Phát huy hơn nữa vai trò xung kích, tiên phong của tuổi trẻ

20/01/2020 10:02 AM


Chiều 17/1, Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ và tổng kết công tác Đoàn năm 2019. Tham dự Hội nghị có Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh; Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Cơ quan BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Nga.

Năm 2019, các hoạt động của Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam luôn nhận được sự chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi của Đảng ủy cơ quan và lãnh đạo Ngành; sự chỉ đạo, định hướng của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương. Bên cạnh đó, đa số đoàn viên đều là những cán bộ trẻ, năng động, nhiệt tình, có trình độ và có trách nhiệm cao trong công việc chuyên môn cũng như trong các hoạt động phong trào. Đây là những tiền đề thuận lợi, góp phần làm nên hiệu quả trong mọi mặt hoạt động của tổ chức Đoàn.

Với đặc thù của ngành BHXH gắn liền với các hoạt động an sinh xã hội, vì vậy Đoàn Thanh niên rất chú trọng tổ chức các hoạt động thiện nguyện hướng về cộng đồng. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã có nhiều hoạt động được tổ chức quy mô, ý nghĩa và thiết thực như: Phối hợp với Công đoàn Cơ quan, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức hiến máu tình nguyện hằng năm; thăm hỏi và tri ân các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7...

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Ngành và Đảng ủy Cơ quan về quy tắc ứng xử, đạo đức, tác phong của cán bộ BHXH Việt Nam, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên đã chỉ đạo các Chi đoàn trực thuộc tổ chức quán triệt tới toàn thể đoàn viên, thanh niên và phát động phong trào đoàn viên, thanh niên xung kích thực hiện tốt văn minh công sở, tác phong làm việc nhanh nhẹn, giữ gìn đạo đức, lối sống, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc...

Đi đôi với các hoạt động phong trào, Đoàn Thanh niên cũng đã hướng dẫn các tổ chức Đoàn cơ sở đẩy mạnh hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn. Trong thời gian qua, tất cả các đoàn viên, thanh niên đều tích cực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ công tác chuyên môn và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, là quá trình rèn luyện, phấn đấu, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân của cá nhân mình. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên còn tham gia tích cực các hoạt động phong trào xung kích, tình nguyện, văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao do Đoàn cấp trên phát động và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích, đạt được kết quả tốt.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đoàn Thanh niên đã chỉ đạo các Chi đoàn trực thuộc chú trọng, tổ chức các hoạt động về nguồn, thăm viếng 4 nghĩa trang liệt sĩ, thăm viếng Lăng Bác và tìm hiểu các địa danh lịch sử của đất nước... Qua đó, giúp các đoàn viên, thanh niên ôn lại truyền thống quý báu của dân tộc, của Đảng, tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Theo kế hoạch, thời gian tới, Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam sẽ tập trung đổi mới nội dung sinh hoạt, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên thanh niên; đẩy mạnh các phong trào xung kích triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ công tác Đoàn; đề xuất các ý tưởng sáng tạo, đăng ký đảm nhận, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên. Đồng thời, xung kích tham gia và chủ động thực hiện tuyên truyền về an sinh xã hội, cải cách hành chính; tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ với thực hành tiết kiệm” và phong trào khác của Đoàn khối phát động.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Nga đã biểu dương, khen ngợi những thành tích mà Đoàn Thanh niên đã đạt được, nhất là luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức và lối sống cho đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt, trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên cùng các tổ chức Đoàn trực thuộc còn tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực.

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, bà Nga đề nghị trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên cần tập trung vào công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng và đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, cần tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ cơ quan, để mỗi đoàn viên thanh niên phải thật sự đóng vai trò nòng cốt, đi đầu trong việc thực hiện nâng cao chất lượng cán bộ ngành BHXH...

Cũng nhân dịp này, Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam đã vinh dự được tặng Cờ Thi đua của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng thời lần thứ 3 liên tiếp được tặng Cờ Thi đua của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương. Ngoài ra, đại diện Trung ương Đoàn và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã trao Bằng khen cho 9 đoàn viên và 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019. Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam trao Giấy khen cho 4 Chi đoàn và 39 đoàn viên tiêu biểu xuất sắc năm 2019.

Thanh Hằng

baobaohiemxahoi.vn