn, chất lượng.

Đề cập đến phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng nêu rõ, đến nay, Việt Nam đã kiểm soát và đẩy lùi được dịch bệnh. Tuy nhiên, không được chủ quan, mất cảnh giác, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại. Đặc biệt, Chính phủ đã có nhiều chính sách, biện pháp tháo gỡ khó khăn, kịp thời, hợp lòng dân như lần đầu tiên Đảng, Nhà nước trực tiếp hỗ trợ cho 20 triệu người khó khăn.

Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải sâu sát hơn, giải quyết kịp thời các bức xúc của người dân và DN. Tất cả các cơ quan phải thực hiện nghiêm tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên, vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, dịch vụ, phát triển ngành, địa phương mình trong phạm vi được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ và đại biểu đều thống nhất quan điểm tiếp tục thực hiện mục tiêu kép trong tình hình mới, đặc biệt là phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện nới lỏng để phát triển kinh doanh, nhất là các vùng công nghiệp trọng điểm, các đô thị lớn, những điểm tham quan nổi tiếng để phát triển mạnh du lịch nội địa. Đồng thời, thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2020; dự thảo Nghị quyết của Ủy ban TVQH về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn NSNN giai đoạn 2021-2025 theo trình tự thủ tục rút gọn; tình hình phòng chống dịch Covid-19; định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên NSNN năm 2021; báo cáo tình hình triển khai Nghị quyết số 17/NQ-CP và một số vấn đề khác…

Lê An

Nguồn: baobaohiemxahoi.vn