Sát cánh cùng NLĐ

02/05/2020 10:25 PM


Thời gian qua, các cấp Công đoàn trên cả nước đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực để động viên CNVC và NLĐ vượt qua khó khăn, góp phần chung tay cùng cả nước phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.

Hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Cầm trên tay 3kg gạo do Công đoàn tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ, chị Nguyễn Thị Hoa, công nhân tại KCN Quế Võ (Bắc Ninh) không khỏi xúc động: “Những ngày như thế này mới thấy tình cảm giữa con người với nhau. Mặc dù món quà không quá lớn nhưng nó giúp gia đình tôi phần nào trong thời điểm này”.

 

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ gạo cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Anh Nguyễn Xuân Tùng cùng 2 người bạn cùng quê Hà Giang, là công nhân tại KCN Tiên Sơn (Từ Sơn, Bắc Ninh). Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhóm anh Tùng bị mất việc làm, đành phải ở lại xóm trọ chờ hết dịch nên cuộc sống rất khó khăn. “Tiền lương tháng 3 chúng tôi chưa được nhận nên hơn tuần nay phải ăn mì tôm. Nghe tin được nhận gạo miễn phí, chúng tôi đã dậy từ sáng sớm đến đây xếp hàng, mỗi người được 3kg nên tối về không phải ăn mì tôm nữa rồi”- anh Tùng cho biết.

Chị Hoa và nhóm anh Tùng nằm trong số hàng nghìn NLĐ có hoàn cảnh khó khăn được nhận gạo miễn phí do LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh và Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh tổ chức. Theo LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, chỉ trong 4 ngày (18-21/4), đơn vị đã phát gần 42,5 tấn gạo, 3.000 quả trứng và 350 thùng mì cho 14.341 NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Theo bà Nguyễn Thị Vân Hà- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, việc hỗ trợ gạo nhằm hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống Covid-19. “LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh mong muốn huy động được khoảng 200 tấn gạo để triển khai tới các KCN. Dự kiến, số NLĐ tại các KCN được nhận gạo miễn phí khoảng 52.000 người”- bà Hà cho biết.

Không chỉ ở Bắc Ninh, chương trình hỗ trợ gạo cho NLĐ cũng được LĐLĐ nhiều tỉnh, thành triển khai. Đối với lao động nữ có thai còn được hỗ trợ thêm trứng, sữa… Đây là việc làm rất ý nghĩa của các cấp Công đoàn nhằm phần nào chia sẻ khó khăn với NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

… đến vận động giảm giá nhà trọ

Đối với NLĐ, ngoài chuyện ăn uống thì tiền thuê nhà trọ luôn là bài toán đau đầu, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19. Chị Nguyễn Thị Tuyết (quê Nghệ An) đang thuê trọ tại thôn Bầu (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) với mức giá 1,5 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm điện nước. Trong khi đó, thu nhập mùa dịch của chị giảm từ mức 8,5 triệu đồng giờ xuống chỉ còn 3 triệu đồng/tháng…

Trước tình hình khó khăn của NLĐ, Công đoàn các KCN-KCX Hà Nội đã đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo, vận động các hộ kinh doanh nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ cho NLĐ trong các KCN-KCX trên địa bàn trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, có thư kêu gọi và xuống trực tiếp vận động các chủ nhà trọ đồng hành cùng đất nước hỗ trợ NLĐ vượt qua khó khăn.

Theo ông Đinh Quốc Toản- Chủ tịch Công đoàn các KCN-KCX Hà Nội, tính đến ngày 20/4, trong các KCN-KCX Hà Nội đã có 46 DN bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; 590 NLĐ bị mất việc làm và 39.981 NLĐ thiếu việc làm. “Để bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, bản thân tôi và các cán bộ trong đơn vị đã trực tiếp xuống các hộ gia đình chủ trọ để vận động giảm giá và miễn đối với những NLĐ mất việc và gặp khó khăn”- ông Toản cho biết.

Ngay sau khi được vận động, nhiều chủ nhà trọ đã đồng ý giảm giá cho NLĐ. Điển hình như ông Nguyễn Văn Huân- chủ nhà trọ thôn Bầu đã miễn tiền thuê phòng cho NLĐ bị nghỉ việc không lương và giảm 50% cho những trường hợp còn lại trong tháng 4 và tháng 5. Ông Huân còn đặt nước rửa tay sát khuẩn tại cổng, thường xuyên khử khuẩn khu nhà, tuyên truyền, vận động NLĐ đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Khi đón nhận thông tin được chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ, chị Hoàng Thị Lý (xóm Chùa, xã Kim Chung) bày tỏ: “Tôi thực sự rất biết ơn tổ chức Công đoàn vì đã luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống NLĐ. Do hiện tại không có việc làm nên cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn, vì thế được giảm giá nhà trọ trong thời điểm này thực sự rất quý giá...”. Cũng theo chị Lý, việc được miễn, giảm tiền thuê trọ không chỉ thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của cộng đồng mà còn giúp chị yên tâm “bám trụ” cho đến khi tìm được công việc mới.

Hằng Thanh

Nguồn: baobaohiemxahoi.vn