Vận động NLĐ không bán sổ BHXH và không nhận BHXH một lần

27/04/2020 01:34 PM


Các cấp Công đoàn cần hướng dẫn NLĐ chi tiêu tiết kiệm; tuyên truyền, vận động NLĐ nhận thức đầy đủ, không nên vay mượn từ tín dụng đen, không nên bán sổ BHXH và không nên nhận chế độ BHXH một lần.

Đây là một trong những nội dung bổ sung vào các hoạt động nhân Tháng Công nhân 2020, do Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ban hành. Theo đó, các cấp Công đoàn đủ điều kiện, tiếp tục thực hiện Tháng Công nhân năm 2020 theo chủ đề “Năng suất cao- An toàn lao động- Thu nhập tốt”, với các hoạt động: Phối hợp với người SDLĐ tổ chức các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” để đoàn viên, NLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến nâng cao năng suất, tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng, hiệu quả, được người tiêu dùng trong nước tín nhiệm, góp phần nâng cao thương hiệu sản phẩm và mở rộng thị trường xuất khẩu, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống của đoàn viên và NLĐ.

NLĐ nhận BHXH một lần là tự tước đi cơ hội hưởng lương hưu của mình

Bên cạnh đó, tiếp tục phổ biến các quy định về ATVSLĐ tại nơi làm việc, nhằm nâng cao nhận thức cho NLĐ và người SDLĐ. Triển khai sâu rộng chủ đề Tháng hành động về ATVSLĐ với chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc”. Tổ chức tập huấn, huấn luyện về ATVSLĐ cho cán bộ Công đoàn, đội ngũ an toàn vệ sinh viên và NLĐ; tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên bằng hình thức trực tuyến...

Hoạt động thực hiện “Thu nhập tốt” tập trung thương lượng để ký mới hoặc sửa đổi, bổ sung Thỏa ước Lao động tập thể, trong đó đặc biệt quan tâm điều khoản về lương, thưởng, phụ cấp, cải thiện và đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 ATVSTP bữa ăn ca của NLĐ.

Các cấp Công đoàn nơi có DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thực hiện Tháng Công nhân năm 2020 theo chủ đề “Duy trì việc làm- An toàn lao động- Thu nhập ổn định”. Trong đó, phối hợp với người SDLĐ xây dựng phương án lao động để ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho NLĐ; nâng cao vai trò của Công đoàn cơ sở trong việc giám sát người SDLĐ khi thực hiện cắt giảm lao động, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 các chế độ, chính sách cho NLĐ khi bị cắt giảm lao động; quan tâm đến lao động nữ, lao động có con nhỏ, lao động gặp nhiều khó khăn.

Đối với những DN phải tạm dừng sản xuất kinh doanh, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng và người SDLĐ giới thiệu việc làm cho NLĐ; hoặc tư vấn cho họ chuyển nghề, cung cấp thông tin tuyển dụng từ các cơ quan khác nhau, nơi tiếp nhận lao động, đặc biệt tìm cách hỗ trợ thu nhập cho NLĐ.

Tổ chức tọa đàm, đối thoại giữa cán bộ Công đoàn với các cấp ủy Đảng, chính quyền, người SDLĐ với chủ đề “Công đoàn đồng hành với DN vượt khó hậu Covid-19”, đề xuất các giải pháp để giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách trong CNLĐ.

Các hoạt động thực hiện “ổn định thu nhập” tập trung vào chủ động nắm bắt tình hình công nhân gặp khó khăn do giảm việc làm, đặc biệt là công nhân nữ, công nhân có con nhỏ, công nhân bị ốm đau, bệnh tật, gia đình có nhiều thế hệ làm công nhân để tư vấn, hỗ trợ thực hiện các chế độ, chính sách của DN, đơn vị và của Nhà nước.

Hướng dẫn NLĐ chi tiêu tiết kiệm; tuyên truyền, vận động NLĐ nhận thức đầy đủ, không nên vay mượn từ tín dụng đen, không nên bán sổ BHXH, không nên nhận chế độ BHXH một lần. Hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ nguồn tài chính Công đoàn; vận động người SDLĐ và các đối tác phúc lợi hỗ trợ, chăm lo đời sống NLĐ.

Đối với việc tổ chức truyền thông về Tháng Công nhân năm 2020 gắn với Tháng hành động về ATVSLĐ và kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cần tổ chức các hình thức truyền thông dựa trên việc xây dựng, phát triển và lan tỏa những câu chuyện có thật về một hoạt động, cách làm của Công đoàn, nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển những hoạt động vì NLĐ.

Thanh Hằng

Nguồn: baobaohiemxahoi.vn